Máy rửa bát hoạt động theo cơ chế dùng luồng khí nóng và áp lực nước để làm sạch bát đĩa. Điều này khiến nâng cao hiệu quả vệ sinh bát đĩa cũng như giúp khử trùng bát đĩa. Tuy nhiên do nguyên nhân này mà máy rửa bát không thể làm sạch các vật dụng dưới đây:
+ Dụng cụ nấu ăn được trang bị lớp chống dính: Tùy thuộc vào loại dụng cụ nấu ăn cũng như chất liệu sẽ quyết định việc bạn có nên cho vào máy rửa bát hay không. Lớp chống dính trên chảo gang và chảo sẽ rất dễ bị hư hỏng, mất đi nếu bạn có thói quen đặt chảo vào máy rửa bát để vệ sinh. Biện pháp tốt nhất để bảo quản thiết bị chính là rửa bằng tay. Trên thị trường hiện nay, có một số loại chảo chống dính đã được thiết kế với chất liệu chống dính an toàn với máy rửa bát. Đối với các sản phẩm này, bạn có thể rửa chúng bằng máy rửa bát.
+ Dụng cụ ăn uống được làm từ nhôm, bạc, vàng: Vật dụng được làm từ các chất liệu này có khả năng phai màu hoặc xỉn màu rất cao trong trường hợp vệ sinh nhiều lần bằng máy rửa bát. Riêng đối với vật dụng được làm từ nhôm khi đặt vào máy rửa bát rất dễ lan màu khiến các vật dụng khác trong quá trình rửa bát bị ố đen.
+ Dao kéo: Trong quá trình máy rửa bát hoạt động, dao kéo có thể mắc kẹt trong giỏ hoặc gây xước giỏ sau khi vệ sinh xong. Hơn nữa, máy rửa bát có nhiệt độ cao có thể khiến cán dao nhựa bị chảy hoặc khiến dao bị mờ đi độ sắc.
+ Nhựa mỏng, không chịu được nhiệt: khi tiếp xúc với nước nóng lúc máy rửa bát vận hành sẽ khiến nhựa dễ bị tan chảy gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.