7 mẹo hay giúp vệ sinh chảo chống dính siêu sạch

7 mẹo hay giúp vệ sinh chảo chống dính siêu sạch

Chảo chống dính sau mỗi lần nấu nướng thường rất dễ bị cháy, bám dính thực phẩm hoặc các loại nước sốt, gia vị. Chính vì thế, làm sạch chảo chống dính luôn khiến các chị em nội trợ cảm thấy đau đầu và tốn nhiều công sức. Tham khảo ngay một số cách làm sạch chảo chống dính hiệu quả, đơn giản trong bài viết sau đây của Mediamart ! 

1. Hướng dẫn vệ sinh chảo chống dính với vết bẩn thông thườn

Bạn có thể áp dụng một số mẹo vệ sinh chảo chống dính với các vết bẩn do dầu mỡ, gia vị … thông thường như sau: 

  • Sử dụng nước rửa chén 

Với các vết bẩn thông thường, bạn có thể rửa chảo chống dính với nước rửa chén mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm sạch và không tốn nhiều thời gian. Chỉ cần cho một lượng nước rửa chén bát vừa đủ vào miếng bọt biển, sau đó chà sạch lớp dầu mỡ và thực phẩm bám dính trên chảo. Cuối cùng là xả sạch lại với nước là hoàn thành. 


Tuy nhiên, với chảo chống dính bạn không nên sử dụng miếng cọ kim loại để vệ sinh để tránh làm trầy, bong tróc lớp chống dính trên bề mặt chảo. Ngoài ra, bạn cũng không nên ngâm chảo quá lâu để tránh làm chảo nhanh bị hỏng, gỉ sét hoặc gây biến dạng khi nấu nướng ở nhiệt độ cao. 

  • Vệ sinh chảo bằng tương cà chua 

Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng tương cà lại có thể giúp bạn đánh bay các vết bẩn bám chặt vào chảo chống dính. Chỉ cần cho một ít tương cà vào chảo và chờ khoảng 20 phút để axit trong tương cà làm mềm các vết bẩn. Sau đó dùng khăn mềm hoặc giấy ăn lau sạch, các vết bẩn bám trên chảo sẽ dễ dàng trôi theo các vết cà chua. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại chảo với nước rửa chén là sẽ thấy chảo sạch bóng như mới. 

  • Sử dụng nước nóng 

Sau mỗi lần đun nấu, chảo chống dính thường rất dễ bị cháy xém và gây khó vệ sinh. Khi này, bạn hãy cho ngay một chút nước nóng vào chảo kèm 4 - 5 giọt nước rửa chén và đợi khoảng 15 - 20 phút. Khi này các vết cháy xém sẽ mềm và bong tróc ra khỏi chảo. Sau đó, bạn chỉ cần rửa lại chảo với nước rửa chén là được.


  • Dầu ăn và muối 

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể áp dụng cách dùng dầu ăn và muối để làm sạch chảo chống dính như sau: 

Cho chảo lên bếp và làm nóng chảo trong 2 phút ở mức lửa vừa rồi tắt bếp. Sau đó, bạn có hai muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh muối vào chảo. Tiếp đó xóc chảo đều để dầu ăn và muối bám đều khắp lòng chảo để các chất bẩn tách ra. Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp này ra ra một chiếc bát và rửa lại chảo với nước rửa chén thật sạch là hoàn thành. 

2. Cách vệ sinh chảo bị cháy khét

Đối với chảo chống dính bị cháy khét, bạn hãy áp dụng một số cách vệ sinh sau đây: 

  • Ngâm chảo chống dính với nước 

Hầu hết, khi đun nấu bằng bếp gas chảo chống dính thường rất dễ bị cháy rất khó vệ sinh. Khi này bạn tuyệt đối không dùng miếng cọ inox để chà các vết cháy trên chảo. Cách tốt nhất là bạn nên ngâm chảo với nước và nước rửa chén khoảng 1 - 2 tiếng để các vết cháy mềm ra và dễ vệ sinh hơn. 

Sau đó, bạn có thể dễ dàng làm sạch chảo bằng miếng bọt biển với một chút dung dịch nước rửa chén là đã có thể làm sạch chảo. 

  • Sử dụng giấm 

Giấm không chỉ là một loại gia vị sẵn có trong nhà bếp bạn cũng có thể sử dụng giấm ăn để làm sạch các vết cháy chảo cứng đầu. 

Trước tiên, bạn cho 4 muỗng canh giấm vào chảo và đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho nước lạnh vào chảo và dùng miếng rửa chén chà nhẹ lên vết cháy là có thể làm sạch chảo một cách dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian cũng như công sức. 

  • Sử dụng Baking soda 

Baking soda không chỉ là một loại muối nở dùng trong làm bánh nhưng cũng có thể dùng để lau chùi các vết bẩn khá dễ dàng. Để làm sạch vết cháy trên chảo, bạn chỉ cần hòa tan 5 thìa baking soda với 500ml nước. Tiếp đó, dùng bàn chải mềm thấm nhẹ hỗn hợp đã pha và cọ nhẹ lên chảo. Đợi khoảng 15 phút và rửa lại với nước ấm. 


Trên đây là 7 cách vệ sinh chảo chống dính đơn giản hiệu quả, không tốn nhiều thời gian và công sức. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều mẹo hay trong việc làm sạch các dụng cụ nấu ăn. Chúc bạn thành công !