Bước 1: Chọn bát/đĩa đựng thực phẩm rã đông phù hợp
Đầu tiên, bạn lấy thực phẩm đựng trong tủ lạnh ra, chọn bát/đĩa có chất liệu bằng thủy tinh hoặc sứ để đựng thực phẩm cần rã đông trong lò. Bên cạnh đó, sử dụng loại bát/đĩa đựng hình tròn sẽ giúp rã đông nhanh hơn so với bát/đĩa đựng hình vuông hay chữ nhật do lượng nhiệt phân bố đều các phía.
Trong trường hợp dùng hộp nhựa thì bạn cần xem kỹ trên thân hộp, nếu có cụm từ microwave-safe" hoặc "microwavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) thì khi sử dụng trong lò sẽ không bị chảy, nứt vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn vẫn nên dùng đồ đựng bằng chất liệu thủy tinh nhé.
Bước 2: Đặt bát/đĩa vào lò đúng cách
Đa phần các lò vi sóng sẽ được thiết kế đĩa xoay ở giữa lò và lượng nhiệt ở giữa lò lúc nào cũng cao hơn so với các khu vực còn lại. Chính vì thế, bạn nên đặt đĩa thực phẩm đông lạnh vào đúng tâm bàn xoay của lò vi sóng để rã đông nhanh hơn.
Bước 3: Chọn công suất và thời gian rã đông phù hợp
Khác với hâm nóng đồ ăn ta thường chọn công suất cao nhất để quá trình làm nóng diễn ra nhanh chóng thì khi rã đông thực phẩm chúng ta cần làm ngược lại. Công suất rã đông phù hợp là từ thấp đến trung bình, rã đông trong khoảng 5 – 10 phút với khối lượng thịt khoảng từ 400 gram – 800 gram.
Nếu bạn chọn sai công suất và thời gian có thể dẫn đến tình trạng thịt không được rã đông hoặc rã quá kỹ đến chín tái.
Bước 4: Lấy thức ăn ra khỏi lò
Sau khi kết thúc thời gian rã đông bạn lấy thức ăn ra khỏi lò và chế biến ngay để đảm bảo chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm nhé.