6 cách sử dụng quạt điện giúp tăng độ bền hiệu quả

6 cách sử dụng quạt điện giúp tăng độ bền hiệu quả

Nếu biết sử dụng quạt điện đúng cách không chỉ giúp mang lại không gian thoáng mát mà còn tăng độ bền cho thiết bị. Tham khảo ngay 7 cách sử dụng quạt mát giúp tăng độ bền hiệu trong bài viết dưới đây cùng MediaMart bạn nhé

1.

Không sử dụng quạt khi nguồn điện kém ổn định

Khi sử dụng quạt điện, nếu thấy nguồn điện nhà bạn chập chờn, kém ổn định thì tốt nhất là bạn nên trang bị thêm thiết bị ổn áp để bảo vệ thiết bị. Quạt điện nếu hoạt động trong tình trạng nguồn điện không ổn định sẽ không đạt hiệu quả tốt và giảm tuổi thọ. 

Đồng thời, điều này còn khiến cho quạt điện dễ bị chập cháy, rò rỉ điện và gây ra tình trạng cháy nổ nguy hiểm cho tính mạng. Do đó mà bạn tuyệt đối không cố sử dụng quạt khi nguồn điện không ổn định.

2.

Tắt quạt khi không sử dụng

Khi sử dụng quạt liên tục, thiết bị sẽ có hiện tượng nóng lên và lâu ngày sẽ làm giảm độ bền. Do vậy mà bạn cần tắt quạt khi không sử dụng để tăng tuổi thọ cho thiết bị và chỉ nên bật quạt lúc cần thiết để tiết kiệm năng lượng tối đa. 


3.

Không di chuyển quạt khi đang quay

Một lưu ý nữa khi sử dụng quạt điện nhằm tăng tuổi thọ chính là không nên di chuyển khi quạt đang quay. Bởi sẽ gây nguy hiểm cho người dùng cũng như khiến cho quạt dễ bị hỏng các bộ phận, đặc biệt là nút điều khiển dễ mòn. 


4.

Đặt quạt máy ở vị trí cân bằng

Hãy đảm bảo trước khi sử dụng quạt, thiết bị đã được đặt ở trên vị trí cân bằng, thoáng mát để hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Những nơi có bề mặt gồ ghề, kém bằng phẳng hay ẩm ướt bạn tuyệt đối không nên đặt để tránh tình trạng quạt không đứng vững và dễ chập cháy. 


5.

Vệ sinh quạt điện thường xuyên

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần vệ sinh quạt điện thường xuyên khoảng 1 - 2 tháng/ lần để tăng tuổi thọ và giúp cho thiết bị được sạch sẽ. Bởi bụi bẩn rất dễ bám vào cánh quạt và len lỏi sâu bên trong động cơ.


Tuy nhiên, khi vệ sinh quạt bạn cần thực hiện cẩn thận, tránh không để nước bám vào sâu bên trong. Lồng quạt, cánh quạt cần tháo rời và rửa bằng nước sau đó lau khô trước khi lắp lại sử dụng. Chú ý cần ngắt nguồn điện quạt trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng giật điện ảnh hưởng tới tính mạng.

6.

Bảo trì định kỳ để tăng độ bền cho quạt điện

Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, bạn cũng cần chú ý lên lịch bảo dưỡng định kỳ sau khoảng 2 - 3 tháng sử dụng. Duy trì việc bảo trì quạt sẽ giúp động cơ hoạt động mượt mà, năng suất và tiết kiệm điện hơn. 

Cách bảo dưỡng khá đơn giản, bạn chỉ cần tra vào giọt dầu máy hoặc dầu nhớt chuyên dụng vào bạc quạt, từ từ quay nhẹ cốt để dầu thấm. Trong quá trình tra dầu cần thao tác cẩn thận để tránh dầu nhớt vào cuộn dây mô tơ. 


Trên đây là 6 cách sử dụng quạt điện hiệu quả giúp tăng tuổi thọ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi đến cuối bài viết. Đừng quên cập nhật những tin tức hay cùng những mẹo vặt sử dụng các thiết bị điện tử, gia dụng được cập nhật liên tục trên chuyên trang Tin tức của MediaMart!