Ống thoát nước điều hòa bị tắc: Nguyên nhân và cách khắc phục

Ống thoát nước điều hòa bị tắc: Nguyên nhân và cách khắc phục

Ống thoát nước điều hòa bị ngẹt lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng chảy nước và ứ đọng, gây hại đến độ bền cũng như hoạt động của máy. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời.

1.

Nguyên nhân khiến ống thoát nước điều hòa bị nghẹt

Bên trong ống thoát nước thường ẩm ướt và kín tạo điều kiện cho bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn và tảo phát triển gây nên tình trạng tắc đường dẫn nước.


Trong trường hợp lỗi này không được khắc phục lỗi này sẽ khiến nước tích tụ ở khay chứa dàn bay hơi và khay ngưng tụ. Vì vậy, hệ thống sẽ bị hư hỏng và gây nên tình trạng điều hòa khi hoạt động bị chảy nước.

2.

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý khi ống thoát nước điều hòa bị tắc

Bước 1: Ngắt hết hệ thống điện của điều hòa


Trước khi bắt tay vào khắc phục lỗi ống thoát nước điều hòa bị tắc hãy tắt toàn bộ hệ thống điện của điều hòa để đảm bảo an toàn. Bạn có thể tắt bằng bảng điều khiển cầu dao, bộ điều nhiệt. Phương pháp này giúp ngăn chặn tối đa sự cố giật điện trong quá trình xử lý.

Bước 2: Xác định kỹ vị trí ống thoát nước


Đường ống thoát nước của điều hòa sẽ là ống PVC thường được lắp đặt gần cục nóng hoặc được gắn vào tường.

Bước 3: Hãy xác định kỹ vị trí tắc nghẽn đường ống

Hãy dùng tay kéo nắp ra khỏi đường ống. Bạn hãy quan sát đường ống thoát nước bằng mắt thường, kiểm tra xem chúng có bị tắc bởi cặn bã, mảnh vụn không. Trong trường hợp không quan sát được, hãy lấy đèn pin ra để chiếu sáng.

Bước 4: Loại bỏ mảnh vụn

Nếu đường ống có mảnh vụn thì người dùng hãy lấy mảnh vụn ra ngoài thật cẩn thật, phòng ngừa tình trạng mảnh vụn được đẩy xuống sâu hơn.

Bước 5: Sau khi dọn xong những mảnh vụn hoặc cặn bã trong đường ống hãy đổ giấm chưng cất vào nắp ống để giấm ngấm vào đường ống thoát nước.

Bước 6: Hãy để nguyên giấm trong đường ống rồi chờ 30 phút sau đó xả sạch lại đường ống để kiểm tra kỹ xem nước đã lưu thông được trơn tru, không nghẹt trong đường ống nữa. Cuối cùng hãy khởi động lại điều hòa rồi dùng như bình thường.


Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục ống thoát nước điều hòa bị tắc mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông minh hữu ích nhất.