Bếp nướng điện bị ngắt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp nướng điện bị ngắt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp nướng điện giờ đây đã trở thành một phần quan trọng của không gian bếp đối với nhiều nhà hàng và gia đình, hỗ trợ đắc lực công việc nấu nướng. Thế nhưng khi bếp nướng điện bị ngắt có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình chế biến thực phẩm. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

1.

Nguyên nhân khiến bếp nướng điện bị ngắt

Chế độ tự ngắt khi bếp quá tải điện

Bếp nướng điện có thể vận hành với công suất tối đa được người dùng xác định. Nếu bạn sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện khác nhau cùng một mạch điện cũng như đồng thời yêu cầu lượng điện lớn. Lúc này khả năng xuất hiện tình trạng quá tải điện trở nên quá cao.

Nguyên nhân khiến bếp nướng điện bị ngắt

Bằng chứng là hệ thống điện không cung cấp lượng điện năng cần thiết cho các thiết bị điện dẫn đến tình trạng bếp nướng điện bị ngắt kết nối tự động để bảo vệ bếp khỏi các vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra.

Bảo vệ bếp nướng điện quá nhiệt

Tính năng của bếp nướng điện thông minh được nhà sản xuất tích hợp để đảm bảo sự an toàn tối đa khi dùng thiết bị đó là bảo vệ quá nhiệt. Tính năng này được tích hợp để đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng.

Thế nhưng nếu bếp nướng điện đạt đến mức nhiệt độ tối đa quá cao. Lúc này hệ thống bảo vệ quá nhiệt sẽ phát hiện và tắt nguồn điện tự động. Điều này sẽ tạo thời gian cho việc làm mát các linh kiện bên trong bếp nướng điện cũng như phòng tránh nguy cơ gây nên hỏa hoạn không mong muốn.  

Cách làm này có thể xảy ra khi bạn liên tục dùng bếp nướng trong khoảng thời gian dài mà không thể lưu thông không khí.

Do điện bị hỏng hóc hoặc bị chập

Nguyên nhân khiến bếp nướng điện bị ngắt

Nếu hệ thống bếp nướng điện xảy ra các sự cố như hỏng hóc hoặc chập điện có thể dẫn đến nguy cơ điện bị ngắt hoặc mất đột ngột. Nhằm đảm bảo hiệu suất và an toàn của hệ thống, khi người dùng gặp phải tình trạng này hãy liên hệ đến chuyên gia điện hoặc kĩ thuật viên có kinh nghiệm.

Do lỗi kĩ thuật

Đối với một số tình huống, bếp nướng điện có thể bị hỏng hóc 1 số phần cứng hoặc gặp các vấn đề về kĩ thuật dẫn đến thiết bị không thể hoạt động đúng cách hoặc bị ngắt hoạt động. Sự cố này có thể biểu hiện bằng nhiều hình thức như bếp nướng điện không thể hoạt động hoặc không thể bật được bếp nướng điện lên.

Bạn nên liên lạc với các đơn vị sửa chữa và bảo hành bếp nướng điện nếu gặp phải các tình trạng này để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Nếu không có kinh nghiệm và kiến thức về điện tử thì bạn không nên tự ý sửa chữa bếp nướng điện tử nhằm tránh gây hại đến sức khỏe cho người thân và chính bản thân bạn.

2.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng bếp nướng điện bị ngắt

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện 

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng bếp nướng điện bị ngắt

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra kĩ xem kết nối nguồn điện với bếp điện đã chính xác hay chưa. Bạn cần đảm bảo ổ cắm vẫn hoạt động bình thường. Hãy kiểm tra bằng cách dùng một thiết bị để xác định tình trạng nguồn điện.

Bước 2: Kiểm tra dây cấp điện

Bạn cũng cần kiểm tra dây cáp cấp điện đi kèm của bếp nướng. Trong trường hợp người dùng phát hiện các dấu hiệu dây cáp cấp điện bị đứt hoặc hỏng bạn có thể thay mới dây để đảm bảo kết nối dây chặt chẽ và đầy đủ.

Bước 3: Hãy đặt lại chế độ bảo vệ quá nhiệt

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng bếp nướng điện bị ngắt

Nếu nguyên nhân bếp nướng của gia đình bạn ngắt là do quá nhiệt, bạn hãy chờ cho đến khi thiết bị này nguội hoàn toàn. Bạn hãy tìm rồi nhấn nút đặt lại để bảo vệ thiết bị quá nhiệt.

Bước 4: Kiểm tra công tắc điện

Người dùng cần kiểm tra xem đã bật công tắc điện trên bếp nướng hoặc đã hoạt động đúng cách hay chưa. Trong trường hợp không, hãy thay mới nút công tắc hoặc hỏi kĩ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Bước 5: Xác minh thời gian và nhiệt độ

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng bếp nướng điện bị ngắt

Hãy kiểm tra thời gian nấu ăn và cài đặt lại nhiệt độ trên bếp nướng điện. Bạn cần đảm bảo điều chỉnh được bếp nướng điện theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Bước 6: Tắt bếp rồi khởi động lại

Hãy thử tắt nguồn điện của bếp nướng rồi đợi một khoảng thời gian ngắn. Tiếp theo, người dùng hãy cắm lại nguồn điện rồi khởi động bếp nướng lại một lần nữa. Sau khi khởi động lại, bạn hãy kiểm tra xem bếp nướng điện có vận hành ổn định hay không.

Cuối cùng nếu thực hiện các bước trên mà không thấy cải thiện, hãy liên lạc với nhà sản xuất hoặc chuyên gia để được hỗ trợ.  

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục bếp nướng điện bị ngắt mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo một số mẫu bếp nướng điện đang bán tại MediaMart