Cách dùng bếp từ đúng, tránh gây hại sức khoẻ
Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 08/08/2023 14:47
Bếp từ đến nay đã trở thành một trong những thiết bị gia dụng quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được cách dùng bếp từ chuẩn, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.
1.
Dùng dụng cụ nấu nướng thích hợp
Bếp từ khá kén nồi, không phải loại chảo xoong nào cũng có thể nấu nướng được trên bếp từ. Bếp từ chỉ có thể làm nóng được các dụng cụ nấu nướng có đặc tính nhiễm từ như sắt tráng men hoặc inox. Trong khi nấu, người dùng không nên dùng đũa, thìa hoặc các dụng cụ bằng kim loại để nấu. Do những dụng cụ này sẽ dẫn nhiệt nhanh chóng khiến người dùng bị bỏng, nếu làm bằng nhựa sẽ rất dễ tan chảy nên cần hạn chế dùng.
2.
Điều chỉnh thời gian nấu nướng
Bếp từ có ưu điểm vượt trội là tạo lượng nhiệt đều, ổn định và nhanh chóng phù hợp với yêu cầu của người dùng. Thời gian nấu chín thực phẩm sẽ nhanh hơn so với các loại bếp truyền thống khác. Vì vậy, khi nấu ăn nếu không để ý đến thời gian cũng như tốc độ chín của thực phẩm người dùng có thể nấu chín quá hoặc làm cháy đồ ăn. Do đó, hãy canh thời gian nấu để đảm bảo món ăn có độ chính vừa phải, thơm ngon.
Bạn cũng cần lưu ý nếu dùng bếp từ thường xuyên ở mức nhiệt độ cao trong thời gian dài liên tục rất dễ gây nên tình trạng quá tải bếp khiến bếp nứt và phát nổ.
3.
Đảm bản an toàn điện
Giống như sử dụng bếp gas, khi dùng bếp điện từ người dùng cần che chắn bếp và ổ điện cẩn thận, phòng ngừa tình trạng bếp tiếp xúc với các dung dịch khác. Bạn cũng nên quấn dây điện kỹ càng nhằm hạn chế tối đa tình trạng bếp bị rò điện, hở dây. Bạn cần hạn chế để tay ướt chạm vào bếp hoặc khi cắm dây vào ổ điện.
4.
Vệ sinh bếp từ
Khi nấu ăn bạn cần lưu ý tuyệt đối không được chạm vào vòng tròn nhiệt. Chờ nấu nướng xong xuôi, hãy rút nguồn điện và tắt bếp đi, chờ khi bếp nguội hoàn toàn hãy lau mặt bếp bằng khăn ướt.
Bạn cần lưu ý không nên vệ sinh mặt bếp bằng hóa chất bởi có thể khiến chất liệu bề mặt bị hư hỏng.
Nếu phát hiện bếp bị nứt vỡ thì nên ngừng sử dụng và đưa đến các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục.
5.
Đợi bếp tản nhiệt
Bạn cũng cần chờ bếp tản nhiệt sau khi nấu nướng xong. Trong khi làm chín thức ăn, bếp sẽ tạo ra lượng nhiệt lớn mà không tỏa ra nhiều lượng nhiệt khi nấu. Do đó, khi dùng bếp xong rồi tắt bếp, đừng rút ngay điện ngay bạn chờ đợi vài phút cho đến khi quạt ngừng hẳn rồi ngắt điện. Nếu bạn tắt bếp sớm thường xuyên khi quạt đang chạy có thể tăng cao nguy cơ bếp chập mạch, các bộ phận không được làm mát dễ dẫn đến hư hỏng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp.
Trên đây là hướng dẫn cách dùng bếp từ chính xác, bảo vệ an toàn sức khỏe mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.
Tham khảo một số mẫu bếp từ đang bán tại MediaMart