Nồi chiên không dầu điều khiển cơ
Nồi chiên không dầu điều khiển cơ là loại nồi sử dụng hệ thống điều khiển analog để điều chỉnh nhiệt độ qua các núm vặn. Thông thường, nồi được thiết kế với 2 núm vặn nhiệt độ và hẹn giờ nấu để người dùng dễ dàng tùy chỉnh đến định mức phù hợp theo mỗi món ăn.
Ưu điểm:
- Nồi chiên cơ chủ yếu thao tác trên 2 núm vặn nên rất dễ dàng sử dụng, cả người lớn tuổi cũng có thể dùng được.
- Có thể thay thế, sửa chữa linh kiện nếu xảy ra hỏng hóc.
- Có mức giá tầm trung, đáp ứng điều kiện kinh tế của hầu hết các gia đình Việt hiện nay.
Nhược điểm:
- Do điều khiển bằng núm vặn nên nồi cơ có thể bị chênh lệch nhiệt từ 2 – 3 độ C so với thực tế.
- Không cài đặt được nhiệt độ và thời gian nấu chính xác, vì mỗi nấc vặn thường được thiết kế chênh lệch khoảng 5 độ C. Ví dụ, bạn không thể cài đặt nhiệt độ 47 độ C, mà chỉ có thể điều chỉnh được 45 độ C hoặc 50 độ C.
- Núm điều khiển có thể bị kẹt hoặc trơn trượt sau một khoảng thời gian dài sử dụng.
Nồi chiên không dầu điện tử
Nồi chiên không dầu điện tử là loại nồi chiên được thiết kế sang trọng, hiện đại với bộ điều khiển bằng cảm ứng hoặc nút nhấn giúp người dùng tùy chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ nấu chính xác. Nồi có hệ thống đèn LED sáng rõ để người dùng theo dõi các thông số cài đặt.
Ngoài ra, một số loại nồi chiên điện tử còn được tích hợp thêm nút xoay để gia tăng sự tiện dụng khi dùng.
Ưu điểm
- Thiết kế sang trọng, tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp.
- Điều chỉnh được nhiệt độ và hẹn giờ nấu chính xác.
- Được trang bị sẵn nhiều chế độ nấu ăn như: nướng bánh, khoai tây chiên, nướng gà, chiên tôm, cá,…
- Có thể lưu lại được chế độ nấu ăn yêu thích.
- Nút nhấn cảm ứng nhạy, thao tác nhanh chóng.
Nhược điểm
- Người lớn tuổi có thể sẽ mất thời gian làm quen lâu hơn để sử dụng nồi thành thục.
- Không dễ dàng trong việc thay thế, sửa chữa linh kiện.
- Giá thành cao hơn nồi chiên không dầu cơ.