Tụ điều hòa- công dụng, phân loại, cách thay tụ tại nhà

Tụ điều hòa- công dụng, phân loại, cách thay tụ tại nhà

Có thể nói, tụ điều hòa là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng trong điều hòa. Để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về công dụng, nguyên lý hoạt động của tụ điều hòa. Cũng như cách thay tụ đã hỏng tại nhà đúng kỹ thuật mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của MediaMart nhé ! 

1.

Tụ điều hòa là gì?

Tụ điều hòa hay còn được biết đến với nhiều cách gọi khác nhau như tụ kích, tụ đề, tụ lốc hay cục capa điều hòa… Bộ phận này đóng vai trò lưu trữ điện hoặc năng lượng điện nhằm kích nguồn điện cho máy nén khởi động. 

Tụ điều hòa là gì?

Do vậy, bộ phận này được thiết kế dạng hình trụ và được nối với các block nhờ chân khởi động và chân chung của block điều hòa. Nên tụ điều hòa được bố trí ở bên trong dàn nóng của điều hòa

1.1. Công dụng 

Bởi vì máy nén thường sử dụng động cơ điện không đồng bộ, 1 pha roto lồng sóc nên cần có tụ điện để hỗ trợ khởi động. Do vậy mà chức năng chính của tụ chính là hỗ trợ máy nén khởi động. Từ đó, góp phần tạo ra luồng khí mát lan tỏa khắp phòng.  

1.2. Nguyên lý hoạt động của tụ máy lạnh ra sao? 

Tụ điều hòa sẽ gồm hai hay nhiều tấm dẫn điện và được ngăn cách bằng chất điện môi. Tụ kích điều hòa hoạt động theo nguyên lý phóng nạp, cụ thể: 

Khi tụ được kích hoạt, động cơ điện của máy nén sẽ khởi động. Khí Gas ở cục nóng sẽ được chuyển sang dạng hơi và chạy qua van tiết lưu. Cho tới khi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh và làm lạnh cho dàn lạnh. 

Môi chất lạnh sau khi hấp thu nhiệt sẽ được đưa tới máy nén. Sau đó, dưới sự chênh lệch áp suất, môi chất này sẽ chuyển sang dạng lỏng và đẩy vào trong dàn nóng. Đồng thời, quạt ở dàn nóng sẽ hút hơi nóng từ bên trong và đẩy ra ngoài, giúp cho máy nén hoạt động hiệu quả. 

1.3. Phân loại tụ điều hòa 

Hiện nay, tụ điện cho cục nóng thường là loại tụ dầu không phân cực và gồm 2 loại: 

 • Tụ 2 chân hay còn gọi là tụ điện đơn: tụ thường có cấu tạo đơn giản và được trang bị trên nhiều dòng điều hòa Samsung, Panasonic, Sharp… Tụ kích này thường có các thông số 20 mi, 25 mi, 35 mi, 40 mi, 45 mi và 50 mi 
 • Tụ 3 chân hay còn gọi là tụ điện kép: có tác dụng hỗ trợ kích máy nén và quạt bên trong cục nóng. Tụ này thường có 2 tụ ghép chung chân và 1 chân nối với block, 1 chân nối vào quạt cục nóng. Các dòng điều hòa LG, Casper, Daikin, Hitachi …. thường sử dụng tụ này. Thông số chính thường gặp là 2 mi, 15 mi, 30 mi và 50 mi. 
Tụ điều hòa là gì?

>>> Xem thêm: Block máy lạnh là gì? Phân loại block điều hòa phổ biến

2.

Dấu hiệu và nguyên nhân khiến tụ điều hòa bị hỏng

2.1. Dấu hiệu 

Thật khó để nhận biết tình trạng tụ điều hòa bị hỏng bởi linh kiện này được lắp đặt sâu bên trong cục nóng. Tuy nhiên, thông qua một vài dấu hiệu dưới đây, bạn có thể nhận biết được xem tụ điều hòa đã bị hỏng hay không: 

 • Bật điều hòa mà không cảm nhận được hơi lạnh như bình thường 
 • Máy nén trong cục nóng phát ra tiếng è è hoặc không hoạt động 
 • Tụ bị cháy hoặc điều hòa bị rò rỉ điện 

