Có nên bật điều hòa, bật quạt lau nhà khi trời nồm?

Có nên bật điều hòa, bật quạt lau nhà khi trời nồm?

Hiện nay, rất nhiều người thắc mắc có nên bật quạt lau nhà hoặc bật điều hòa khi trời nồm không. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.  

1.

Có nên bật quạt lau nhà, bật quạt hay không?

Tại khu vực phía đông Bắc Bộ thường xảy ra hiện tượng trời nồm, thường xảy ra vào tháng 2 đến tháng 4 gây hại đến sức khỏe con người và sinh hoạt. Khi trời nồm độ ẩm không khí tăng cao khiến hơi nước phải đọng lại trên nền nhà, bề mặt tường, các bề mặt cứng như đá, gỗ hoặc đồ vật,… khiến sinh hoạt của con người bị ảnh hưởng.


Đây cũng là điều kiện để nấm mốc phát triển lí tưởng làm đồ điện tử, đồ gỗ bị ẩm mốc, hư hỏng hoặc tăng nguy cơ con người mắc các bệnh như hen suyễn, đau đầu, khớp,…

Do đó, đến mỗi dịp Tết Nguyên Đán nhiều gia đình lại đau đầu tìm cách khắc phục tình trạng này. Không ít người có thói quen bật quạt, mở cửa hoặc bật điều hòa với mục đích giúp hơi ẩm bay bớt, đồ đạc bớt bị đọng nước đi. Thế nhưng liệu đây có phải là giải pháp đúng đắn? Đây là cách làm sai lầm. Bởi khi bạn mở cửa có nghĩa bạn sẽ đón lượng không khí ẩm bên ngoài vào nhà sẽ khiến hơi ẩm trong nhà ngày càng nhiều và nền nhà ngày một khó chịu, ướt át hơn. Do đó, biện pháp tốt nhất là đóng kín cửa nhà để hạn chế nồm ẩm hiệu quả.

Tương tự, thời tiết nồm ẩm mà bật quạt cũng là một biện pháp không hiệu quả. Hơi lạnh trong quạt không thể làm hơi nước bay nhanh mà còn thúc đẩy quá trình hơi ẩm ngưng kết mạnh và nhanh, khi nước đọng ngày một nhiều hơn sẽ khiến ẩm mốc nhanh chóng phát triển.

Hơn nữa không ít người nghĩ nên lau nhà thường xuyên để có thể hút hết được các hơi nước đọng lại trên sàn nhà. Thế nhưng việc làm này sẽ khiến sàn nhà của bạn trở nên ướt át hơn. Vì vậy, hãy chỉ nên lau vào những khu vực tụ nước để khắc phục tình trạng đọng nước của sàn nhà. Điều này sẽ khiến bạn tránh được sàn nhà trơn trượt, phòng ngừa các thành viên trong gia đình có thể bị ngã.

2.

Có nên bật điều hòa khi trời nồm?

Trong trường hợp gia đình bạn không được trang bị sẵn máy hút ẩm để dùng khi thời tiết nồm thì hãy bật điều hòa đóng cửa để khắc phục tình trạng nồm ẩm này. Điều hòa còn có chế độ hút ẩm hoặc làm khô giống như máy hút ẩm. Không ít người vẫn băn khoăn nên bật điều hòa chế độ lạnh hay nóng thì hãy bật điều hòa rồi đóng kín cửa phòng sau đó bật chế độ hút ẩm Dry.


Chế độ hút ẩm trên điều hòa sẽ là sự lựa chọn phù hợp để bật trong thời tiết nồm ẩm. Lúc này không khí sẽ kèm theo hơi ẩm sẽ được ngưng tụ khi đi qua dàn lạnh. Thông qua đó, không khí sẽ được làm khô, hạn chế tối đa tình trạng nước đọng trên bề mặt và độ ẩm. Hơn nữa, trời nồm ẩm bật điều hòa sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông không khí, phòng ngừa nấm mốc phát triển và bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Hãy lưu ý không bật chế độ Dry quá lâu làm độ ẩm trong không khí xuống quá thấp và bị hút hết dẫn đến các chứng khô tóc, khô mắt, khô da,…

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi trời nồm có nên lau nhà, bật quạt bật điều hòa hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tham khảo một số máy hút ẩm đang được bán tại MediaMart