Bạn có thể áp dụng một số mẹo vệ sinh chảo chống dính với các vết bẩn do dầu mỡ, gia vị … thông thường như sau:
Với các vết bẩn thông thường, bạn có thể rửa chảo chống dính với nước rửa chén mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm sạch và không tốn nhiều thời gian. Chỉ cần cho một lượng nước rửa chén bát vừa đủ vào miếng bọt biển, sau đó chà sạch lớp dầu mỡ và thực phẩm bám dính trên chảo. Cuối cùng là xả sạch lại với nước là hoàn thành.
Tuy nhiên, với chảo chống dính bạn không nên sử dụng miếng cọ kim loại để vệ sinh để tránh làm trầy, bong tróc lớp chống dính trên bề mặt chảo. Ngoài ra, bạn cũng không nên ngâm chảo quá lâu để tránh làm chảo nhanh bị hỏng, gỉ sét hoặc gây biến dạng khi nấu nướng ở nhiệt độ cao.
Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng tương cà lại có thể giúp bạn đánh bay các vết bẩn bám chặt vào chảo chống dính. Chỉ cần cho một ít tương cà vào chảo và chờ khoảng 20 phút để axit trong tương cà làm mềm các vết bẩn. Sau đó dùng khăn mềm hoặc giấy ăn lau sạch, các vết bẩn bám trên chảo sẽ dễ dàng trôi theo các vết cà chua. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại chảo với nước rửa chén là sẽ thấy chảo sạch bóng như mới.
Sau mỗi lần đun nấu, chảo chống dính thường rất dễ bị cháy xém và gây khó vệ sinh. Khi này, bạn hãy cho ngay một chút nước nóng vào chảo kèm 4 - 5 giọt nước rửa chén và đợi khoảng 15 - 20 phút. Khi này các vết cháy xém sẽ mềm và bong tróc ra khỏi chảo. Sau đó, bạn chỉ cần rửa lại chảo với nước rửa chén là được.
Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể áp dụng cách dùng dầu ăn và muối để làm sạch chảo chống dính như sau:
Cho chảo lên bếp và làm nóng chảo trong 2 phút ở mức lửa vừa rồi tắt bếp. Sau đó, bạn có hai muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh muối vào chảo. Tiếp đó xóc chảo đều để dầu ăn và muối bám đều khắp lòng chảo để các chất bẩn tách ra. Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp này ra ra một chiếc bát và rửa lại chảo với nước rửa chén thật sạch là hoàn thành.