Các mẹo đánh bay vết cháy ở chảo hiệu quả, nhanh chóng

Các mẹo đánh bay vết cháy ở chảo hiệu quả, nhanh chóng

Trong quá trình nấu nướng và cọ rửa, chảo có thể xuất hiện các vết cháy mòn và cũ gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến hương vị của các món ăn. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này hiệu quả và tiết kiệm nhất, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn cụ thể.

1. Dung dịch tẩy rửa bát, nước

Đây là các nguyên liệu dễ tìm, tiết kiệm được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Cách thực hiện rất đơn giản. Trước hết, bạn hãy đổ vào chảo nước ẩm và 1 lít nước rửa bát rồi ngâm trong vài giờ để các vết bẩn mềm ra rồi rửa hết các cặn bẩn còn bám lại trên chảo đi.


Bạn cũng có thể tăng hiệu quả bằng cách pha dung dịch giấm và nước với tỷ lệ 1:1 để đánh bay các vết bẩn cứng đầu, vón cục. Cách này có thể thực hiện với mọi loại chảo mà không lo bị hỏng.

2. Đun sôi vết bẩn

Trong trường hợp cách ngâm với nước mà vẫn không lau sạch được vết bẩn, bạn hãy đun sôi vết bẩn lên. Đầu tiên, hãy đổ nước đầy vào chảo rồi cho lên bếp. Bạn lưu ý hãy điều chỉnh lửa lớn rồi đun nước đến khi sôi. Bạn chờ nước sôi rồi để nguyên trong vòng từ 2 đến 3 phút sau đó tắt bếp, chờ chảo nguội rồi rửa lại bằng nước sạch.

Để vết bẩn được loại bỏ nhanh chóng hơn, bạn nên cho giấm vào trong lúc đun sôi. Lưu ý không được rửa chảo khi chảo còn nóng, chưa nguội nhằm tránh bị bỏng.

3. Đun sôi chanh vào với nước

Chanh có nhiều axit có khả năng đánh bay các vết bẩn nhanh chóng, hiệu quả. Bạn hãy chuẩn bị một quả chanh rồi chia thành hai hoặc 4 phần, tùy thuộc vào kích thước sau đó cho vào chảo. Tiếp theo, bạn hãy đổ đầy nước vào chảo đặt lên bếp rồi đun trong vòng từ 5 đến 10 phút. Khi đun, bạn lưu ý đậy vung.  Bạn chờ đến khi nước nguội rồi rửa sạch chảo.


Cách làm này sẽ phù hợp với chảo tráng men hoặc làm bằng thép. Đối với chảo bằng gang người dùng nên cẩn thận khi áp dụng phương pháp này bởi axit có thể ăn mòn gang và đồng.

4. Baking soda và giấm

Bạn cho nước vào chảo rồi đổ baking soda hoặc muối, nước rửa bát rồi lấy giẻ rửa bát để lau chùi vết bẩn. Trong trường hợp bạn dùng muối, hãy chọn loại muối hạt to để nâng cao hiệu quả làm sạch. Dùng baking soda sẽ phù hợp với chảo gang. Nếu có ý định dùng trên chảo chống dính thì bạn cần lưu ý bởi khi cọ rửa baking soda có thể làm hư hỏng phần chống dính của chảo.

5. Nước có gas

Đối với các vết cháy nhẹ, bạn có thể lựa chọn cách làm này. Hiệu quả làm sạch của nước có gas cao hơn hẳn so với nước lọc bình thường. Cuối cùng, bạn lấy miếng rửa bát để cọ rửa như mọi ngày.


Nếu chảo có nhiều các vết bẩn cứng đầu, bạn hãy thêm giấm vào nước có gas để đánh bay nhanh chóng. Mọi loại chảo đều có thể áp dụng cách làm này.

Trên đây là các mẹo đánh bay vết cháy ở chảo nhanh chóng, hiệu quả mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tags:

chảo ,