Có nên dùng tiếp chảo bị mất lớp chống dính hay không?

Có nên dùng tiếp chảo bị mất lớp chống dính hay không?

Theo thời gian sử dụng, chảo chống dính khó tránh khỏi việc bị trầy xước bề mặt, lớp chống dính bị hư hỏng dẫn đến làm lộ phần kính nhôm bên dưới. Một số gia đình vẫn tiếp tục sử dụng chảo do chưa thấy thiết bị hư hại nhiều. Thế nhưng dùng tiếp chảo bị mất lớp chống dính có gây nguy hại đến sức khỏe không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Những dấu hiệu cảnh báo chảo bị mất lớp chống dính

Bạn có thể quan sát dễ dàng với mắt thường để nhận thấy được các thay đổi của chảo chống dính trong quá trình sử dụng. Dưới đây là hai dấu hiệu cảnh báo chảo bị mất lớp chống dính:

+ Lớp chống dính bị trầy xước, bong tróc lộ phần nhôm của chảo: Căn cứ vào loại chống dính và sản xuất, màu sắc của lớp chống dính cũng có thể khác biệt, nhất là màu đen. Bên cạnh đó, lớp chống dính cũng có màu vàng cam, vàng, trắng, giả vân đá,… Tuy nhiên đặc điểm chung chính là màu lớp chống dính đều khác biệt so với màu gốc của kim loại nhôm. Vì vậy, nếu phát hiện dưới đáy chảo chống dính có màu nhôm lộ ra, lớp chống dính xuất hiện vết chà xát sâu, màu không đều đồng nghãi với việc lớp chống dính của chảo đã bị mất.

Những dấu hiệu cảnh báo chảo bị mất lớp chống dính

+ Thực phẩm bị dính vào lòng chảo: Lớp chống dính trên chảo có công dụng giảm thiểu tình trạng thức ăn bám dính. Do đó, nếu thấy thức ăn nấu nướng dễ bám dính trên chảo hơn có nghĩa là chảo bị mất lớp chống dính.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chảo bị mất lớp chống dính, cụ thể:

+ Do tác dụng của nhiệt độ hoặc sốc nhiệt mà chảo có nguy cơ bị rỗ, tróc hoặc phồng rộp. Nếu mua phải loại chảo chống dính kém chất lượng thì khả năng chịu nhiệt kém. Trong trường hợp người dùng để chảo chống dính trên bếp không cho thức ăn hoặc dầu mỡ vào hoặc nấu nướng nhiệt độ cao liên tục trong thời gian dài sẽ khiến lớp chống dính trên chảo bị mất đi.

Những dấu hiệu cảnh báo chảo bị mất lớp chống dính

Đặc biệt thói quen sau khi nấu ngâm chảo vào nước lạnh cũng có thể khiến chảo bị mất lớp chống dính. Khi gặp nước lạnh, nhiệt độ cao của chảo sẽ bị sốc nhiệt dẫn đến tình trạng giãn nở đột ngột, ảnh hưởng đến độ bền của lớp chống dính.

+ Khi nấu nướng thói quen dùng dụng cụ nấu có đầu nhọn cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chảo bị mất lớp chống dính nhanh hơn. Bạn có thể dùng kẹp silicon hoặc dụng cụ gỗ để nấu bếp làm giảm thiểu nguy cơ lớp chống dính bị xước sát, bong tróc.

+ Vệ sinh không đúng cách. Thói quen của nhiều người là dùng cọ rửa bát hoặc búi kim loại mặt nhám để vệ sinh chảo chống dính. Thói quen chà xát mạnh diễn ra lâu ngày sẽ khiến mặt nhám và búi kim loại của miếng cọ rửa bát làm mài mòn lớp chống dính khiến chảo bị mất lớp chống dính.

Những dấu hiệu cảnh báo chảo bị mất lớp chống dính

2.

Có nên dùng tiếp chảo bị mất lớp chống dính hay không?

Nhiều gia đình vì tiết kiệm mà vẫn tiếp tục sử dụng chảo đã bị mất lớp chống dính. Do lớp chống dính bị hỏng sẽ khiến thực phẩm dễ bám dính hơn, bạn vẫn có thể dùng chảo để tiếp tục nấu nướng.

Thế nhưng dùng chảo mất lớp chống dính sẽ gây khó khăn cho việc nấu nướng các món chiên xào, khiến thực phẩm dễ bị bám dính và cháy sém, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Không chỉ vậy, thói quen này còn gây nguy hại đến sức khỏe.

Bởi lớp chống dính còn có tác dụng ngăn sự tiếp xúc của phần kim loại nhôm bên dưới với thực phẩm. Nhôm có đặc điểm là dễ gia công, chi phí rẻ dễ phản ứng với thức ăn nhất là các món mặn, chua dẫn đến các tác động xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Có nên dùng tiếp chảo bị mất lớp chống dính hay không?

Do đó, khi mất lớp chống dính sẽ khiến thực phẩm và lớp nhôm bên dưới tiếp xúc trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, các loại chảo chống dính không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng còn thường dùng lớp keo lót dưới cùng nhằm tạo độ bám dính cho lớp sơn chống dính. Khi loại chảo này tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ khiến lớp sơn bị lộ ra ngoài dễ sản sinh ra những chất hóa học nguy hiểm.

Vì vậy, bạn cần nên thay chảo chống dính càng sớm càng tốt khi bị mất lớp chống dính để đảm bảo hương vị món ăn cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên dùng tiếp chảo bị mất lớp chống dính hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu chảo chống dính đang bán tại MediaMart