Nồi cơm điện bị trào nước: nguyên nhân và cách khắc phục

Nồi cơm điện bị trào nước: nguyên nhân và cách khắc phục

Nồi cơm điện bị trào nước có thể ảnh hưởng đến chất lượng cơm, tuổi thọ của nồi, gây mất an toàn, tốn thời gian dọn dẹp, vệ sinh nồi cơm và khu vực xung quanh. Bài viết dưới đây, MediaMart sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Cùng theo dõi nhé!

1.

Nấu quá nhiều gạo so với dung tích nồi

Nguyên nhân:

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nồi cơm điện bị trào nước. Khi bạn cho quá nhiều gạo không tương xứng với dung tích nồi thì có thể khiến nước và gạo trào ra ngoài khi nấu.

Bên cạnh đó, trường hợp người dùng cho lượng nước quá nhiều so với loại gạo dùng nấu cũng có thể xảy ra hiện tượng này.

Nấu quá nhiều gạo so với dung tích nồi

Cách khắc phục:

Khi nấu cơm, bạn cần cho lượng gạo phù hợp với dung tích nồi bằng cách dùng cốc đo gạo hay công cụ đo lường. Nếu gia đình có nhu cầu nấu lượng gạo lớn hơn so với dung tích nồi thì hãy thay thế nồi cơm mới.

2.

Rơ le nồi cơm bị mòn hoặc hỏng

Nguyên nhân:

Rơ le trong nồi cơm điện có vai trò ngắt dòng điện khi có dấu hiệu quá tải dòng điện. Khi cơm chín, rơ le sẽ tự động ngắt ngắt nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị. Và khi rơ le bị mòn hoặc bị hỏng sau một thời gian dài sử dụng cũng có thể khiến nồi cơm điện bị trào nước ra ngoài.

Rơ le nồi cơm bị mòn hoặc hỏng

Cách khắc phục:

Nếu rơ le nồi cơm có vấn đề thì bạn hãy liên hệ nhân viên kỹ thuật hoặc trung tâm bảo hành để được hỗ trợ và sửa chữa kịp thời nhé.

Ngoài ra, để tránh sự cố này thì bạn nên bảo quản nồi ở nơi khô ráo, thường xuyên vệ sinh cặn bẩn bám lại.

3.

Nồi cơm bị đứt hoặc cháy cầu chì

Nguyên nhân:

Nồi cơm bị đứt hay cháy cầu chì xảy ra nếu bạn sử dụng nồi cơm với công suất vượt quá giới hạn chịu đựng của cầu chì. Khi đó, nó sẽ không đủ mạnh để giữ lại lượng dòng điện cao, dẫn đến cầu chì bị cháy hoặc đứt.

Nồi cơm bị đứt hoặc cháy cầu chì

Cách khắc phục:

Ngưng ngay việc sử dụng và đem nồi đến trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa. Bên cạnh đó, để nồi hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ thì bạn cần sử dụng nồi cơm trong môi trường có nguồn điện an toàn và sử dụng đúng công suất được quy định.

4.

Bo mạch điện tử bị hỏng

Nguyên nhân:

Bo mạch điện tử nồi cơm bị hỏng cũng gây ra tình trạng trào nước gây ảnh hưởng đến quá trình nấu cơm. Nguyên nhân khiến bo mạch điện tử của nồi cơm điện bị hỏng có thể do gặp sự cố chập điện, bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập,...

Bo mạch điện tử bị hỏng

Cách khắc phục:

Để khắc phục nồi cơm điện bị hỏng bo mạch điện tử thì bạn cần liên hệ đến nhân viên kỹ thuật có chuyên môn hoặc trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa. Và để tránh hỏng hóc bo mạch điện tử, người dùng nên để nồi ở nơi khô ráo, tránh độ ẩm cao, nước hoặc côn trùng xâm nhập vào bo mạch điện tử bên trong.

5.

Công tắc chuyển mạch bị hỏng

Nguyên nhân:

Công tắc chuyển mạch của nồi cơm điện có vai trò điều chỉnh bật/tắt thiết bị. Sau khi sử dụng nồi cơm trong một thời gian dài thì có thể gây ra hao mòn và hỏng hóc công tắc chuyển mạch do người dùng sử dụng không đúng cách hoặc dùng lực tay lớn. Và khi công tắc chuyển mạch bị hư thì sẽ gặp tình trạng nồi cơm điện bị trào nước.

Công tắc chuyển mạch bị hỏng

Cách khắc phục:

Về trường hợp này, bạn cần thay mới công tắc chuyển mạch để khắc phục. Nếu không có chuyên môn, kinh nghiệm sửa chữa thì bạn hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật hoặc trung tâm bảo hành để được thay công tắc mới.

Lưu ý, để tránh làm hỏng công tắc chuyển mạch của nồi cơm thì người dùng nên tránh tác động lực lớn lên công tắc điều khiển. Bên cạnh đó, cần sử dụng nguồn điện phù hợp và vệ sinh nồi cơm thường xuyên. 

6.

Một số lưu ý để sử dụng nồi cơm điện an toàn, bền lâu

Một số lưu ý để sử dụng nồi cơm điện an toàn, bền lâu

Dưới đây là một số lưu ý để sử dụng nồi cơm điện bền lâu và an toàn:

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất trước khi dùng nồi cơm điện để đảm bảo sử dụng đúng cách, hiểu các biểu tượng an toàn và những lưu ý cần thiết.

- Sử dụng công suất phù hợp cho nồi cơm để không gây hỏng hóc các linh kiện bên trong nồi và đảm bảo an toàn.

- Đảm bảo đóng chặt nắp nồi trước khi bật nồi cơm, vì như vậy sẽ giúp nồi nấu cơm nhanh hơn, tiết kiệm điện năng. 

- Tuyệt đối không nấu rượu hoặc các chất lỏng dễ bay hơi trong nồi cơm điện bởi việc này có thể làm hỏng linh kiện và gây nguy hiểm.

- Đặt nồi cơm ở vị trí bằng phẳng, không nghiêng và không đặt nồi gần các vật dụng dễ cháy. 

- Lựa chọn nồi cơm điện có thân nồi và nắp được làm bằng chất liệu cao để tránh bị hỏng hóc do trầy xước hoặc ăn mòn, giúp kéo dài tuổi thọ cho nồi

- Khi không sử dụng nồi thì bạn hãy tắt nguồn điện hoàn toàn để tránh rủi ro an toàn và tiết kiệm điện năng.

- Cần vệ sinh nồi cơm điện thường xuyên để loại bỏ cặn bã, mảng cặn và vi khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh làm tràn nước vào bên trong nồi vì điều này có thể làm hỏng bo mạch điện tử và gây nguy hiểm.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện bị trào nước. Hy vọng rằng những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này. Đừng quên chia sẻ bài viết đến nhiều người cùng biết nhé!

Tham khảo một số mẫu nồi cơm điện giá tốt, bán chạy tại MediaMart: