5 lưu ý khi dùng lò vi sóng để đảm bảo an toàn

5 lưu ý khi dùng lò vi sóng để đảm bảo an toàn

Lò vi sóng là một trong những trợ thủ đắc lực của người nội trợ khi nấu nướng, chế biến thức ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách dùng lò vi sóng hiệu quả, đảm bảo an toàn tránh xảy ra sự cố. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Lựa chọn đĩa, hộp, bát phù hợp với lò vi sóng

Đa phần các loại đồ làm bằng sứ thủy tinh, sành, nhựa,… đều có thể sử dụng được trong lò vi sóng. Thế nhưng để đảm bảo an toàn, thông thường nhà sản xuất sẽ ghi thêm dòng chữ microwavable hoặc microwave safe có nghĩa thích hợp sử dụng trong lò vi sóng để người dùng có thể nhận biết dễ dàng.  


2.

Không nên đun dầu, bơ trong lò vi sóng

Các loại dầu như dầu oliu không có khả năng đun nóng hiệu quả trong lò vi sóng do phần tủ trong dầu đã thiếu sự phân cực như các phân tử nước. Vì vậy, bơ đông lạnh rất khó có thể rã đông trong lò vi sóng.


3.

Không đun nước quá sôi trong lò vi sóng

Thời gian đun nước trong lò vi sóng quá lâu có thể khiến nước không nổi được bong bóng để giảm nhiệt. Điều này dẫn đến tình trạng nước sôi vượt quá nhiệt độ 100 độ C. Do đó, khi dịch chuyển, nhiệt từ trong nước thoát ra dữ dội khiến nước bắn ra ngoài gây nên cháy nổ thậm chí là hư hại cho lò vi sóng.


Nhằm phòng ngừa nguy hiểm, người dùng cần đặt thìa gỗ, đũa vào ly hoặc đun nước thời gian ngắn để đảm bảo an toàn.

4.

Không được đóng gói thức ăn đặt trong lò vi sóng

Nếu bạn muốn đun nóng thức ăn đang được bảo quản bằng hộp xốp, màn nhựa hoặc giấy nâu thì cần phải mở chúng ra rồi mới đặt vào lò vi sóng. Nguyên nhân do những thứ này dễ dàng bốc cháy, gây hư hại cho lò hoặc tiết ra các chất độc hóa học gây hại cho sức khỏe con người.


Trong trường hợp các sản phẩm này được đóng gói kín, bạn không mở gói ra sẽ bị phình to dẫn đến nổ do áp suất trong lò.

5.

Khi lò vi sóng đang hoạt động, không được mở nắp lò

Việc làm này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Đặc biệt nếu đóng cửa lò không kín, bức xạ từ lò sẽ phát tán ra bên ngoài, đe dọa đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn.


Khi bạn mở cửa lò trong quá trình nấu, có thể sẽ khiến bạn bị bỏng hoặc thức ăn bám vào người khi cửa lò đang ở nhiệt độ cao.

Trên đây là những lưu ý bạn cần nắm được khi dùng lò vi sóng để đảm bảo an toàn. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.