Bí kíp tăng tuổi thọ của lớp chống dính trên chảo

Bí kíp tăng tuổi thọ của lớp chống dính trên chảo

Chảo chống dính giờ đây đã trở thành một trong những thiết bị gia dụng quen thuộc, không thể thiếu của các gia đình Việt. Nhờ chảo mà những người nội trợ có thể nấu nướng các bữa ăn ngon miệng cho gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được cách bảo vệ lớp chống dính trên chảo bền lâu. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn.

1.

Dùng chảo đúng mục đích

Chảo chống dính được thiết kế với công dụng là để rán các thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều người vì tiện nên đã kho hoặc nướng trên chảo, dùng chảo không đúng mục đích sẽ khiến lớp chống dính nhanh chóng bị hư hỏng, nhanh bong tróc, rút ngắn tuổi thọ sử dụng khiến bạn phải thay mới chảo.

Dùng chảo đúng mục đích

2.

Dùng mức nhiệt thấp hoặc trung bình để chiên nấu

Khi người dùng xào nấu các món ăn ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến các chất chống dính bị mòn, bắt đầu phân hủy và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Căn cứ vào chất lượng và chất liệu chảo chống dính mà bạn có thể điều chỉnh các mức nhiệt độ sao cho phù hợp. Nhiệt độ lí tưởng khi dùng chảo chống dính để đun nấu là mức nhiệt từ thấp đến trung bình. Biện pháp tốt nhất là bạn chỉ nên điều chỉnh lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không được để lửa cháy lan lên thành chảo.

Dùng mức nhiệt thấp hoặc trung bình để chiên nấu

3.

Khi rán, xào thực phẩm dùng ít bơ, dầu, mỡ

Không ít người có thói quen khi rán thường đổ dầu mỡ ngập bề mặt thực phẩm để món ăn thơm ngon hơn. Thế nhưng việc làm này là sai lầm bởi lớp chống dính của chảo sẽ không được phát huy công dụng tối đa. Do lượng dầu mỡ trên chảo sẽ khiến nhiệt độ khi dùng chảo chống dính tăng cao hơn, khiến độ bền của sản phẩm bị ảnh hưởng. Vì vậy, người dùng chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ dầu mỡ để vừa bảo vệ tuổi thọ của chảo, vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Khi rán, xào thực phẩm dùng ít bơ, dầu, mỡ

4.

Hạn chế dùng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại

Khi bạn để các dụng cụ nấu ăn làm từ kim loại như đũa, thìa, muôi,.. tiếp xúc với bề mặt chảo sẽ làm xước bề mặt chảo chống dính, sau một thời gian sẽ dẫn đến bong tróc. Vì vậy bạn nên chọn các dụng cụ nấu ăn làm bằng gỗ để bảo vệ chảo chống dính.

Hạn chế dùng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại

Hiện nay trên thị trường cũng có một số dòng chảo chống dính chịu chà nhám tốt, có thể dùng được các dụng cụ bằng kim loại. Bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi dùng để xem chảo nhà bạn có dùng được dụng cụ bằng kim loại hay không.

5.

Khi dùng chảo không nêm mắm muối trực tiếp

Việc nêm nếm các món chiên xào ngay trong chảo để tiện lợi, tiết kiệm thời gian và điều chỉnh hương vị thức ăn sao cho phù hợp sẽ khiến chảo chống dính nhà bạn nhanh hư hỏng. Thói quen này sẽ khiến bề mặt chảo bị hư hỏng, bị rỗ khiến lớp chống dính bị hỏng và chảo bị giảm tuổi thọ đáng kể.

Khi dùng chảo không nêm mắm muối trực tiếp

Trên đây là cách tăng tuổi thọ lớp chống dính trên chảo mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu chảo chống dính đang bán tại MediaMart