Bếp từ bị nứt kính: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp từ bị nứt kính: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp từ từ lâu đã trở thành một trong những thiết bị gia dụng quen thuộc cần có trong mỗi gia đình. Mặt bếp từ thường được làm bằng kính cường lực, hạn chế nguy cơ nứt vỡ cao. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ bị nứt kính.

1.

Sau khi bị nứt mặt kính bếp từ có sử dụng được tiếp không?

Mặt bếp từ được làm từ kính cường lực. Khi mặt kính bị nứt, kính sẽ không bị vỡ vụn thành từng mảnh nhỏ như các loại kính thông thường mà nứt theo đường dọc. Trong trường hợp mặt kính bếp từ chỉ nứt ở phạm vi nhỏ, không nứt ở vùng nấu ăn hay bảng điện tử thì hãy dùng bếp từ như bình thường.

Sau khi bị nứt mặt kính bếp từ có sử dụng được tiếp không?

Nếu bếp từ nứt to hãy thay mặt kính mới để đảm bảo bếp từ hoạt động như bình thường, tránh hư hỏng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.

2.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ bị nứt mặt kính

Bếp từ bị va đập

Nguyên nhân

Khi sử dụng bếp từ có thể bị va chạm với những vật dụng khác gây nứt vỡ kính. Sau khi va đập, bếp từ sẽ bị nứt từ những vết nhỏ nhất cho đến vết nứt to.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ bị nứt mặt kính

Cách khắc phục
Bạn hãy chọn vị trí bằng phẳng, không gian rộng rãi để đặt bếp. Bạn không nên đặt bếp dưới các tủ kệ nhằm tránh các vật dụng ở trên kệ có thể rơi xuống bề mặt bếp gây hư hỏng. Hơn nữa, bếp từ âm là một trong những cách thiết kế hiệu quả giúp người dùng có thể nấu nướng an toàn mà không sợ bếp rơi vỡ.

Chất lượng bếp từ kém

Nguyên nhân

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng mặt kính bếp từ bị nứt. Những loại bếp từ này thường có giá thành rẻ, được sản xuất chất lượng thấp nên không đảm bảo được tính an toàn trong quá trình sử dụng/

Cách khắc phục 

Hãy mua bếp từ có chất lượng tốt và nhiều ưu điểm hơn. Bạn nên tham khảo các thương hiệu bếp từ nổi tiếng, có thương hiệu lâu năm khi sản xuất để an tâm sử dụng và lựa chọn.

Không vệ sinh bếp từ thường xuyên

Nguyên nhân

Các vết bẩn thức ăn thừa, dầu mỡ bám trên bề mặt bếp điện từ sẽ gây nên tình trạng bề mặt bếp bị cháy và nhiệt độ không duy trì được ổn định dẫn đến hiện tượng nứt vỡ.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ bị nứt mặt kính

Cách khắc phục

Sau mỗi lần nấu nướng, bạn nên vệ sinh bếp thường xuyên nhằm đảm bảo bếp từ luôn được bền đẹp và không bị nứt vỡ trong thời gian dài.

Khi bếp còn nóng vẫn vệ sinh bếp

Nguyên nhân

Sau khi vừa nấu xong không ít người có thói quen lau chùi bếp ngay sẽ gây ảnh hưởng đến mặt kính. Bởi nhiệt độ mặt kính đang cao, nước lạnh sẽ khiến bếp từ bị shock nhiệt dẫn đến nứt vỡ cũng như tác động đến các động cơ bên trong của thiết bị.

Cách khắc phục

Sau khi nấu nướng hãy chờ 20 phút để bếp nguội rồi mới tiến hành vệ sinh bếp. Thời gian này quạt tản nhiệt của bếp sẽ hoạt động, đưa hơi nóng từ thiết bị ra ngoài môi trường để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp.

Dùng nhiệt độ cao trong thời gian dài liên tục để chế biến thực phẩm

Nguyên nhân

Mặt kính của bếp từ có khả năng chịu nhiệt độ nhất định.  Nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ cao trong thời gian dài để chế biến thức ăn sẽ khiến quá trình thức ăn chín gặp khó khăn hơn cũng như gây hại đến bếp từ. Một thói quen sai lầm khác bạn cũng cần lưu ý. Bạn không nên đặt nồi nước sôi quá lâu trên bếp từ sẽ khiến nước nhanh bốc hơi. Nhiệt độ bếp cao sẽ khiến bếp từ bị nứt mặt kính.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ bị nứt mặt kính

Cách khắc phục

Bạn nên điều chỉnh việc chế biến thực phẩm với thời gian vừa phải và trọng lượng vừa phải. Hãy hạn chế tối đa việc nấu nướng thức ăn vượt quá 2 tiếng đồng hồ. Hãy nấu nướng thức ăn với nhiệt độ vừa phải vừa đảm bảo tuổi thọ sử dụng lẫn tiết kiệm điện cho bếp.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bếp từ bị nứt mặt kính mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tham khảo một số mẫu bếp từ đang bán tại MediaMart