2.2. Nguyên nhân 

 • Hoạt động quá công suất 

Khi điều hòa hoạt động liên tục thì nhiệt độ bên trong sẽ có xu hướng tăng cao. Từ đó làm ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong dàn nóng và dàn lạnh. Một số thói quen sử dụng điều hòa quá công suất như bật nhiệt độ thấp trong thời gian dài, sử dụng điều hòa 24/24h suốt tuần hoặc lắp đặt điều hòa ở những nơi quá nóng 

Dấu hiệu và nguyên nhân khiến tụ điều hòa bị hỏng
 • Do nguồn điện không ổn định 

Nguồn điện không ổn định  cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tụ điện dễ bị hỏng. Bởi vậy mà khiến cho điều hòa hoạt động kém ổn định và làm giảm hiệu quả làm mát. Đồng thời còn khiến cho điều hòa giảm tuổi thọ đáng kể. 

 • Nhiệt độ quá cao

Khi nhiệt độ môi trường quá cao hoặc bạn đặt cục nóng ở vị trí không phù hợp sẽ khiến cho tụ điện nhanh hỏng. Từ đó mà cũng khiến cho máy nén hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường 

Dấu hiệu và nguyên nhân khiến tụ điều hòa bị hỏng
3.

Cách thay tụ tại nhà đúng kỹ thuật

Để khắc phục tình trạng tụ điều hòa hỏng, cách duy nhất là bạn nên nên thay mới tụ điện. Có thể tham khảo cách thay tụ điều hòa tại nhà sao cho đúng kỹ thuật dưới đây: 

3.1. Cách thay tụ điều hòa 2 chân 

 • Bước 1: Cần xác định bộ phận chân chung, chân chạy và chân đề trên máy nén 
 • Bước 2: Cắm một chân của cầu nối cục nóng với chân chung của block 
 • Bước 3: Với chân chạy và chân đề của block, bạn cần cắm mỗi dây vào một chân của tụ 
 • Bước 4: Với dây nguồn còn lại ở cầu nối cục nóng bạn sẽ tiến hành cắm chung với chân chạy của block trên tụ 
Cách thay tụ tại nhà đúng kỹ thuật

3.2. Cách thay tụ điều hòa 3 chân 

 • Bước 1: Cần hiểu rõ ký hiệu trên tụ 3 chân và bạn thực hiện cách đấu: 

Heat cắm chân đề của block; C cắm chân chạy của block và quạt rồi cắm thêm 1 nguồn từ cầu nối đưa lên; Fan thì cắm chân đề của quạt

 • Bước 2: Phần chân chung của quạt và của máy nén, bạn cắm với nguồn còn lại ở cầu nối cục nóng và mặt lạnh
Cách thay tụ tại nhà đúng kỹ thuật
4.

Một số lưu ý giúp tụ điện của điều hòa hạn chế hỏng hóc

Để giảm thiểu tình trạng hỏng tụ trong quá trình sử dụng điều hòa, bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau đây: 

 • Nên vệ sinh điều hòa định kỳ từ 6 - 9 tháng/ lần đối với trường hợp tần suất sử dụng không nhiều. Còn nếu bạn sử dụng liên tục thì thời gian vệ sinh định kỳ là từ 3 - 4 tháng/ lần. 
Một số lưu ý giúp tụ điện của điều hòa hạn chế hỏng hóc
 • Chú ý vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh sao cho phù hợp. Nhằm đảm bảo hiệu quả làm mát tối đa mà còn giúp tụ điện bên trong không bị hỏng 
 • Thường xuyên chú ý đến hoạt động của điều hòa nhằm nhanh chóng phát hiện các điều bất thường. Từ đó giúp bạn có thể nhanh chóng kiểm tra và phát hiện sự cố để sửa chữa. 
 • Nếu cần thay tụ điều hòa mới, nên lựa chọn các loại tụ chính hãng để sử dụng. Tránh thay thế các tụ kém chất lượng để không làm ảnh hưởng hiệu quả hoạt động của điều hòa. 

>> Xem thêm: Bật điều hòa mở cửa có tốn điện không?

Trên đây, MediaMart đã chia sẻ với bạn những điều cần biết về tụ điều hòa. Cũng như cách thay thế tụ tại nhà đúng kỹ thuật nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi sử dụng thiết bị này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !