Các sai lầm khi dùng bếp điện từ mà bạn cần tránh

Các sai lầm khi dùng bếp điện từ mà bạn cần tránh

Bếp điện từ dần trở thành một trong những thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được cách sử dụng đúng cách bếp điện từ. Dưới đây là một số sai lầm khi dùng bếp điện từ mà bạn cần tránh. 

1.

Rút nguồn điện khi vừa nấu xong

Không ít người có thói quen nấu nướng bằng bếp điện từ rồi rút ngay nguồn điện ra. Đây là một thói quen sai lầm. Do khi ngắt kết nối với bếp điện từ quạt tản nhiệt sẽ không hoạt động nữa, bếp sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể làm mát lại được. Vì vậy, người dùng nên nhấn nút OFF tắt bếp rồi chờ 10 đến 15 phút mới rút điện ra. 


2.

Không vệ sinh bếp điện từ thường xuyên

Nhiều người thường bỏ quên không vệ sinh bếp sẽ gây nên nguy hiểm khi sử dụng và làm bếp điện từ mau chóng bị hư hỏng. Khi đun nấu trong nhiệt độ cao, bề mặt bếp từ thường dễ bị rạn nứt. Đặc biệt là khi bếp còn ẩm ướt và chưa sạch sẽ dầu mỡ. 

3.

Đặt bếp từ ở khoảng cách gần với thiết bị điện tử khác

Bếp điện từ hoạt động theo cơ chế dùng bức xạ điện tử để làm nóng thức ăn. Thế nhưng, cường độ của các bức xạ sóng điện từ thường rất thấp nên không gây hại cho sức khỏe con người mà sẽ khiến các thiết bị điện từ gần đó bị nhiễu. Do đó, bạn cần nên đặt bếp từ tránh xa các thiết bị điện như laptop, TV, đầu đĩa. 


4.

Không thường xuyên dùng bếp điện từ

Khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao. Nếu bạn không dùng thường xuyên bếp điện từ có thể khiến máy bị chập cháy, làm hư hỏng các bản mạch của bếp điện từ. 

Liên tục bật dùng nhiệt độ cao để nấu nướng 

Dùng bếp điện từ ở nhiệt độ cao liên tục để nấu nướng sẽ làm bếp điện từ quá tải, rút ngắn tuổi thọ sử dụng hoặc khiến bếp nứt gây cháy nổ. 

5.

Dùng dụng cụ nấu nướng bếp điện từ không phù hợp

Tùy thuộc vào loại xoong nồi mà có thể dùng phù hợp với bếp điện từ hay không. Chẳng hạn như nếu bạn dùng muỗng kim loại, với đặc tính dẫn nhiệt nhanh bạn có thể bi bỏng khi cầm chúng. Đối với đồ dùng bằng nhựa thì lại dễ chảy trong nhiệt độ cao nên cần hạn chế dùng. 


Bạn nên dùng nồi đáy phẳng bằng inox, thủy tinh có sợi kim loại hoặc tráng men sẽ phù hợp nhất cho các bếp điện từ. 

6.

Đặt các vật dụng không cần thiết hoặc tay lên bếp khi nấu

Bề mặt bếp điện từ tuy không có nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ cao sẽ truyền đến bề mặt bếp và các vật khác trên bề mặt bếp, có thể khiến bạn bị bỏng. Hơn nữa, khi đang dùng bạn không nên di chuyển bếp nhằm phòng ngừa chạm phải nồi đang nóng, gây nguy hiểm. Quan trọng nhất, bạn không nên đặt tay lên bếp đang hoạt động, tránh bị bỏng. 

Trên đây là những sai lầm khi dùng bếp điện từ mà bạn cần tránh. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất.