Giải đáp: Ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa?

Giải đáp: Ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa?

Nhiều người có thói quen khi ra khỏi phòng thì tắt điều hòa, sau đó bật lại vì nghĩ như vậy sẽ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc bật tắt điều hòa liên tục còn gây tốn nhiều điện năng hơn và gây hại cho thiết bị. Vậy ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa? Hãy cùng MediaMart giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

1.

Ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa?

Ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa? Theo các chuyên gia và nhà sản xuất, người dùng không nên tắt điều hòa rồi bật lại nếu chỉ ra ngoài trong một khoảng thời gian ngắn, dưới một tiếng, đặc biệt khi sử dụng điều hòa biến tần Inverter.

Lý do là vì mỗi khi bật lại điều hòa, thiết bị cần phải hoạt động với công suất tối đa để sản sinh khí lạnh. Một số nghiên cứu cho thấy, điều hòa sẽ cần tiêu tốn lượng điện gấp khoảng 3 lần so với việc chỉ hoạt động với nhiệt độ đã thiết lập ban đầu.

Ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa?

Ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Hơn thế, việc bật tắt điều hòa liên tục trong ngày còn gây hại cho thiết bị, làm giảm tuổi thọ của máy nén và các động cơ khác trong dàn lạnh và dàn nóng. Nếu ra ngoài không quá lâu thì bạn nên tăng mức nhiệt điều hòa lên cao khoảng 28 độ C trở lên và để quạt gió ở mức thấp nhất để duy trì không khí lạnh mà không tiêu thụ nhiều điện năng.

2.

Nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài bao nhiêu phút?

Theo các chuyên gia, nếu bạn có dự định ra khỏi phòng trong thời gian dài thì nên tắt điều hòa trước khoảng 10 phút. Đồng thời, nên kết hợp mở cửa sổ và cửa chính để không khí được đối lưu. Điều này giúp đảm bảo thân nhiệt thích ứng được với nhiệt độ bên ngoài, tránh nguy cơ bị sốc nhiệt.

Nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài bao nhiêu phút?

Tăng nhiệt độ điều hòa từ 28 độ trở lên trước khi ra ngoài trong thời gian dài

Bạn có thể sử dụng tính năng hẹn giờ trên điều hòa để hẹn giờ bật/tắt, tránh việc quên tắt điều hòa.

Xem thêm: Tính năng hẹn giờ trên điều hòa (máy lạnh) có tác dụng gì?

Thêm một lưu ý nữa là nếu bạn phải ra ngoài trong khoảng thời gian dài thì nên ngắt cả aptomat ngoài việc tắt điều hòa bằng điều khiển remote để tiết kiệm điện năng.  

Trên đây là bài viết “Giải đáp: Ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa” cũng như trả lời câu hỏi “Nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài bao nhiêu phút?”. Hy vọng với thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng và biết thêm cách dùng điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện.

Tham khảo một số mẫu điều hòa giá tốt, bán chạy tại MediaMart: