Trà đào cam xả là một trong những món đồ uống được yêu thích nhất mùa hè này. Tranh thủ đang mùa đào, hãy học ngay cách làm trà đào cam xả vô cùng đơn giản này để thưởng thức và mời bạn bè nha.
Không thể phủ nhận sức hút của món trà đào cam xả với hương thơm lôi cuốn từ sả rất hợp khi đi cùng hương cam và vị ngọt thanh của trái đào để tạo nên một loại thức uống trứ danh. Giá 1 ly trà đào cam xả ngoài tiệm vì thế mà không hề rẻ.
Tuy nhiên cách làm món này lại vô cùng đơn giản, bạn có thể làm món đồ uống này tại nhà theo hướng dẫn dưới đây để có được ly trà đào cam xả giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu và dụng cụ
- 1 kg đào tươi (chọn loại đào vàng để có vị ngọt và thơm nhất)
- 500 g đường trắng hoặc đường vàng (có thể tăng giảm tuỳ theo khẩu vị)
- 3 gói trà túi lọc hương đào
- 2 cây xả, 1 quả cam, 1 quả chanh
- Đá viên
- Một ít muối
- Dao, thớt, hũ thuỷ tinh sạch
- Bếp gas hoặc bếp điện từ, nồi inox
Món trà đào cam xả quan trọng nhất là những lát đào ngâm, dưới đây là hướng dẫn làm đào ngâm giòn thơm:
Bước 1:
Đào chọn loại đào ruột vàng, vừa chín tới không bị dập nát. Không nên chọn đào còn xanh sẽ không thơm và ngọt, cũng không nên chọn loại đào quá chín sẽ dễ bị nát khi ngâm.
Rửa sạch vỏ đào, ngâm nước muối 15 phút.
Bước 2:
Gọt vỏ và tách thành miếng theo hình múi cau. Tùy theo kích cỡ đào bạn có thể bổ được từ 4-6 miếng.
Khi gọt vỏ và tách đào bạn nên ngâm vào nước muối pha loãng để đào không bị thâm đen nhé.
Bước 3:
Cho nồi inox lên bếp gas hoặc bếp điện từ, đun nóng 500g đường đến khi đường tan chảy có màu nâu nhạt rồi tắt bếp (không nên đun quá lâu đường cháy sẽ rất đắng).
Bước 4:
Nhanh tay cho vào 1 lít nước vào nồi đường và khuấy đều tay cho đường hoà tan với nước (lượng nước gấp đôi lượng đường hoặc bạn có thể điều chỉnh sao cho khi ngâm lượng nước đường ngập đào là được).
Bước 5:
Cho đào đã cắt miếng vào nồi nước đường sau đó đun nóng tầm khoảng 5 phút. Sau đó vớt đào ra rồi ngâm ngay vào nước đá.
Việc ngâm đào vào bát nước đá giúp đào giòn và giữ được hình dáng đẹp mắt. Lúc này đào vừa ngấm vị ngọt của nước đường vừa giòn với màu vàng cam đẹp mắt.
Bước 6:
Sau khi nước đường nguội, hãy cho vào khoảng 2 thìa cà phê nước chanh rồi khuấy đều, cho có vị chua nhè nhẹ, nếu thích vị chua bạn có thể cho nhiều chanh hơn nhưng không nên cho nhiều quá sẽ bị gắt.
Bước 7:
Cho đào ngâm vào hỗn hợp nước đường đã để nguội vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
Sau 1 vài ngày bạn sẽ có món đào ngâm ngon khó cưỡng.
Để bảo quản đào trong thời gian dài, bạn có thể cho cả hộp đào vào nước sôi trong tầm khoảng 10 phút rồi nhấc ra.
Sau khi có được những miếng đào ngâm ngọt thơm, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để hoàn thành ly trà đào cam xả hấp dẫn:
Bước 8:
Cho nồi inox lên bếp gas hay bếp điện từ và đun sôi 1 lít nước với 2 cây sả đã rửa sạch cắt khúc.
Bước 9:
Cho tầm 200 ml nước sả đun sôi vào ly thủy tinh và ngâm với 3 túi trà (có thể điều chỉnh lượng trà tùy theo sở thích).
Bước 10:
Cắt đôi quả cam rồi vắt lấy nước rồi cho nước cam vào phần trà đã ngâm trước đó, tiếp tục thêm đường (tuỳ theo khẩu vị), 1 lát cam, 1 ít nước đào ngâm và thêm đá cùng vài lát đào ngâm là bạn đã có ngay 1 ly trà đào cam xả thơm ngon và vô cùng bắt mắt.
Theo Sunhouse