Giải đáp: Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không?

Giải đáp: Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không?

Bình nóng lạnh là thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình, đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh. Vào mùa đông, nhiều người có thói quen bật bình nóng lạnh cả ngày để tiện cho việc sử dụng. Thế nhưng việc bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn. Cùng theo dõi nhé!

1. Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không?

Bật bình nóng lạnh cả ngày mang đến sự tiện dụng, tiết kiệm thời gian chờ đợi, bạn có thể sử dụng nước nóng bất kể khi nào cần. Với những ngày trời lạnh dưới 20 độ C, bình nước nóng có dung tích lớn trên 30 lít cũng sẽ không thể đủ để 3 đến 4 người tắm liên tục. Do đó, nhiều gia đình đã bật bình nóng lạnh cả ngày để không mất thời gian chờ đợi. Vậy bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không?


Bình nóng lạnh hoạt động khá giống với ấm đun nước, tức là khi nhiệt độ nước đủ nóng thì bình sẽ tự ngắt. Nhưng do nước nóng để quá lâu, nhiệt sẽ bị thoát ra ngoài, khi đó bình lại tiếp tục đun nóng. Quá trình này sẽ lặp đi lại lại nhiều lần khiến tiêu tốn rất nhiều điện năng.

2. Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không?

Theo phân tích ở trên, bật bình nóng lạnh cả ngày gây lãng phí, khiến hóa đơn tiền điện mỗi tháng bạn phải chi trả tăng cao. Không những thế, một số linh kiện, bộ phận trong bình nóng lạnh có tuổi đời tính theo số giờ sử dụng. Nếu dùng quá thời gian thì sẽ khiến chúng bị hư hỏng, hiệu quả làm nóng kém, gây cháy nổ, mất an toàn.

Thêm nữa, việc đun liên tục cả ngày sẽ khiến cho các dây mayso nhanh hỏng, phát sinh rủi ro về rò rỉ điện. Các bộ phận khác như thanh đốt, ruột bình,… cũng sẽ nhanh bị hao mòn, giảm tuổi thọ nếu bạn vẫn giữ thói quen bật bình nóng lạnh 24/24. Do đó, những ai còn đang băn khoăn có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không thì câu trả lời là không nên nhé.


Hiện nay, bình nóng lạnh gián tiếp chỉ cần khoảng 10 – 15 phút để làm nóng và lượng nước nóng có thể duy trì qua đêm. Do vậy, thay vì bật bình nóng lạnh cả ngày bạn có thể bật bình khoảng 15 phút trước khi ngủ và sáng hôm sau nước vẫn nóng để bạn dùng thoải mái.

3. Cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn, hiệu quả

Dưới đây là những cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Mua bình nóng lạnh từ các thương hiệu uy tín, chất lượng cao để tiết kiệm điện và an toàn hơn khi sử dụng. Một số thương hiệu bình nóng lạnh uy tín hiện nay như: Roler, Ariston, Kangaroo,…


- Không bật bình nóng lạnh 24/24 vì điều này không chỉ gây tốn tiện mà còn có thể gây rò rỉ điện rất nguy hiểm.

- Ngắt bình trước khi sử dụng để tránh gặp phải sự cố rò rỉ điện gây ảnh hưởng đến an toàn của bản thân.

- Nếu muốn có nước nóng nhanh thì bạn có thể sử dụng loại bình nóng lạnh trực tiếp. Loại máy nước nóng này sẽ làm nóng nước trực tiếp nên bạn sẽ không phải mất thời gian chờ đợi.

- Cần kiểm tra và bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ để phát hiện sự cố và giải quyết kịp thời, tiết kiệm chi phí, hạn chế tai nạn nguy hiểm xảy ra.


Trên đây là giải đáp bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không, hay có nên bật bình nóng lạnh cả ngày cũng như chia sẻ cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn. Hy vọng những thông tin mà MediaMart đưa ra sẽ giúp bạn sử dụng máy nước nóng an toàn, tiết kiệm cho mùa đông này nhé.

Tham khảo một số bình nóng lạnh giá tốt, tiết kiệm điện tại MediaMart: