Vì sao bếp từ kêu tít tít liên tục ? Cách khắc phục?

Vì sao bếp từ kêu tít tít liên tục ? Cách khắc phục?

Bếp từ kêu tít tít là một trong những lỗi mà người dùng thường gặp trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân nào khiến bếp từ kêu tít tít? Cách sửa lỗi bếp từ kêu tít tít như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của MediaMart nhé ! 

1.

Bếp từ kêu tít tít là hiện tượng gì?

Có thể nói, bếp từ đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn thay thế cho các loại bếp gas thông thường. Bởi thiết bị này được đánh giá cao về độ an toàn, tính thẩm mỹ cao cũng như mang lại khả năng đun nấu nhanh chóng. 

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bếp từ cũng không thể tránh khỏi một số sự cố, trong đó có lỗi bếp từ kêu tít tít rồi tắt hẳn. Vậy hiện tượng này cảnh báo điều gì? 

Nếu trong quá trình đun nấu mà chị em thấy có âm thanh tít tít phát ra liên tục từ bếp từ. Hãy thật bình tĩnh xử trí, bởi đây là dấu hiệu cho thấy bếp từ đang có vấn đề. Nguyên nhân là do: 

  • Nồi, chảo đang đun nấu không đặt đúng vào trung tâm vùng mặt bếp 
  • Hoặc cũng có thể là do đáy nồi, chảo bạn đang sử dụng có đường kính nhỏ hơn 12cm hoặc có thể lớn hơn 26cm. Do vậy, bếp từ kêu tít tít để cảnh báo cho người dùng. 
  • Ngoài ra, khi đun nấu quá lâu trên một số dòng bếp từ cũng sẽ phát ra tiếng kêu tít tít rồi tắt để ngăn sự cố cháy nổ có thể xảy ra. Đồng thời, tránh để cho bếp bị quá nhiệt gây cháy nổ các linh kiện bên trong  

>>> Đọc thêm: Vì sao bếp từ không nóng? Cách sửa tại nhà hiệu quả?

2.

Cách sửa lỗi bếp từ kêu tít tít ra sao?

Đối với sự cố bếp từ kêu tít tít, bạn có thể tham khảo cách khắc phục vô cùng đơn giản như sau: 

  • Trước tiên, bạn hãy nhanh chóng tắt ngay bếp từ 
  • Sau đó, chọn nồi có đường kính trong khoảng từ 12- 26cm để sử dụng và đặt nồi lên đúng vùng nấu, vừa vặn với mặt bếp. 
  • Cuối cùng là bạn khởi động lại bếp và chọn chế độ nấu, nhiệt nấu phù hợp. 
Cách sửa lỗi bếp từ kêu tít tít ra sao?

Khi thực hiện đúng các thao tác trên thì lỗi bếp từ kêu tít tít sẽ không còn nữa. Trong trường hợp, đang đun nấu bình thường mà bếp từ vẫn kêu tít tít rồi tắt. Khi này bạn không nên vội vàng bật lại bếp mà nên chờ thêm vài phút sau đó mới bật để thiết bị được ổn định. 

>>> Xem thêm: Nên hay không rút điện bếp từ ngay sau khi sử dụng?

3.

Một số lỗi bếp từ thường gặp khác

Ngoài sự cố bếp từ kêu tít tít, người dùng cũng có thể gặp phải một số lỗi phát sinh khác dưới đây. Bạn hãy tham khảo để có cách xử lý kịp thời mà không làm gián đoạn quá trình nấu nướng nhé! 

3.1. Bếp từ kêu tạch tạch 

Bếp từ kêu tạch tạch cũng là hiện tượng thường gặp do nguyên nhân động cơ quá nóng mà quạt gió không kịp tản nhiệt. Từ đó mà khiến thiết bị phát ra tiếng kêu tạch tạch bất thường

Cách khắc phục: Bạn hãy chỉnh lại nhiệt độ bếp phù hợp, tránh đun nấu ở mức nhiệt cao trong thời gian dài. Đồng thời, nên lắp đặt bếp từ ở những nơi thoáng gió để thiết bị hoạt động ổn định

Một số lỗi bếp từ thường gặp khác

3.2. Bếp từ kêu bíp bíp rồi tắt 

Bếp từ cũng có thể phát ra tiếng kêu “ bíp bíp” rồi tắt nếu như bạn bật chế độ hẹn giờ nấu. Đây là âm thanh báo hiệu cho người dùng biết đã hết thời gian hẹn giờ nấu. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xuất hiện nếu như có chất lỏng hoặc các đồ dùng đè lên bảng điều khiển 

Cách xử lý: Bạn cần nên chú ý vệ sinh mặt bếp từ thường xuyên. Tránh để các đồ dùng, chất lỏng hoặc thực phẩm đè lên bảng điều khiển. 

Một số lỗi bếp từ thường gặp khác

3.3. Bếp từ kêu “ o o” 

Bên cạnh sự cố bếp từ kêu tít tít, người dùng cũng có thể phát hiện thiết bị nhà mình có tiếng kêu lạ bất thường “ o o”. Nguyên nhân là do bạn sử dụng nồi, chảo quá mỏng. 

Do vậy, để sự cố này không còn xuất hiện, bạn nên sử dụng loại nồi, chảo có đế dày hoặc là phải giảm nhiệt độ cho bếp sao cho phù hợp với nồi, chảo 

Một số lỗi bếp từ thường gặp khác

3.4. Một số sự cố khác 

Ngoài ra, bếp từ cũng có thể phát ra tiếng kêu lạ khác do nguồn điện đi vào bếp không ổn định. 
Với trường hợp này, bạn đảm bảo rằng thiết bị nhà mình sử dụng đúng nguồn điện đầu vào là 220V và luôn ổn định để tránh sự cố này. 

>>> Đọc thêm: Cách dùng bếp từ đúng, tránh gây hại sức khoẻ

Trên đây, MediaMart đã chia sẻ tới bạn nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp từ kêu tít tít. Bên cạnh đó là một số sự cố bếp từ phát ra âm thanh lạ khác để bạn có thể dễ dàng nhận biết và khắc phục hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !