Có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước hay không?

Có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước hay không?

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước ăn an toàn, không nhiễm tạp chất và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn phân vân khi không biết có nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Mediamart, bạn hãy cùng theo dõi nhé ! 

1.

Có uống được nước trực tiếp từ máy lọc nước không?

Hiện nay, máy lọc nước thường sử dụng công nghệ lọc nước RO hoặc Nano với nhiều ưu điểm: 

  • Công nghệ lọc nước RO: là công nghệ giúp lọc lại và khử mùi cùng các tạp chất hữu cơ giúp nước hoàn toàn tinh khiết. Ngoài ra, công nghệ lọc RO còn giúp cho nước được bổ sung thêm khoáng chất tự nhiên vi khoáng và giữ được vị ngọt nguyên bản. 


  • Công nghệ lọc nước NANO: Khác với máy lọc nước công nghệ RO, máy lọc nước NANO yêu cầu nguồn nước vào phải là nước sạch và thực sự an toàn như nước máy. Bởi công nghệ này không thể lọc sạch được nước nhiễm độc nhiều cũng như có mùi lạ. Tuy nhiên, công nghệ lọc này cũng có thể lọc gần hết các chất độc hại và kim loại nặng, giữ lại khoáng chất và tạo nguồn nước sạch để người dùng có thể uống được trực tiếp không cần qua đun nấu. 

Nhìn chung thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nước trực tiếp qua máy lọc nước bởi các công nghệ lọc hiện nay giúp cho nguồn nước được lọc tối đa các tạp chất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn cần lựa chọn máy lọc nước có nhiều lõi, thay lõi định kỳ và vệ sinh thường xuyên thiết bị để có nguồn nước sạch nhất. 

2.

Uống nước đun sôi hay uống nước trực tiếp từ máy lọc nước tốt hơn?

“Uống nước đun sôi hay uống nước trực tiếp từ máy lọc nước tốt hơn?” là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Và để giải đáp thắc mắc này, mời bạn hãy tham khảo bảng so sánh những ưu, nhược điểm sau: 


Uống nước đun sôi 

Uống nước từ máy lọc nước 

Ưu điểm

- Là thói quen của đại đa số người Việt nam hiện nay và có thể dự trữ lâu ngày 

- Tiết kiệm chi phí khi không cần sắm máy lọc nước hoặc mua nước lọc bình.

- Tiết kiệm thời gian để có nguồn nước sạch sử dụng 

- Nước được lọc sạch tạp chất, khử mùi, không chứa vi khuẩn và bổ sung khoáng chất tốt cho cơ thể. 

Nhược điểm 

- Tốn nhiều thời gian và công sức đun nước

- Nước đun sôi mà để lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn, gây hại cho sức khỏe 

- Dù sử dụng nước máy nhưng nước vẫn lẫn nhiều tạp chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại cho sức khỏe 

- Tốn chi phí mua sắm máy lọc nước chuyên dụng 

- Phải đảm bảo nguồn nước đầu vào sạch và an toàn nên có nhiều khu vực có nguồn nước ô nhiễm sẽ không thể sử dụng được. 

Dựa vào bảng so sánh trên, có thể thấy uống nước đun sôi hay nước đã được lọc bằng máy lọc nước đều có những ưu, nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào điều kiện cũng như thói quen sinh hoạt của gia đình mà bạn lựa chọn phương thức phù hợp.

3.

Đun sôi nước đã lọc qua máy lọc nước được không? Có lưu ý gì?

Nước đã lọc qua máy lọc nước bạn có thể đun sôi hoặc sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên đối với những gia đình có trẻ nhỏ, hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện bạn nên đun sôi nước dù nước đã được lọc qua máy lọc nước để đảm bảo an toàn. 

Ngoài ra, khi đun nước đã lọc bạn cần chú ý một số điều sau: 

  • Nước sau khi đun sôi cần sử dụng trong vòng 24h và dự trữ tối đa là 36 giờ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh vi khuẩn sinh sôi

  • Vệ sinh ấm siêu tốc, bình đun nước và các dụng cụ chứa nước thật sạch

  • Không nên đổ nước đã đun mới vào nước đã đun cũ mà chưa sử dụng hết để tránh làm vi khuẩn sinh sôi 

  • Vệ sinh, thay lõi lọc của máy lọc nước thường xuyên để đảm bảo hiệu quả lọc sạch nước 


Bài viết trên đây của Mediamart đã giải đáp một số câu hỏi của người dùng liên quan đến việc “nên hay không nên uống nước trực tiếp từ máy lọc nước?” hay “ nên uống nước đun sôi hay uống nước trực tiếp từ máy lọc nước?” Hy vọng rằng, bài viết này đã phần nào giải đáp những băn khoăn của bạn cũng như giúp bạn an tâm hơn khi mua sắm thiết bị lọc nước cho gia đình. 

Tham khảo ngay một số mẫu máy lọc nước chất lượng, giá tốt đang bán chạy tại MediaMart