Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh một lần?

Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh một lần?

 

Cũng giống như nhiều thiết bị khác, điều hòa cũng cần được vệ sinh định kỳ để tăng độ bền và duy trì hiệu quả hoạt động. Vậy bao lâu nên vệ sinh máy lạnh? Hãy theo dõi bài viết sau đây của MediaMart để biết được câu trả lời nhé ! 

1.

Những lý do mà bạn cần vệ sinh máy lạnh ngay

Bộ lọc khí bị bám bụi 

Màng lọc hay bộ lọc khí là một trong những bộ phận quan trọng của điều hòa. Với chức năng thanh lọc, giữ và loại bỏ vi khuẩn trong không khí, các thành phần gây dị ứng. 

Sau thời gian dài không vệ sinh điều hòa, màng lọc sẽ bị bám nhiều bụi bẩn. Từ đó sẽ làm giảm hiệu quả lọc không khí của thiết bị. Do đó mà cũng ảnh hưởng tới chất lượng không khí và nhiệt độ trong phòng. 

Giảm khả năng làm lạnh 

Theo các chuyên gia cho hay, điều hòa sẽ bị giảm 1% khả năng làm lạnh do bụi bẩn bám vào sau mỗi tuần hoạt động. Do vậy mà khả năng làm lạnh của thiết bị sẽ ngày càng có xu hướng giảm do bụi bẩn. Bên cạnh đó, còn làm tốn nhiều điện năng khi sử dụng. 

Không vệ sinh máy lạnh sẽ làm giảm tuổi thọ thiết bị 

Không vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ khiến bụi bẩn tích tụ nhiều. Từ đó khiến cho thiết bị phải hoạt động quá công suất để làm lạnh. Khi duy trì tình trạng này lâu, thiết bị sẽ bị giảm tuổi thọ, hỏng bo mạch và nhiều bộ phận khác. 

Ảnh hưởng tới sức khỏe 

Như bạn cũng viết, trong không khí có lẫn rất nhiều bụi mịn, vi khuẩn hay tác nhân gây dị ứng như phấn hoa… mà mắt thường khó thấy được. Do vậy mà bạn cần nên vệ sinh điều hòa thường xuyên để bảo vệ hệ hô hấp và sức khỏe của cả gia đình. 

Những lý do mà bạn cần vệ sinh máy lạnh ngay
2.

Lợi ích của việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Việc duy trì vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng làm lạnh của thiết bị. Bên cạnh đó, nó còn mang lại một bầu không khí trong lành, mát lạnh cho không gian sống. Tăng cường bảo vệ sức khỏe và hệ hô hấp của cả gia đình 

Lợi ích của việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Không những vậy, còn khiến cho điều hòa tiêu hao lượng điện năng lớn. Do đó mà bằng cách vệ sinh định kỳ, bạn sẽ tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng. Đồng thời còn giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng thiết bị. 

>>> Tham khảo thêm bài viết: Những lợi ích từ việc vệ sinh điều hòa
 

3.

Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh?

Như đã nêu ở trên, có nhiều nguyên do và lợi ích cần thiết khi vệ sinh máy lạnh định kỳ. Tuy nhiên nhiều người có thắc mắc không biết “ bao lâu nên vệ sinh máy lạnh?”. Mời bạn tham khảo thời gian cụ thể sau đây: 

Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh?

Đối với hộ gia đình: thời gian nên vệ sinh máy lạnh là từ 3 - 4 tháng/ lần nếu thường xuyên sử dụng. Hoặc khoảng 6 tháng/ lần nếu như tần suất sử dụng không nhiều

Đối cửa hàng kinh doanh, công ty: vì thường xuyên sử dụng nên thời gian vệ sinh điều hòa từ 3 tháng/ lần. Còn nếu như bạn thấy môi trường có nhiều bụi bẩn thì nên vệ sinh thường xuyên hơn từ 2 tháng/ lần 

Đối với các xí nghiệp sản xuất: tần suất vệ sinh thiết bị khoảng 1 tháng/ lần bởi vì sử dụng dường như liên tục. 

4.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Sau đây là hướng dẫn vệ sinh điều hòa tại nhà, bạn hãy tham khảo ngay nhé: 

Bước 1: Cần ngắt nguồn điện của thiết bị để đảm bảo an toàn, tránh các sự cố rò rỉ điện khi thực hiện 

Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh

Trước tiên, bạn tháo quạt đảo gió rồi mở nắp thiết bị theo hướng từ dưới lên. Tiếp đó, bạn tháo rời tấm lọc bụi bên trong ra và mở ốc vỏ máy để phủ sạch bụi bẩn. 

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Sau đó, bạn dùng một tấm bạt hoặc áo vệ sinh chuyên dụng để bọc toàn bộ thân máy. Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch bên trong dàn lạnh ( như cánh quạt, màng lọc …) 

Bước 3: Làm sạch dàn nóng 

Đối với dàn nóng, để vệ sinh bạn cần tháo lớp vỏ máy phía trước rồi dùng vòi xịt để xịt các chất bẩn. Tiếp đó, dùng vòi xịt để làm sạch bụi trên cánh quạt và mọi ngóc ngách. Sau khi vệ sinh xong, bạn dùng khăn mềm để lau khô

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 4: Lắp ráp lại thiết bị 

Dàn nóng và dàn lạnh cần được làm khô trước khi lắp ráp lại. Cách lắp ráp lại rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện lắp ngược lại với bước tháo. 

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Lưu ý: khi lắp ráp màng lọc cần thực hiện cẩn thận để tránh làm rách. Khi lắp lại các lớp vỏ của dàn nóng cần lắp đúng khớp ngạch với nhau

Bước 5: Khởi động lại thiết bị để kiểm tra 

Cuối cùng, bạn cần bật lại cầu dao điện và khởi động lại thiết bị để kiểm tra. Nếu thấy máy vận hành bình thường và không có tiếng động lạ là ổn. 

>> Xem thêm: Những mẹo cần biết khi vệ sinh điều hoà
Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ những lý do mà bạn cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Cùng với đó, một vài hướng dẫn cách vệ sinh và thời gian vệ sinh thiết bị này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức khi dùng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !