Bạn có biết 3 chế độ an toàn trên bình nóng lạnh trực tiếp?

Bạn có biết 3 chế độ an toàn trên bình nóng lạnh trực tiếp?

Bình nóng lạnh trực tiếp được rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bởi khả năng làm nóng nước nhanh, tức thì và cũng rất dễ lắp đặt. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn e ngại không biết bình nóng lạnh trực tiếp có an toàn không. Tham khảo ngay bài viết sau đây của MediaMart để biết 3 chế độ an toàn trên bình nóng lạnh trực tiếp là gì nhé! 

1.

Bình nóng lạnh trực tiếp là gì?

Bình nóng lạnh trực tiếp là thiết bị làm nóng nước trực tiếp thông qua điện trở mà không cần bình chứa. Khi nước đi qua thiết bị sẽ được làm nóng trực tiếp trong thời gian ngắn và được đưa thẳng ra vòi nước để sử dụng. Do đó mà bình nóng lạnh trực tiếp thường sở hữu công suất lớn để rút ngắn thời gian làm nóng nước.

Bình nóng lạnh trực tiếp là gì?
2.

3 chế độ an toàn trên bình nóng lạnh trực tiếp

Với cơ chế làm nóng nước trực tiếp nên có không ít người thấy e dè khi chọn mua và sử dụng bởi lo lắng tình trạng bỏng nước, chập cháy. Tuy nhiên, trên thực tế một sản phẩm chất lượng sẽ đi kèm với cảm biến điều chỉnh nhiệt độ, rơ le kiểm soát áp suất nước hay cầu dao chống giật để đảm bảo an toàn 

Dưới đây sẽ là 3 chế độ an toàn trên bình nóng lạnh trực tiếp mà bạn cần quan tâm khi chọn mua: 

2.1. Công tắc dòng chảy 

Công tắc dòng chảy hay điều khiển dòng chảy là bộ phận được trang bị để giúp máy cảm nhận được sự thay đổi của dòng chảy trong đường ống. Bộ phận này đóng vai trò tự động điều chỉnh dòng nước, bảo vệ hệ thống điện và tránh tình trạng bình nóng lạnh trực tiếp làm nóng nước quá mức khi bị tắc nghẽn. 

Trường hợp áp lực nước yếu, công tắc này sẽ tự động ngắt nguồn điện và ngăn không cho máy đun nước quá nóng để đảm bảo an toàn, tránh các sự cố về điện xảy ra 

2.2. Chế độ cách ly dòng điện 

Hầu hết các loại bình tắm nóng lạnh nói chung và dòng máy nước nóng trực tiếp nói riêng đều được trang bị cầu dao chống rò rỉ điện ELCB/ELB. Bộ phận này có độ nhạy cao nhằm giúp hạn chế các sự cố chạm điện bên trong máy. 

Khi phát hiện thấy có dòng điện rò rỉ chạy trong mạch, ELCB/ELB sẽ tự động ngắt để hạn chế các sự cố đáng tiếc xảy ra. Do đó mà khi muốn sử dụng lại thiết bị, người dùng cần bật lại công tắc này. 

3 chế độ an toàn trên bình nóng lạnh trực tiếp

Người dùng có thể kiểm tra bộ phận ELCB/ELB thông qua nút Test và Reset. Sau khi lắp đặt, bạn bật chức năng này và nhấn nút Test sau đó nhấn tiếp Reset và cho máy thử hoạt động. Nếu sau 5 - 8 giây, nước trong vòi đã nóng nghĩa là bộ phận chống giật vẫn hoạt động. 

Khi thấy bình nóng lạnh đột ngột bị ngắt điện, điều này có nghĩa là ELCB cảnh báo nguồn điện nhà bạn đang không an toàn. Lúc này bạn cần kiểm tra lại nguồn điện và không nên bật máy ngay để tiếp tục sử dụng. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể cách ly dòng điện bằng cách gắn thêm bồn chứa như bình nóng lạnh gián tiếp hoặc cho nước nóng vào xô đựng khi thấy nóng vừa đủ thì tắt máy. 

2.3. Cảm biến nhiệt 

Với cơ chế làm nóng nước trực tiếp thông qua dây đốt và dẫn trực tiếp ra vòi sen, bình nóng lạnh trực tiếp được trang bị thêm hệ thống cảm biến nhiệt để đảm bảo duy trì nhiệt độ nước ổn định ở mức 45 - 55 độ C. 

3 chế độ an toàn trên bình nóng lạnh trực tiếp

Hệ thống cảm biến nhiệt sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ tối ưu, không bị nóng đột ngột và hạn chế bỏng nước. Cảm biến nhiệt cũng thường đi cùng với 1 rơ le và rơ le sẽ làm nhiệm vụ tự ngắt khi nước nóng đạt ngưỡng cũng như khi nguội sẽ tự bật lại. 

3.

Những lưu ý để sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp, người dùng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn: 

  • Lắp đặt bình nóng lạnh trực tiếp theo đúng hướng dẫn, tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất 
  • Tuyệt đối không bật bình liên tục 24/24h, sau khi dùng xong cần tắt thiết bị ngay lập tức. 
  • Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra và vệ sinh máy để giúp bình nóng lạnh tăng tuổi thọ và nhanh chóng phát hiện các sự cố hỏng hóc nếu nó 
  • Khi thiết bị gặp sự cố hỏng hóc hay các lỗi rò rỉ điện, nước nóng quá mức … người dùng cần nhanh chóng ngắt điện và liên hệ trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục. 
Những lưu ý để sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn 3 chế độ an toàn trên bình nước nóng trực tiếp. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn an tâm khi chọn mua và sử dụng thiết bị này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !