Có nên lắp máy hút mùi ở nhà chung cư không?

Có nên lắp máy hút mùi ở nhà chung cư không?

Nhà chung cư thường có không gian bếp nhỏ và trần thấp nên thường xuyên xảy ra tình trạng mùi thức ăn lây lan ra những khu vực khác gây nên sự khó chịu cho người dùng. Vậy có nên lắp máy hút mùi ở nhà chung cư hay không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp chi tiết.

1.

Vì sao nên trang bị máy hút mùi cho nhà chung cư?

Mùi hương của thức ăn thường đem đến hương vị hấp dẫn. Thế nhưng, mùi hương trộn lẫn từ những món ăn hòa trộn lại thì lại gây nên sự khó chịu cho con người.

Quan trọng nhất, chung cư diện tích nhỏ, vào những ngày nóng nực những món ăn nặng mùi như thịt rang mắm, mắm tôm, tỏi,…quyện lại với nhau đi tới khắp các ngóc ngách trong nhà khiến người già, trẻ em đặc biệt là phụ nữ mang thai khó chịu.


Ngoài ra, khi chế biến món ăn tỏa nhiều khói có thể khiến chuông báo cháy kêu khiến những người xung quanh chung cư bị ảnh hưởng.

Giải pháp hiệu quả nhất chính là sắm ngay máy hút mùi. Những mùi hôi khó chịu, mùi khói sẽ được khử sạch trong quá trình nấu nướng, không khí xung quanh sẽ lại thơm tho, lành mạnh.

2.

Những lưu ý cần nắm được khi mua máy hút mùi

Diện tích căn phòng

Không gian bếp diện tích nhỏ hẹp sẽ làm giảm thiểu khả năng tản khói và mùi thấp hơn so với những không gian bếp rộng. Vì vậy, máy hút mùi công suất lớn sẽ là lựa chọn tốt nhất để tản khói, mùi nhanh hơn.


Gian bếp thông thoáng, rộng rãi sẽ thuận lợi cho việc tản mùi thức ăn dễ dàng hơn. Do đó, bạn không nhất thiết phải lựa chọn máy hút mùi công suất cao.

Tần suất dùng

Trong trường hợp gia đình bạn đông thành viên với tần suất dùng nếp lớn thì hãy ưu tiên lựa chọn máy hút mùi công suất lớn như mặt thẳng, kính cong, ống khói. Đối với gia đình có ít thành viên và tần suất dùng bếp không nhiều thì máy hút mùi âm tủ, cổ điển sinh ra để dành cho gia đình bạn.

Công suất thiết bị 

Khi sắm máy hút mùi, hãy ưu tiên lựa chọn các loại máy với công suất từ 700 đến 1000 m³/h trở lên để rút ngắn thời gian máy hút và khử mùi thức ăn, đem đến bầu không khí trong sạch cho gia đình bạn.


Bạn cần lưu ý nên chọn máy hút mùi công suất tỉ lệ nghịch với diện tích bếp. Không gian bếp diện tích nhỏ thì nên lựa chọn máy hút mùi công suất lớn và ngược lại máy công suất thấp sẽ phù hợp cho gian bếp rộng.

Độ ồn

Hầu hết các mẫu máy hút mùi đang được bán trên thị trường hiện tại độ ồn sẽ trung bình từ 35 đến 70 dB. Do đó, bạn nên lựa chọn máy hút mùi có độ ồn càng thấp càng tốt.

Hơn nữa, độ ồn của máy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cách lắp đặt, công suất hút. Trong trường hợp bạn kiểm tra ở siêu thị , độ ồn khi hút mùi của máy thấp mà khi về nhà sử dụng độ ồn của máy lại cao. Nguyên nhân có thể do bạn đã lắp đặt sai cách hoặc dùng máy hút mùi ở mức cao nhất. Hãy kiểm tra lại hoặc có thể nhờ kỹ thuật viên.

Chất liệu vỏ máy hút mùi

Hai chất liệu phổ biến thường được sử dụng để làm vỏ máy hút mùi chính là kim loại sơn tĩnh điện và thép không gỉ. Hai chất liệu này đảm bảo được độ sáng đẹp, đem đến sự đẳng cấp cho gia chủ. Tuy nhiên, vỏ máy hút mùi làm bằng kim loại sơn tĩnh điện sẽ dễ bong tróc hơn nhất là trong môi trường nhiều dầu mỡ, khí hậu nóng ẩm.


Vì vậy, trong trường hợp gia đình bạn không hay nấu ăn thì hãy ưu tiên lựa chọn máy hút mùi làm bằng sơn tĩnh điện. Nếu tần suấ sử dụng thường xuyên hãy chọn loại có vỏ làm bằng thép không gỉ.

Trên đây là lời giải đáp nhà chung cư có nên lắp máy hút mùi hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.