Có nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu?

Có nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu?

Sau khi nấu nướng xong xuôi, với nồi chảo không có lớp chống dính người dùng có thể rửa ngay khi nhiệt độ thiết bị đang cao để việc vệ sinh dễ dàng, thuận tiện hơn, dầu mỡ và thức ăn nhanh chóng bong tróc nhanh hơn. Tuy nhiên không ít người thắc mắc có thể rửa chảo chống dính ngay sau khi chế biến thực phẩm hay không. Nếu bạn là một trong số đó hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

1.

Nguyên nhân sau khi nấu không nên rửa chảo chống dính ngay

Khi nấu nướng xong xuôi, nhiệt độ chảo chống dính còn đang cao khiến thiết bị sốc nhiệt dẫn đến chảo bị biến dạng, cong vênh. Tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ của chảo bị giảm xuống.

Nguyên nhân sau khi nấu không nên rửa chảo chống dính ngay

Hơn nữa, cấu tạo của lòng chảo chống dính gồm nhiều lớp, đổ nước lạnh vào lòng chảo lúc này sẽ làm sự co giãn của các phân tử ở lòng chảo trở nên không đều, lớp chống dính khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ bị co lại. Trong khi đó, các lớp kim loại bên trên của chảo chống dính vẫn đang có nhiệt độ cao, các phân tử lúc này đang trong quá trình giãn ra.

Vì các phân tử co giãn không đều dẫn đến bong tróc lớp chống dính khiến thiết bị biến dạng dẫn đến phân phối nhiệt đến thiết bị không đồng đều làm chảo mất khả năng chống dính, khó vệ sinh thức ăn bám dính trên chảo hơn. Hơn nữa, việc này còn khiến vụn chống dính lẫn vào thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dùng. Do đó bạn hãy đợi chảo nguội hoàn toàn mới tiến hành rửa chảo.

2.

Hướng dẫn cách bảo quản lớp chống dính trên bề mặt chảo

- Khi chảo mới mua về, hãy dùng nước rửa chén và vải mềm để vệ sinh, tránh làm trầy xước lớp chống dính trên chảo. Tiếp theo bạn hãy quét lớp bột cà phê đều lên mặt chảo rồi tiến hành hâm nóng. Bạn thực hiện theo cách này sau từ 10 đến 12 lần dùng.

Hướng dẫn cách bảo quản lớp chống dính trên bề mặt chảo

- Trước khi bắc chảo lên bếp hãy đổ bơ thực vật hoặc đổ dầu vào chảo trước, không cần chờ chảo nóng rồi mới đổ vào có thể khiến thiết bị sốc nhiệt dẫn đến lớp chống dính bị bong tróc.

-Không nêm muối hoặc mắn trực tiếp lên mặt chảo đang nóng. Việc này có thể khiến bề mặt chống dính của chảo bị rỗ.

-Không dùng dụng cụ nấu ăn sắc nhọn hoặc làm từ kim loại lên trên bề mặt chảo chống dính. Thay vào đó, bạn có thể dùng các dụng cụ làm bầng gỗ. 

Hướng dẫn cách bảo quản lớp chống dính trên bề mặt chảo

-Dùng miếng cọ rửa mềm để vệ sinh chảo. Lưu ý bạn không nên dùng miếng cọ có thành phần kim loại nhằm bảo vệ lớp chảo chống dính, phòng tránh nguy cơ trầy xước làm ảnh hưởng đến chất lượng.

-Không đặt nồi chảo khác hoặc dụng cụ khác lên trên mặt chảo chống dính.

-Kể cả khi chất lượng chảo chống dính tốt thì tuổi thọ lớp chống dính sẽ chỉ khoảng 3 năm trong trường hợp bảo quản tốt. Do đó, sau thời gian này bạn nên mua mới chảo chống dính để tiếp tục sử dụng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu chảo chống dính đang bán tại MediaMart