Không nên dùng chảo chống dính để nướng hoặc kho
Cho dù có lớp chống dính hiệu quả, thế nhưng nếu sử dụng chảo chống dính để kho hay nướng thức ăn thì lớp chống dính cũng sẽ nhanh bị hỏng, bong tróc. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng chảo để chiên xào thôi nhé.
Không nấu ở nhiệt độ quá cao
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại chảo chống dính bằng Teflon, ceramic, vân đá hoa cương, kim cương... Tùy vào chất lượng lớp chống dính của chảo để bạn điều chỉnh mức nhiệt hợp lý.
Tuy nhiên, nếu bạn nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến chất keo gắn kết lớp chống dính bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng ở mức nhiệt thấp hoặc trung bình để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho chảo. Lưu ý, khi đun chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lên thành chảo.
Đổ dầu vào chảo trước khi nóng
Nhiều gia đình có thói quen để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu ăn vào để chiên nấu. Tuy nhiên, cách này chỉ thích hợp cho các loại chảo nhôm, gang thông thường. Khi dùng chảo chống dính, nếu bạn làm theo cách này thì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ làm bong lớp keo dán lớp chống dính, làm giảm tuổi thọ chảo cũng như sinh ra chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chính vì thế, với chảo chống dính, bạn nên đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt lên bếp lửa nhé.
Không sử dụng dụng cụ bằng kim loại cho chảo
Các đồ dùng bằng kim loại khi tiếp xúc, va chạm với bề mặt chảo có thể làm bong tróc lớp sơn chống dính, làm chảo nhanh hư hại. Do đó, bạn nên sử dụng dụng cụ bằng gỗ để không làm trầy xước bề mặt chảo khi thực hiện thao tác đảo thức ăn.
Hy vọng qua bài viết mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn biết được bao lâu thì nên thay chảo chống dính cũng như cách sử dụng chảo chống dính đúng cách để kéo dài tuổi thọ sử dụng cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.
Tham khảo một số mẫu chảo chống dính có giá tốt, bán chạy tại MediaMart: