Bao lâu thì nên thay chảo chống dính?

Bao lâu thì nên thay chảo chống dính?

Chảo chống dính là vật dụng phổ biến có trong căn bếp của mỗi gia đình. Có câu hỏi đặt ra là chảo chống dính dùng bao lâu thì nên thay mới để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho người sử dụng? Hãy cùng MediaMart tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1.

Các chất liệu chống dính trên chảo chống dính phổ biến

Dưới đây là các chất liệu chống dính được sử dụng phổ biến trên chảo chống dính:

Chất liệu chống dính đá hoa cương

Chảo chống dính này có bề mặt chảo được làm từ chất liệu thép cứng, hoa văn dạng đá hoa cương giúp chống dính và chống trầy xước hiệu quả. Đặc biệt, lớp phủ chống dính không chứa chất PTFE hay PFOA (loại chất có khả năng gây ung thư) nên được nhiều gia đình tin dùng.


Chảo có bề mặt tráng 5 lớp chống dính, đảm bảo độ bền bỉ và chống dính tốt. Người dùng chỉ cần cho một lượng dầu ăn rất nhỏ để chiên xào thực phẩm, hạn chế hấp thu dầu mỡ vào cơ thể. Ngoài ra, thiết kế của chảo khá nặng so với các loại chảo làm bằng chất liệu khác.

Chất liệu chống dính Ceramic

Loại chảo này được làm từ 100% khoáng chất vô cơ khác nhau và các oxit, có khả năng chống trầy xước, chống dính tốt, chịu được nhiệt độ cao, không chứa chất gây ung thư PTFE hay PFOA, an toàn cho sức khỏe người dùng.


Bên cạnh đó, Ceramic không chứa các kim loại, cadmium và chì nên được đánh giá an toàn và nhiều người sử dụng.

Chất liệu chống dính Teflon

Teflon là một chất hữu cơ có độ bền và tuổi thọ cao, phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300 – 400 độ C (là chất hữu cơ bền nhất), trong khi nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ dao động trong khoảng từ 130 – 190 độ C.

Chất chống dính này có các đặc tính nổi bật như chống ăn mòn, chịu nhiệt và bề mặt trơn láng không bám dính.


2.

Lớp chống dính có gây độc hại khi sử dụng lâu ngày không?

Hầu hết các loại chống chính dính hiện nay đều trang bị chất liệu chống dính Teflon vì chất này phân hủy ở nhiệt độ cao từ 300 đến 400 độ C, trong khi nhiệt độ nấu ăn không bao giờ vượt quá 250 độ C.

Tuy nhiên, phần độc hại chính là phần keo dính chất Teflon với lòng chảo. Phần keo này là chất dễ phân hủy bởi nhiệt, tạo ra các chất nguy hại cho con người khi ở nhiệt độ cao. Nếu dùng lâu dài, lớp chống dính lẫn keo bám dính sẽ bong tróc ra theo đường ăn uống vào cơ thể con người, do vậy không nên tiếp tục sử dụng chảo quá cũ, lớp chống dính bị bong tróc nặng.


Ngoài ra, cần lưu ý tránh mua phải các loại chảo chống dính kém chất lượng, vì khi đun nấu ở nhiệt độ cao, lớp chống dính đó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các tạp chất gây độc hại cho sức khỏe với các triệu chứng khó thở, tức ngực… nếu dùng thường xuyên.

3.

Bao lâu thì nên thay chảo chống dính mới?

Sau một thời gian dài sử dụng, lớp chảo chống dính sẽ không còn tốt nữa. Đặc biệt, các loại nồi chảo kém chất lượng thì lại càng nhanh hỏng. Khi nấu nướng ở nhiệt độ cao, sẽ dễ sinh ra các chất độc hại. Nến nếu thấy lòng chảo đã bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, sau khoảng 1 – 3 năm thì nên thay một chiếc chảo mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.


4.

Cách sử dụng chảo chống dính bền lâu, an toàn

Không nên dùng chảo chống dính để nướng hoặc kho

Cho dù có lớp chống dính hiệu quả, thế nhưng nếu sử dụng chảo chống dính để kho hay nướng thức ăn thì lớp chống dính cũng sẽ nhanh bị hỏng, bong tróc. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng chảo để chiên xào thôi nhé.


Không nấu ở nhiệt độ quá cao

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại chảo chống dính bằng Teflon, ceramic, vân đá hoa cương, kim cương... Tùy vào chất lượng lớp chống dính của chảo để bạn điều chỉnh mức nhiệt hợp lý.

Tuy nhiên, nếu bạn nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến chất keo gắn kết lớp chống dính bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng ở mức nhiệt thấp hoặc trung bình để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho chảo. Lưu ý, khi đun chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lên thành chảo.

Đổ dầu vào chảo trước khi nóng

Nhiều gia đình có thói quen để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu ăn vào để chiên nấu. Tuy nhiên, cách này chỉ thích hợp cho các loại chảo nhôm, gang thông thường. Khi dùng chảo chống dính, nếu bạn làm theo cách này thì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ làm bong lớp keo dán lớp chống dính, làm giảm tuổi thọ chảo cũng như sinh ra chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.


Chính vì thế, với chảo chống dính, bạn nên đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt lên bếp lửa nhé.

Không sử dụng dụng cụ bằng kim loại cho chảo

Các đồ dùng bằng kim loại khi tiếp xúc, va chạm với bề mặt chảo có thể làm bong tróc lớp sơn chống dính, làm chảo nhanh hư hại. Do đó, bạn nên sử dụng dụng cụ bằng gỗ để không làm trầy xước bề mặt chảo khi thực hiện thao tác đảo thức ăn.

Hy vọng qua bài viết mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn biết được bao lâu thì nên thay chảo chống dính cũng như cách sử dụng chảo chống dính đúng cách để kéo dài tuổi thọ sử dụng cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

Tham khảo một số mẫu chảo chống dính có giá tốt, bán chạy tại MediaMart: