Có nên tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn?

Có nên tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn?

Máy hút mùi giờ đây đã trở thành một trong những thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt. Máy hút mùi có khả năng hút khói dầu mỡ, đem đến không gian trong lành cho căn bếp. Thế nhưng không phải ai cũng biết sau khi nấu ăn có nên tắt máy hút mùi hay không. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Sau khi nấu ăn có nên tắt máy hút mùi không?

Vì tiết kiệm điện mà nhiều người có thói quen nấu ăn xong tắt ngay máy hút mùi. Trên thực tế đây lại là thói quen sai lầm. Biện pháp tốt nhất là bạn sau khi nấu ăn xong hãy để máy hút mùi vận hành khoảng 10 phút nữa rồi mới tắt. Bởi lúc này, trong không gian bếp vẫn còn mùi khói dầu cũng như các khí độc hại như carbon dioxide, carbon monoxide,…đọng lại có thể được máy hút mùi hấp thu sạch để đem đến không khí trong lành cho ngôi nhà.

Sau khi nấu ăn có nên tắt máy hút mùi không?

Hơn nữa, trước khi chế biến thực phẩm khoảng 10 phút hãy điều chỉnh máy hút mùi ở chế độ thấp để đảm bảo kiểm soát được mùi và mức độ hơi nước hiệu quả hơn. Bạn cũng cần lưu ý khi nấu trong trường hợp không cần thiết không nên tăng công suất máy hút mùi để tránh gây lãng phí năng lượng.

2.

Các sai lầm cần tránh khi sử dụng máy hút mùi

Khoảng cách không hợp lý giữa bếp và máy hút mùi

Hầu hết các nhà sản xuất đều đặt ra các yêu cầu không giống nhau về tiêu chuẩn khoảng cách lắp máy hút mùi phòng ngừa trường hợp người dùng lắp đặt quá cao khiến năng suất hút mùi bị giảm khiến việc nấu nướng gặp khó khăn. Theo đó, khoảng cách hợp lý nhất giữa máy hút mùi và bếp là vào khoảng từ 70 đến 80cm.

Các sai lầm cần tránh khi sử dụng máy hút mùi

Bên cạnh đó, người dùng cần xem xét thêm yếu tố không gian bếp trước khi lựa chọn máy hút mùi. Hãy kiểm tra xem diện tích bếp nhà bạn nhỏ hay lớn, có khép kín không để có thể lựa chọn công suất máy hút mùi sao cho phù hợp. Trong trường hợp bạn dùng máy hút mùi công suất sẽ khiến gây nên tình trạng lãng phí điện năng. Nếu ngược lại, bạn lựa chọn thiết bị công suất quá nhỏ sẽ dẫn đến giảm hiệu quả máy hút mùi.

Bạn cần lưu ý khi lắp đặt, cần chắc chắn rằng vị trí đặt máy hút mùi chắc chắn và cân bằng. Trong trường hợp chưa vừa vặn thiết bị có thể không có điểm tựa vững vàng. Lúc này máy vận hành sẽ khiến cánh quạt kêu to,  thân máy rung lắc hoặc va vào thành tủ, tường khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả.
Hơn nữa, bạn cũng cần lựa chọn đường thoát khói chính xác. Hãy lựa chọn đường đi thẳng và nhanh nhất, ít gấp khúc để cải thiện tiếng ồn lẫn lưu lượng không khí.

Không thay mới bộ lọc than hoạt tính  

Có ít người quan tâm đến bộ lọc than hoạt tính nhưng nếu bạn không thay mới bộ phận này thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy. Phụ thuộc vào từng hãng mà hiệu quả sử dụng thiết bị này khác nhau, thường rơi vào khoảng từ 6 đến 12 tháng. Khi đến thời gian này, hãy thay mới bộ lọc than hoạt tính để đảm bảo không khí được lọc sạch cũng như vi khuẩn gây hại được loại bỏ.

Dùng máy với công suất lớn thường xuyên

Máy hút mùi hoạt động công suất càng cao đồng nghĩa với việc tiêu hao năng lượng càng lớn khiến hóa đơn tiền điện tăng theo. Bên cạnh đó, máy hút mùi hoạt động công suất cao liên tục trong thời gian dài khiến tuổi thọ của máy bị ảnh hưởng.

Các sai lầm cần tránh khi sử dụng máy hút mùi

Biện pháp tốt nhất là người dùng khi bắt đầu nấu ăn hãy điều chỉnh công suất máy hút mùi ở mức thấp nhất. Đối với các món có mùi thơm đặc trưng như xào hoặc chiên hãy nâng cao công suất lên. Cách làm này giúp người dùng vừa có thể tăng tuổi thọ cũng như tiết kiệm điện, loại bỏ khói dầu hiệu quả.

Không vệ sinh máy hút mùi

Máy hút mùi sau khi dùng một thời gian sẽ bị tích tụ một lượng dầu mỡ, khói bụi nhất định lên tấm lưới lọc, ảnh hưởng đến hiệu quả hút khói. Do đó, bạn nên vệ sinh thường xuyên và định kỳ máy hút mùi nhằm tránh các vết bẩn bám trong thời gian dài và đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Cánh quạt và tấm lưới lọc của máy hút mùi là hai bộ phận mà bạn cần chú ý vệ sinh nhất. Các bộ phận của máy hút mùi được nhà sản xuất thiết kế tháo lắp khá dễ dàng, bạn có thể vệ sinh nhanh chóng.

Trên đây là lời giải đáp có nên tắt máy hút mùi sau khi nấu ăn hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu máy hút mùi đang bán tại MediaMart