Cách vệ sinh quạt hộp đơn giản

Cách vệ sinh quạt hộp đơn giản

Vệ sinh quạt thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của quạt, duy trì khả năng làm mát hiệu quả. Thế nhưng, quạt hộp thường khó vệ sinh hơn các loại quạt thông thường nên nhiều người thường bỏ qua việc vệ sinh chúng. Bài viết dưới đây, MediaMart sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh quạt hộp đúng cách, hiệu quả.

1. Dụng cụ vệ sinh quạt hộp

Để vệ sinh quạt hộp hiệu quả bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

  • 1 chiếc tuốc nơ vít

  • Chổi lau bụi

  • Vải mềm

  • Tăm bông (để vệ sinh trong những khe, kẽ)

  • Nước giấm

  • Một chậu nước (để vệ sinh lồng quạt)


2. Cách vệ sinh quạt hộp

Bước 1: Tháo rời quạt

Trước khi tháo rời quạt bạn cần đảm bảo phích cắm của quạt đã được rút khỏi ổ điện. Tiếp theo, đặt quạt lên mặt bàn hoặc mặt phẳng để tiện cho việc lau chùi.

Dùng tuốc nơ vít để tháo rời các mối vít xung quanh lồng quạt và thân quạt. Chú ý khi tháo ốc vít phải đặt để vào đúng vị trí, tránh nhầm lẫn hoặc rơi rớt.


Bước 2: Vệ sinh lồng quạt

Dùng chổi lau để quét sạch phần bụi bên ngoài lồng quạt.


Sử dụng khăn sạch được làm ẩm với dung dịch giấm hoặc chất tẩy rửa để lau lồng quạt. Sau đó, lau lại bằng nước sạch.

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt

Khi vệ sinh cánh quạt bạn cũng có thể làm tương tự như với lồng quạt, dùng khăn sạch thấm vào nước giấm hoặc chất tẩy rửa để làm sạch cánh quạt. Trong trường hợp, bụi bẩn quá “cứng đầu”, bạn có thể ngâm cánh quạt vào trong nước ấm trước khi tiến hành làm sạch.


Bước 4: Vệ sinh động cơ

Khi vệ sinh động cơ bạn lưu ý không để nước hoặc chất tẩy rửa vào động cơ vì có thể gây ra hỏng hóc. Sử dụng chổi lau bụi để làm sạch phần động cơ quạt.

Với những khe, kẽ mà chổi không thể chạm tới thì bạn có thể dùng tăm bông để làm sạch kỹ càng hơn.

Bước 5: Lắp các bộ phận của quạt

Trước khi lắp lại quạt, hãy đảm bảo rằng các bộ phận của quạt đều đã khô hoàn toàn. Sau đó, bạn tiến hành lắp lại quạt theo thứ tự ngược lại với khi tháo ra.


Lưu ý, khi lắp lại quạt nếu bị thiếu ốc vít thì bạn cần phải tìm để bổ sung trước khi đưa quạt vào hoạt động.

3. Những tác hại khi không vệ sinh quạt hộp

- Hiệu suất làm mát của quạt hộp bị giảm vì tích bụi dày, tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Hơn thế nữa, tình trạng này kéo dài còn dẫn đến nguy cơ bị hỏng hóc động cơ.

- Chất lượng không khí giảm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dễ gây bệnh về đường hô hấp, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ.

- Cánh quạt tích tụ bụi bẩn làm cho vòng bi bị mòn, gây nên tiếng ồn to khi quạt hoạt động.

Quạt bị bám bụi sẽ không hoạt động hiệu quả, khả năng làm mát kém, tiêu tốn điện năng. Vì thế, việc vệ sinh quạt thường xuyên là cực kỳ cần thiết.

Trên đây là bài viết về cách vệ sinh quạt hộp đơn giản, đúng cách, hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ áp dụng và thực hiện hiện thành công.

Tham khảo một số mẫu quạt hộp bán chạy tại MediaMart: