Nên dùng bếp từ hay bếp ga tiết kiệm hơn?

Nên dùng bếp từ hay bếp ga tiết kiệm hơn?

Bếp từ và bếp ga là loại bếp được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Nhiều người phân vân không biết nên dùng bếp từ hay bếp ga tiết kiệm hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời.

1. Ưu, nhược điểm của bếp từ

Ưu điểm:

- Bếp từ có hiệu suất sử dụng cao, lên đến 90%, tiết kiệm thời gian và chi phí sử dụng hơn các loại bếp khác.

- Khi đun nấu ở nơi có gió hay ở phòng điều hòa thì bếp từ cũng không bị giảm hiệu suất.


Hình ảnh minh họa bếp từ Coex có thiết kế hiện đại, bắt mắt

- Bếp có thiết kế nhỏ gọn, mỏng, có tính thẩm mỹ cao, không chiếm nhiều không gian bếp.

- Có nhiều tính năng, tiện ích đi kèm như hẹn giờ, cảnh báo khi quá nhiệt, tự động ngắt khi quá tải, chức năng cảnh báo quá nhiệt, cảnh báo nồi không phù hợp, an toàn cho người sử dụng.

- Không mất nhiều thời gian để vệ sinh vì mặt kính phẳng giúp vệ sinh nhanh chóng

Nhược điểm:

- Vì bếp từ sử dụng điện năng để hoạt động nên khi mất điện sẽ không thể sử dụng được.

- Bếp từ kén nồi, chỉ các loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ mới có thể dùng được trên bếp từ.

- Không thích hợp làm các món kho, chiên vì nhiệt độ không ổn định.

2. Ưu, nhược điểm của bếp ga

Ưu điểm:

- Bất cứ loại nồi nào cũng đều có thể sử dụng trên bếp ga nên không phải mất chi phí mua thêm các loại nồi khác.


Bếp ga không kén nồi như bếp từ

- Bạn không phải chờ bếp làm nóng vì bếp ga cung cấp nhiệt tức thời, nấu ăn trên bếp ga ngon, thích hợp để chế biến các món chiên, xào, ninh…

- Dễ sử dụng cho cả người già và trẻ nhỏ.

- Bếp ga không bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng hoạt động như bếp từ nên có thể dùng khi mất điện.

- Bếp ga có giá thành rẻ, bình dân, độ bền cao, dễ thay thế linh kiện và sửa chữa.

Nhược điểm:

- Nếu không biết cách sử dụng an toàn thì có thể gây ra cháy nổ, rò rỉ ga gây nguy hiểm.

- Bếp ga không dùng được trong phòng điều hòa hay nơi có gió to.

- Việc vệ sinh sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn do bếp có nhiều khe, kẽ hở, nhiều bộ phận như kiềng bếp, mâm chia lửa, mặt bếp.

3. So sánh bếp từ và bếp ga

Xét về cách đốt nóng và hiệu suất sử dụng

Hiệu suất sử dụng của bếp ga ở mức 40%, 60% còn lại bị thất thoát ra bên ngoài môi trường. Vì bếp ga khi muốn làm chín thức ăn bên trong nồi thì cần phải làm nóng không khí, làm nóng kiềng, làm nóng đáy nồi rồi mới tới thức ăn.

Còn hiệu suất nấu ăn của bếp từ lên tới 90% vì gần như tất cả nhiệt lượng sinh ra của bếp đều được sử dụng vào việc làm nóng đáy nồi và làm chín thức ăn.


Bếp từ giúp nấu ăn tiết kiệm thời gian hơn bếp ga

Về tính an toàn

Bếp từ an toàn và thân thiện hơn đối với người sử dụng vì mặt kính của bếp trong khi nấu không nóng nên bạn sẽ không phải lo bị bỏng nếu vô tình chạm phải mặt kính.


Bếp từ được trang bị nhiều tính năng an toàn cho người dùng

Bếp ga có tính an toàn kém hơn vì ngọn lửa của bếp ga dễ bén ra các vật dụng xung quanh dẫn đến cháy nổ. Bên cạnh đó, nếu van ga bị hở, khí ga rò rỉ bên ngoài thì rất dễ xảy ra trường hợp cháy nổ, ngộ độc khí ga.

