Cách sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả, bền lâu

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả, bền lâu

Lò vi sóng giúp việc nội trợ trở nên nhàn hơn khi có thể hâm nóng, rã đông, nấu chín thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng lò vi sóng đúng cách để phát huy được hết công dụng đồng thời đảm bảo an toàn cho người dùng. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả, bền lâu. Cùng theo dõi nhé!

1.

Trước khi sử dụng lò vi sóng

Lắp đặt lò vi sóng ở vị trí thích hợp

Vị trí lắp đặt lò vi sóng rất quan trọng vì lò thường tỏa ra nhiệt độ rất nóng nên bạn cần đặt chúng ở vị trí trên cao, có lỗ thoáng khí. Không được đặt lò vi sóng tại gần các vật dụng tỏa nhiệt. Bạn có thể đặt lò tại tủ bếp dưới (cách mặt đất khoảng 20cm), bàn bếp hoặc tủ bếp trên.

Trước khi sử dụng lò vi sóng

Đọc kỹ hướng dẫn trước sử dụng trước khi dùng

Khi mua lò vi sóng sẽ được kèm theo một cuốn sổ hướng dẫn sử dụng. Bạn cần đọc kỹ để biết cách lắp đặt, sử dụng, hay một số cảnh báo cần tránh.

Sử dụng ổ cắm riêng cho lò vi sóng

Nếu cắm quá nhiều thiết bị điện trong cùng 1 ổ cắm sẽ gây ra tình trạng quá tải, cháy chập điện, vì lò vi sóng có công suất lớn khoảng từ 800W đến 2000W. Do đó nên ưu tiên sử dụng ổ cắm riêng cho lò vi sóng.

2.

Cách đảm bảo an toàn trong khi sử dụng lò vi sóng

Sử dụng các chất liệu phù hợp cho lò vi sóng

Những vật dụng có thể cho vào lò vi sóng mà đảm bảo an toàn có thể kể đến như thủy tinh, sứ, nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng,… Không nên cho những vật dụng bằng kim loại vào trong lò vi sóng vì chúng có thể làm tia lửa điện phát ra liên tục trong lò khiến thiết bị hỏng hóc nhanh chóng.

Cách đảm bảo an toàn trong khi sử dụng lò vi sóng

Những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

Cần lưu ý rằng không phải thực phẩm nào cũng có thể cho vào lò vi sóng. Một số thực phẩm sau khi cho vào lò có thể bị biến đổi, làm mất chất dinh dưỡng, gây ra độc hại, thậm chí một số trường hợp có thể gây nên hiện tượng cháy nổ vô cùng nguy hiểm. Đó là những thực phẩm như: trứng, cà chua, khoai tây, nho, cà rốt,…

Cách đảm bảo an toàn trong khi sử dụng lò vi sóng

Mở nắp khi quay thức ăn trong lò

Khi quay thức ăn trong lò vi sóng bạn nên nhớ để chúng vào trong tô nhựa chuyên dụng hoặc thủy tinh và phải mở nắp ra nhé. Bởi khi lò hoạt động, nhiệt độ lên cao sẽ làm chênh lệch nhiệt độ trong lò và khi đó sẽ gây ra nứt vỡ. Ngay cả với những thực phẩm đóng hộp thì bạn cũng cần khui hộp trước khi cho vào lò.

Cách đảm bảo an toàn trong khi sử dụng lò vi sóng

Cửa lò phải được đảm bảo đóng chặt khi quay

Cửa lò cần được đóng chặt khi quay thì thức ăn mới có thể làm chín, đảm bảo lò hoạt động ổn định, không bị rò rỉ hơi nóng ra bên ngoài.

Cách đảm bảo an toàn trong khi sử dụng lò vi sóng

Không nên đứng gần hoặc mở cửa lò khi lò đang hoạt động

Khi lò đang hoạt động thì bạn cần đứng cách lò vi sóng tối thiểu là 1 mét và tuyệt đối không được mở cửa lò khi thiết bị đang hoạt động. Bởi sóng viba khi bị truyền ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

3.

Sau quá trình sử dụng lò vi sóng

Vệ sinh lò vi sóng sau mỗi lần sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng bạn nên vệ sinh lò vi sóng để đảm bảo lò sạch sẽ, không còn bị ám mùi thức ăn. Những vết dầu mỡ hay mùi thức ăn sẽ bám lại lâu hơn nếu bạn không làm sạch lò vi sóng thường xuyên. Do đó để hạn chế sự hình thành của vi khuẩn cũng như giúp tăng tuổi thọ và an toàn trong quá trình sử dụng thì bạn cần vệ sinh lò vi sóng sau mỗi lần sử dụng.

Sau quá trình sử dụng lò vi sóng

Kiểm tra và bảo dưỡng lò vi sóng định kỳ

Người dùng nên kiểm tra và bảo dưỡng lò vi sóng định kỳ để kịp thời phát hiện khi lò gặp lỗi, hư hỏng, gây nguy hiểm đến người dùng. Thêm nữa, trong trường hợp lò gặp lỗi thì bạn cũng tuyệt đối đừng tự sửa chữa hay điều chỉnh mà hãy liên hệ đến nhà cung cấp hoặc người có chuyên môn kỹ thuật đến kiểm tra nhé.

Sau quá trình sử dụng lò vi sóng

Trên đây là cách sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả, bền lâu. Hy vọng qua bài viết này của MediaMart sẽ giúp bạn áp dụng và sử dụng lò vi sóng một cách hiệu quả, an toàn. Nếu thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến những người xung quanh mình cùng biết nhé.

Tham khảo một số mẫu lò vi sóng giá tốt, bán chạy tại MediaMart: