Những điều cần biết về màng lọc HEPA máy hút bụi

Những điều cần biết về màng lọc HEPA máy hút bụi

Các dòng máy hút bụi sử dụng màng lọc HEPA thường có giá đắt hơn nhưng mang lại hiệu quả cao khi hút bụi trong nhà. Để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về màng lọc HEPA là gì? Cấu tạo nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA? Cũng như công dụng và cách vệ sinh ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của MediaMart nhé ! 

1.

Màng lọc HEPA là gì?

Màng lọc HEPA hay bộ lọc HEPA là cụm từ được viết tắt từ High Efficiency Particulate Air - một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc khí được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ từ những năm 1940. Mục đích của công nghệ này ban đầu để lọc các phân tử phóng xạ gây ô nhiễm. 

Tuy nhiên, tới thập niên 50 thì màng lọc HEPA lại được thương mại hóa nhằm phục vụ việc làm sạch khí. Theo tiêu chuẩn Châu Âu thì màng lọc HEPA mang lại khả năng lọc sạch tới 99.95% các hạt có kích 0.3 micromet trở lên, nhờ đó mà mang lại một môi trường sạch sẽ, an toàn.

Màng lọc HEPA là gì?

 

2.

Các loại lọc HEPA máy hút bụi

Màng lọc HEPA hiện nay gồm có 3 loại là HEPA, EPA và ULPA theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 1822: 2009. Đây là tiêu chuẩn được xây dựng để đo lường cho hệ thống các cấp độ lọc khí, lọc bụi dựa vào lưu lượng và tốc độ luồng khí đi qua. Đồng thời tiêu chuẩn EN 1822 cũng được áp dụng nhằm đánh giá hiệu quả các cấp độ lọc khí HEPA, EPA và ULPA. 

2.1. Với bộ lọc EPA 

Bộ lọc EPA (Efficient Particulate Air Filter) với 3 chỉ số có khả năng lọc bụi khoảng 99.5%.

 • E10 lọc được > 85% bụi bẩn (tuỳ một số nhà sản xuất có thể lọc đến 99.9%).
 • E11 lọc được > 95% bụi bẩn.
 • E12 lọc được > 99.5% bụi bẩn.

2.2. Màng lọc HEPA 

Bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) có  2 chỉ số có khả năng lọc đến 99.995%:

 • H13 lọc được >99.95% bụi bẩn.
 • H14 lọc được > 99.995% bụi bẩn.
Các loại lọc HEPA máy hút bụi

2.3. Màng lọc ULPA 

ULPA - Ultra Low Penetration Air Filter (hay còn gọi là Ultra - Hepa) với khả năng lọc đến 99.999995% bao gồm các dạng bụi bẩn phấn hoa, khói thuốc, bụi,... có kích thước 0.3 micromet trở xuống.

 • U15: lọc được > 99.9995% bụi bẩn.
 • U16: lọc được > 99.99995% bụi bẩn.
 • U17: lọc được > 99.999995% bụi bẩn.
3.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA máy hút bụi

Về mặt cấu tạo, bộ lọc HEPA có cấu tạo gồm nhiều sợi thủy tinh với đường kính nhỏ khoảng từ 0.5 - 2 micromet ( tương đương 0.0025 đường kính sợi tóc) được sắp xếp ngẫu nhiên tạo thành một chiếc lưới. Nhờ kích thước nhỏ nên màng lọc này dễ dàng bắt được các hạt bụi siêu nhỏ như phấn hoa, bào tử nấm, khói hay lông thú … 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA máy hút bụi

Về nguyên lý hoạt động, khi bụi được hút vào trong máy trước tiên chúng sẽ chạm vào màng lọc HEPA thô và tiếp tục được hút sâu vào tới màng lọc hỗn hợp. Tại đây sẽ diễn ra 4 quá trình lọc: lọc bụi vàng, lọc khí Aldehyde, khử mùi và lọc mùi. Nhờ vậy mà giữ lại được lớn vi khuẩn, phân tử gây bệnh dị ứng, hen suyễn có hại tại lọc HEPA  mà các dòng máy hút bụi thông thường không hút được. 

4.

Màng lọc HEPA máy hút bụi có công dụng gì?

Như đã nêu ở trên, màng lọc HEPA có thể lọc gần như hầu hết các vi khuẩn hay các chất phân tử siêu nhỏ kích thước tới 0.3 mm. Nhờ vậy mà phấn hoa, bào tử nấm, lông động vật, khói … đều được lọc một cách dễ dàng từ trong không khí. Do vậy, khi sử dụng máy hút bụi có màng lọc HEPA sẽ là giải pháp tuyệt vời và hữu ích đối với các gia đình có trẻ nhỏ, người mắc các bệnh hô hấp, hen suyễn hay có thú cưng. 

Màng lọc HEPA máy hút bụi có công dụng gì?

Máy hút bụi có bộ lọc HEPA cũng giúp tăng hiệu quả hút bụi và phân tán không khí sạch vào không gian sống, giảm tải sự lây lan của các hạt bụi mịn trong quá trình hút bụi. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng máy hút bụi được trang bị bộ lọc HEPA đến từ các thương hiệu nổi tiếng mà người tiêu dùng có thể tham khảo như: Máy hút bụi Hitachi, máy hút bụi Panasonic, Máy hút bụi Roler …. 

5.

Cách vệ sinh màng lọc HEPA

Dù có hiệu quả tốt trong việc lọc bụi và vi khuẩn nhưng bộ lọc HEPA sử dụng lâu vẫn có thể tồn đọng lại nhiều lớp bụi và vi khuẩn. Do đó mà có thể làm giảm khả năng lọc bụi bẩn và khiến cho máy tốn điện hơn. Do đó, trong quá trình sử dụng, bạn nên tiến hành vệ sinh màng lọc theo hướng dẫn sau đây: 

 • Bước 1: Tháo bộ lọc trên máy hút bụi và dùng bàn chải nhỏ để chải hộp bụi cũng như bộ lọc HEPA.
 • Bước 2: Đổ lớp bụi ở bộ lọc B và đem bộ lọc đi rửa.
 • Bước 3: Để khô các bộ phận và cuối cùng lắp đặt lại.
Cách vệ sinh màng lọc HEPA

Bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn các thông tin hữu ích về màng lọc HEPA máy hút bụi. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn khi chọn mua máy hút bụi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết