Các sai lầm phổ biến khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Các sai lầm phổ biến khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 24/06/2024 14:25

Dùng lò vi sóng rã đông thực phẩm là cách được nhiều người áp dụng bởi sự nhanh chóng, tiện lợi mà nó đem lại. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm được cách rã đông thực phẩm đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các sai lầm phổ biến bạn cần tránh khi dùng lò vi sóng rã đông.

1.

Không nấu ngay sau khi rã đông

Đây là một trong những thói quen phổ biến mà nhiều người mắc phải. Mọi người thường đặt thực phẩm trong  lò vi sóng để rã đông xong xuôi rồi chờ đến lúc nấu mới lấy ra. Thế nhưng đây lại là sai lầm bạn cần tránh. Bởi nếu bạn không chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông thì thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ thường trong lò vi sóng sẽ sinh sôi vi khuẩn.

Không nấu ngay sau khi rã đông

Vi khuẩn bám vào thực phẩm khiến người ăn có thể bị tiêu chảy hoặc ngộ độc làm cơ thể trở nên mỏi mệt hơn. Do đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm người dùng cần tính toán hợp lý thời gian rã đông và nấu nướng để đảm bảo chế biến thực phẩm ngay sau khi được rã đông.

2.

Thời gian rã đông quá dài

Lò vi sóng giúp người dùng có thể rã đông thực phẩm trong thời gian ngắn. Không ít người lại quan niệm rằng rã đông thực phẩm tốn nhiều thời gian hơn cũng chẳng sao. Do đó, họ thường điều chỉnh thời gian rã đông thực phẩm quá thời gian cho phép dẫn đến thực phẩm bị chín một phần hoặc chảy nước.

Việc làm này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm khiến chúng bị mất chất dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon. Vì vậy, bạn cần quan sát bảng điều khiển trên lò vi sóng để điều chỉnh mức thời gian rã đông phù hợp với từng loại thực phẩm.

3.

Rã đông các loại rau củ quả

Có thể bạn chưa biết, bạn không nên rã đông các loại rau củ quả để tránh rau mất chất và nhũn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước lạnh rồi bỏ rau củ quả vào ngâm một lát hoặc bảo quản chúng ở ngăn mát để chúng từ từ tan đá là có thể chế biến thành công.

Rã đông các loại rau củ quả

4.

Rã đông xong lại cho vào ngăn đá

Thói quen của nhiều người là rã đông một lượng thực phẩm hết nhưng không dùng đến rồi lại bảo quản trong ngăn đá. Cách làm này là sai lầm vì sau khi rã đông thực phẩm bạn cần chế biến chúng ngay. Việc đặt thực phẩm đã rã đông vào lại ngăn đá sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh chóng, chế biến thực phẩm cũng sẽ không giữ được hương vị tươi ngon.

Vì vậy, đối với thực phẩm lớn như nguyên khối thịt thì người dùng cần chia chúng thành nhiều bữa phù hợp với lượng nấu mỗi lần.

5.

Nhiệt độ rã đông không thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ rã đông quá thấp sẽ khiến thực phẩm rã đông chậm. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Trong trường hợp nhiệt độ lò vi sóng quá cao sẽ khiến bên trong thực phẩm vẫn còn đông lạnh mà bên ngoài đã chín rồi. Do đó, người dùng cần lưu ý điều chỉnh thời gian thích hợp với khối lượng thực phẩm.

Nhiệt độ rã đông không thích hợp

6.

Sắp xếp các loại thực phẩm lẫn lộn khi rã đông

Việc đặt lẫn lộn thực phẩm tươi sống với rau củ tưởng chừng vô hại nhưng đây lại là điều kiện khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở và lây lan. Hơn nữa, rau củ sẽ bị hấp thụ vi khuẩn cũng như mùi từ thực phẩm tươi sống khiến chúng mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng.

Cách tốt nhất là bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống và rau củ riêng để đảm bảo chúng giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng vốn có.

Trên đây là những sai lầm phổ biến khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu lò vi sóng đang bán tại MediaMart