Cách khắc phục khi bếp từ không hoạt động

Cách khắc phục khi bếp từ không hoạt động

Bếp từ là thiết bị được nhiều gia đình tin dùng bởi tính thẩm mỹ và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, cũng không thể tránh được một số sự cố như bếp từ không hoạt động trong quá trình sử dụng. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp từ không hoạt động trong bài viết dưới đây nhé! 

1.

Bếp từ không hoạt động do không cắm điện

Tình trạng không hoạt động của bếp từ có thể là do nguyên nhân người dùng không cắm điện hoặc phích cắm điện bị lỏng lẻo. Đôi khi có cả nguyên nhân do bạn dùng chung ổ điện với các thiết bị có công suất cao khác như lò vi sóng, nồi chiên không dầu. Từ đó gây ra tình trạng quá tải và khiến nguồn điện tự ngắt. 

Bếp từ không hoạt động do không cắm điện

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra và cắm lại phích cắm điện một cách chắc chắn. Đồng thời, không nên sử dụng bếp từ chung ổ điện với các thiết bị khác. Sau đó, bạn khởi động lại bếp và thiết bị sẽ hoạt động ổn định, bình thường

2.

Sử dụng không đúng nồi cho bếp từ

Tình trạng có tiếng kêu lạ khi bật bếp ( như tiếng kêu tạch tạch) và bếp không hoạt động là do bạn sử dụng loại nồi không tương thích với bếp từ. Chẳng hạn như đường kính đáy nồi không nằm trong khoảng 10 - 26cm. Cũng có thể là do phần đáy nồi quá mỏng, đáy nồi không phẳng. Hoặc là do nồi không có đáy nhiễm từ  gây ra tình trạng nhiệt không vào nồi. 

Sử dụng không đúng nồi cho bếp từ

Do vậy, bạn cần sử dụng đúng loại nồi có đáy nhiễm từ, đường kính đáy từ 10 - 26cm. Đồng thời, nên chọn nồi có đáy phẳng, dày và không lồi lõm để sử dụng. Hoặc bạn có thể hạ bớt nhiệt của bếp trong quá trình đun nấu đối với những loại nồi có đáy mỏng để khắc phục. 

>>> Đọc thêm: Những loại nồi phù hợp với bếp từ

3.

Bếp từ không hoạt động do mặt bếp bẩn hoặc có vật cản

Khi bề mặt bếp từ bị bẩn hoặc các chất lỏng, thức ăn dính tràn trên bề mặt bếp dù là ít hay nhiều thì cũng khiến cho thiết bị không nhận diện hoặc tiếp xúc dụng cụ nấu. 

Cách khắc phục: Bạn nên vệ sinh toàn bộ bề mặt của bếp bằng khăn sạch, nhằm đảm bảo bề mặt bếp từ luôn sạch sẽ và không có vật cản. 

Bếp từ không hoạt động do mặt bếp bẩn hoặc có vật cản
4.

Bảng điều khiển có đồ đè lên

Khi bảng điều khiển bị bất cứ đồ vật nào đè lên hoặc đôi khi là thức ăn vô tình chẳng may rơi vào … Đều khiến cho bảng điều khiển không nhận diện đúng chức năng mà người dùng chọn, do vậy mà gây ra sự cố bếp từ không hoạt động

Cách khắc phục: Bạn luôn cần đảm bảo bảng điều khiển trên bếp từ luôn được sạch sẽ, tránh để các đồ dùng đè lên bảng điều khiển. 

>> Đọc thêm: 5 cách khắc phục lỗi bếp từ chạy nhưng không nóng hiệu quả

5.

Chức năng khóa bảng điều khiển được khởi động

Hiện nay, một số dòng bếp từ được trang bị thêm khóa an toàn. Khi khóa an toàn được kích hoạt thì bảng điều khiển trên bếp từ sẽ bị vô hiệu hóa. Do đó mà cho dù người dùng nhấn vào bất cứ phím nào trên bảng điều khiển thì bếp từ cũng không hoạt động 

Chức năng khóa bảng điều khiển được khởi động

Đối với trường hợp này, cách khắc phục duy nhất là bạn cần tắt chức năng khóa an toàn để có thể sử dụng bếp từ bình thường. 

6.

Bếp từ không hoạt động do quá tải, nồi nấu quá nóng

Khi đun nấu liên tục trong thời gian dài ở mức nhiệt cao, nồi nấu sẽ bị quá nóng và khiến cho bếp từ bị quá nhiệt. Do đó mà vùng nấu của bếp có xu hướng giảm nhiệt hoặc tự động tắt để đảm bảo độ bền cho bếp. 

Cách xử lý: bạn không nên đun nấu quá lâu trên bếp từ ở mức công suất nhiệt cao. Thay vào đó, bạn nên cho bếp nghỉ từ 20 - 30 phút để bếp có thể tản hết nhiệt ra ngoài rồi mới cho bếp hoạt động trở lại. 

>>> Xem thêm bài viết: Mẹo vệ sinh mặt kính bếp hồng ngoại, bếp từ hiệu quả

7.

Không chọn chế độ nấu, công suất cũng khiến bếp từ không hoạt động

Đôi khi, bạn chỉ bật nút ON để mở bếp mà quên mất rằng mình phải chọn nhiệt độ nấu hoặc chế độ nấu tự động. Do vậy mà đây cũng là nguyên nhân thường gặp của lỗi bếp từ không hoạt động. 

Không chọn chế độ nấu, công suất cũng khiến bếp từ không hoạt động

Trong trường hợp này, cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên kiểm tra lại trên màn hình/ bảng điều khiển xem đã chọn công suất hoặc chế độ nấu hay chưa. Nếu chưa thì cần chọn lại ngay để sử dụng nhé ! 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn những nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp từ không hoạt động. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự xử lý tình trạng lỗi này tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !