Vì sao bếp từ không nóng? Cách sửa tại nhà hiệu quả?

Vì sao bếp từ không nóng? Cách sửa tại nhà hiệu quả?

Bạn lo lắng vì bếp từ không nóng dù đã cắm điện và bật nguồn? Cách sửa lỗi này trên bếp từ ra sao? Hãy cùng MediaMart đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé ! 

1.

Nguyên nhân khiến bếp từ không nóng

Bếp từ không nóng là tình trạng thiết bị đã được kết nối nguồn điện và bật nguồn nhưng vùng nấu không nóng để làm chín thực phẩm. Tình trạng lỗi này khiến cho quá trình nấu nướng bị gián đoạn. Có thể điểm qua một số nguyên nhân gây ra lỗi này: 

 • Nguồn điện kém ổn định 

Nguồn điện áp gia đình bạn quá thấp, kém ổn định sẽ không cung cấp đủ điện năng cho thiết bị. Do vậy mà dù bếp có kết nối với điện, đèn vẫn sáng hay quạt gió vẫn chạy thì không đủ nóng để tạo nhiệt đun nấu được. 

Nguyên nhân khiến bếp từ không nóng
 • Sử dụng nồi chảo không phù hợp 

Một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra hiện tượng không nóng trên bếp từ chính là do sử dụng loại nồi, chảo không phù hợp. Đối với riêng dòng bếp từ, bạn chỉ có thể sử dụng nồi, chảo có đáy từ 

Nguyên nhân khiến bếp từ không nóng

>>> Xem thêm bài viết: Nên hay không rút điện bếp từ ngay sau khi sử dụng?

 • Đặt nồi chảo không đúng vùng nấu 

Đôi khi việc đặt nồi, chảo không đúng vị trí vùng nấu cũng là nguyên nhân gây ra lỗi bếp từ không nóng dù vẫn đang hoạt động. 

 • Tụ điện lọc nguồn 5uF quá cũ 

Một nguyên nhân khác khiến cho bếp từ không nóng chính là do tụ điện lọc nguồn 5uF bị hỏng. Chủ yếu là do bộ phận này sau một thời gian hoạt động đã bị cũ, nên hoạt động kém hiệu quả. 

 • IGBT sò công suất bị chết 

Sò công suất IGBT bị “ chết” cũng là nguyên nhân khiến cho bếp từ không nóng dù đang hoạt động. Khi này IGBT sẽ chết ở dạng đứt mạch trong khi bếp từ vẫn có thể sáng đèn. Đồng thời quạt gió của bếp vẫn chạy mà không thể làm nóng.

Nguyên nhân khiến bếp từ không nóng

>>> Đọc thêm: IGBT bếp từ là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục IGBT bếp từ nổ

2.

Hướng dẫn 5 bước sửa lỗi bếp từ không nóng hiệu quả

Vậy làm cách nào để khắc phục sự cố bếp từ không nóng? Mời bạn hãy theo dõi 5 bước kiểm tra và khắc phục hiệu quả sau đây nhé ! 

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện nhà mình xem có ổn định hay không khi thấy các dấu hiệu: bếp từ đã vào điện, đèn vẫn sáng và quạt gió vẫn chạy dù bếp không nóng. Nếu thấy nguồn điện yếu thì bạn cần điều chỉnh đường điện gia đình hoặc sử dụng thiết bị ổn áp.
Hướng dẫn 5 bước sửa lỗi bếp từ không nóng hiệu quả
 • Bước 2: Nếu đã kiểm tra xong nguồn điện mà bếp từ vẫn không nóng. Bạn hãy kiểm tra lại chất liệu nồi, chảo mà mình đang sử dụng có phù hợp với thiết bị hay không? Chỉ nên sử dụng các loại nồi, chảo có đế từ thôi nhé 
 • Bước 3: Trường hợp đã kiểm tra các bước trên mà vẫn chưa khắc phục được sự cố. Vậy thì bạn nên kiểm tra lại xem nồi, chảo đã được đặt đúng vị trí vùng nấu hay không? Nếu bị lệch ra ngoài thì bạn cần điều chỉnh lại. Hoặc nếu đường kính đáy của nồi lớn hơn nhiều so với vùng nấu thì bạn cũng cần thay thế chiếc nồi phù hợp khác để sử dụng. 
Hướng dẫn 5 bước sửa lỗi bếp từ không nóng hiệu quả
 • Bước 4: Nếu bếp từ không nóng, bạn nên kiểm tra xem tụ 5uF còn hoạt động được hay không. Nếu thấy linh kiện này quá cũ thì bạn nên thay mới để không làm gián đoạn công việc nấu nướng hàng ngày 
 • Bước 5: Như đã nêu ở trên, IGBT bị “ chết” cũng là nguyên nhân khiến cho bếp từ không vào điện Do vậy, bạn cần kiểm tra và thay mới bộ phận này nếu phát hiện dấu hiệu bị đứt mạch. 
Hướng dẫn 5 bước sửa lỗi bếp từ không nóng hiệu quả

>>> Đọc thêm: Cách khắc phục khi bếp từ không hoạt động

Ngoài ra, còn có một số lưu ý quan trọng khi tiến hành kiểm tra và khắc phục sự cố lỗi này trên bếp từ bạn cần chú ý như sau: 

 • Không nên tự ý tháo rời và sửa chữa các linh kiện bên trong bếp từ nếu như bạn không có chuyên môn 
 • Nên liên hệ với trung tâm bảo hành chính hãng hoặc các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ 
 • Nếu cần phải thay thế linh kiện thì bạn nên lựa chọn các linh kiện chính hãng để an tâm hơn khi sử dụng 
 • Trong quá trình kiểm tra và khắc phục sự cố, nên đảm bảo ngắt nguồn điện cho thiết bị để bảo vệ an toàn tính mạng và tránh nguy cơ chập cháy khi sửa chữa

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn nguyên nhân và cách xử lý khi bếp từ không nóng. Mong rằng với bài viết này bạn sẽ an tâm hơn và biết cách xử lý khi gặp phải tình huống này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !