5 cách để sử dụng nồi áp suất điện an toàn và bền lâu

5 cách để sử dụng nồi áp suất điện an toàn và bền lâu

Nồi áp suất điện là một trong những thiết bị phổ biến trong nhà bếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về 5 cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn và bảo quản bền lâu.

1.

Kiểm Tra Nồi Trước Khi Nấu

Trước khi bắt đầu sử dụng nồi áp suất điện, bạn nên kiểm tra kỹ càng các bộ phận của nồi để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả. 

Bạn nên kiểm tra nắp nồi đã đóng kín chưa, có bị méo móp không. Với van xả áp, bạn nên kiểm tra van có hoạt động tốt không, không bị tắc nghẽn. 

Với phần gioăng cao su, bạn nên rửa sạch gioăng cao su của nồi để tránh đọng lại cặn thức ăn thừa, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Bạn hãy kiểm tra gioăng cao su có được dính chặt vào nắp nồi không, để đảm bảo nồi luôn được đậy kín. 

Kiểm Tra Nồi Trước Khi Nấu

2.

Vệ sinh nồi lần đầu trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng nồi áp suất điện lần đầu tiên, bạn nên thực hiện vệ sinh nồi để đảm bảo sự an toàn và độ bền của nồi, hạn chế bụi bẩn còn sót lại. 

3.

Cho Lượng Nguyên Liệu Phù Hợp Khi Nấu

Khi nấu ăn trong nồi áp suất điện, chúng ta cần chú ý cho lượng nguyên liệu vừa phải, phù hợp với dung tích của nồi, để khi đổ thêm nước vào, lượng nước ở mức độ cho phép của nồi và đủ nấu chín thức ăn. 

Bạn không nên cho nguyên liệu quá 2/3 dung tích của nồi, gồm cả thực phẩm và chất lỏng. Với những món sủi bọt, có độ nở cao như ngũ cốc, đậu... bạn nên cho tối đa 1/2 dung tích nồi để tránh việc thức ăn bị tràn ra ngoài và gây ảnh hưởng đến hoạt động của nồi.

Cho Lượng Nguyên Liệu Phù Hợp Khi Nấu

4.

Tránh Mở Nắp Đột Ngột

Một trong những điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng nồi áp suất là tránh mở nắp đột ngột khi áp suất trong nồi vẫn còn cao. Điều này rất nguy hiểm vì có thể gây cháy nổ, gây bỏng cho người dùng. 

Trước khi mở nắp, bạn nên xả hết hơi nước bằng van xả để giảm áp suất trong nồi xuống còn an toàn. Nếu nắp không mở được nắp, bạn hãy rút dây điện và đợi cho van xả tự động xả hơi nước. 

5.

Không Dùng Tay Để Xả Hơi

Trong quá trình sử dụng, bạn lưu ý không nên dùng tay để xả hơi trong nồi áp suất điện, tránh việc hơi nóng đột ngột thoát ra có thể gây bỏng. 

Bạn có thể sử dụng một vật dụng dài như đũa để kẹp van xả. Việc này giúp bạn tránh bị bỏng do hơi nóng và đảm bảo an toàn khi sử dụng nồi.

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng nồi áp suất điện một cách hiệu quả và an toàn. 

Tham khảo một số mẫu nồi áp suất tại MediaMart