Về tính thẩm mỹ

Cả bếp từ và bếp ga đều có nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng, phong phú tuy nhiên bếp ga có thiết kế dày, cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích trong không gian bếp. Bếp từ có thiết kế nhỏ, gọn, mỏng, tiết kiệm không gian.

Về chi phí sử dụng

Chi phí sử dụng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của người tiêu dùng.

Tiến hành nấu 1 lít nước trên bếp ga và bếp từ. Thời gian nấu sôi 1 lít nước của bếp ga là 4 phút 24 giây, bếp từ là 2 phút 58 giây. Bếp từ tiêu thụ 0,1 KW điện, bếp ga tiêu thụ 17g ga.

Tính ra, bếp từ chỉ tốn 130 đồng tiền điện, trong khi bếp gas tốn tới 600 đồng tiền ga. Như vậy, tính về mặt kinh tế thì dùng bếp từ hoàn toàn lợi hơn so với bếp ga.


Dùng bếp từ nấu chín thức ăn nhanh hơn bếp ga

Về việc vệ sinh

Bạn cần vệ sinh bếp ga ngay sau khi sử dụng vì dầu mỡ bám trên bếp ga là nguyên nhân gây rỉ sét, làm hư hại các vành chặn kính, kiềng bếp và làm mất vẻ mỹ quan của khu bếp nhà bạn. Việc vệ sinh bếp ga sẽ mất nhiều thời gian hơn do có nhiều khe, kẽ hở. Còn bếp từ dễ lau chùi hơn vì được thiết kế theo mặt kính phẳng.


Vệ sinh bếp ga tốn nhiều thời gian vì có nhiều bộ phận

4. Bếp từ hay bếp ga tiết kiệm hơn?

Hiệu suất đun nấu của bếp từ rất cao, lên đến 90%, chỉ có 10% nhiệt lượng bị thoát ra bên ngoài. Còn bếp ga khi sử dụng phải làm nóng từ không khí, kiềng bếp xong mới đến nồi nấu nên hiệu suất nấu ăn chỉ ở mức 40%, nhiệt lượng bị thất thoát ra môi trường bên ngoài khá nhiều.

Do vậy, sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm được chi phí nhiều hơn so với bếp ga vì phần thất thoát nhiệt của bếp từ thấp, nhiệt lượng tỏa ra đều được sử dụng cho việc đun nấu.

5. Nên dùng bếp từ hay bếp ga?

Nên dùng bếp từ hay bếp ga phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình bạn.


Nên dùng bếp từ hay bếp ga là phân vân của nhiều người

Bếp từ phù hợp với những gia đình bận rộn vì nhiệt độ khi nấu thoát ra ngoài rất ít nên cho thời gian nấu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, bếp rất an toàn cho người sử dụng. Nếu bạn quên tắt bếp thì bếp sẽ có chức năng tự ngắt khi quá tải; không lo bị rò rỉ khí ga, cháy nổ; không sợ bị bỏng nếu vô tình chạm phải bề mặt bếp. Vệ sinh nhanh chóng, đơn giản.

Bếp từ sẽ có chi phí đắt hơn bếp ga, ngoài ra bạn còn phải mua nồi, xoong, chảo chuyên dùng cho loại bếp này.

Bếp ga thích hợp để sử dụng với các gia đình ở vùng hay mất điện hoặc nguồn điện không ổn định. Đồng thời, chi phí bỏ ra để mua bếp ga sẽ rẻ hơn nhiều so với bếp từ, bạn cũng không phải mua các loại nồi, chảo riêng biệt để dùng vì bếp ga dùng được với mọi loại nồi.

Tuy nhiên, bếp ga sẽ kém an toàn hơn bếp từ, việc vệ sinh cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Trên đây là thông tin về ưu, nhược điểm của bếp từ và bếp ga. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn nên dùng bếp từ hay bếp ga phù hợp với nhu cầu sử dụng và tài chính của gia đình.