Cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách

Cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách

Ngoài công dụng hâm nóng đồ ăn thông thường, lò vi sóng còn có chức năng rã đông thực phẩm rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Bài viết dưới đây, MediaMart sẽ chỉ cho bạn cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách, không làm mất giá trị dinh dưỡng và hương vị của món ăn.

1. Cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách

Bước 1: Chọn bát/đĩa đựng thực phẩm rã đông phù hợp

Đầu tiên, bạn lấy thực phẩm đựng trong tủ lạnh ra, chọn bát/đĩa có chất liệu bằng thủy tinh hoặc sứ để đựng thực phẩm cần rã đông trong lò. Bên cạnh đó, sử dụng loại bát/đĩa đựng hình tròn sẽ giúp rã đông nhanh hơn so với bát/đĩa đựng hình vuông hay chữ nhật do lượng nhiệt phân bố đều các phía.

Trong trường hợp dùng hộp nhựa thì bạn cần xem kỹ trên thân hộp, nếu có cụm từ microwave-safe" hoặc "microwavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) thì khi sử dụng trong lò sẽ không bị chảy, nứt vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn vẫn nên dùng đồ đựng bằng chất liệu thủy tinh nhé.

Bước 2: Đặt bát/đĩa vào lò đúng cách

Đa phần các lò vi sóng sẽ được thiết kế đĩa xoay ở giữa lò và lượng nhiệt ở giữa lò lúc nào cũng cao hơn so với các khu vực còn lại. Chính vì thế, bạn nên đặt đĩa thực phẩm đông lạnh vào đúng tâm bàn xoay của lò vi sóng để rã đông nhanh hơn.

Bước 3: Chọn công suất và thời gian rã đông phù hợp

Khác với hâm nóng đồ ăn ta thường chọn công suất cao nhất để quá trình làm nóng diễn ra nhanh chóng thì khi rã đông thực phẩm chúng ta cần làm ngược lại. Công suất rã đông phù hợp là từ thấp đến trung bình, rã đông trong khoảng 5 – 10 phút với khối lượng thịt khoảng từ 400 gram – 800 gram.

Nếu bạn chọn sai công suất và thời gian có thể dẫn đến tình trạng thịt không được rã đông hoặc rã quá kỹ đến chín tái.

Bước 4: Lấy thức ăn ra khỏi lò

Sau khi kết thúc thời gian rã đông bạn lấy thức ăn ra khỏi lò và chế biến ngay để đảm bảo chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm nhé.

2. Một số lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Không để màng bọc thực phẩm khi rã đông

Nhiều người có thói quen để nguyên màng bọc thực phẩm vào quay cùng lò vi sóng. Việc làm này có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe bởi khi gặp nhiệt độ cao, màng bọc ni-lông này có thể bị nóng chảy và biến đổi thành các chất gây hại.

Không để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp khi rã đông

Nếu bạn rã đông thực phẩm ở mức nhiệt quá thấp sẽ tạo điều khiển cho vi khuẩn sinh sôi, còn ngược lại, khi để nhiệt độ quá cao thì có thể gây ra tình trạng chín lớp ngoài còn phần bên trong vẫn bị đông lạnh.

Chế biến ngay thực phẩm sau khi rã đông

Sau khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng nếu không chế biến ngay sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn gây hại sinh sôi gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Không rã đông rau quả bằng lò vi sóng

Bạn tuyệt đối không rã đông rau quả bằng lò vi sóng vì chúng sẽ bị nhũn và mất đi chất dinh dưỡng. Do đó, với rau quả, bạn chỉ cần rửa và ngâm với nước một lúc là có thể sử dụng được rồi.

Trên đây là cách rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng đúng cách mà MediaMart muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn sử dụng lò vi sóng hiệu quả hơn trong quá trình chế biến thực phẩm.