Có thể đun lại thức ăn thừa bao nhiêu lần?

Có thể đun lại thức ăn thừa bao nhiêu lần?

Hâm nóng thức ăn là thói quen của nhiều người khi có thức ăn thừa sau mỗi bữa cơm gia đình. Thế nhưng không ít người cho rằng không nên hâm nóng quá nhiều lần thức ăn sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa hoặc co thắt dạ dày. Vậy có thể đun lại thức ăn thừa bao nhiêu lần? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc.

1.

Nên hâm nóng thức ăn thừa bao nhiêu lần?

Tùy thuộc vào thực phẩm sẽ quyết định số lần mà bạn có thể hâm nóng lại. Tuy khuyến cáo con người chỉ nên tiêu thụ thức ăn thừa không quá 24 giờ đồng hồ nhưng bạn cần lưu ý một số thực phẩm không nên hâm nóng. Theo đó, bạn chỉ nên hâm nóng thức ăn một lần. Bởi hâm nóng quá nhiều lần thức ăn có thể khiến thức ăn không giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng, sản sinh ra các chất độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Nên hâm nóng thức ăn bao nhiêu lần?

Bạn cũng cần lưu ý cần bảo quản đúng cách thực phẩm. Khi bạn bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh hãy chờ thức ăn đã nguội hẳn rồi mới đặt vào. Để thức ăn nóng vào tủ lạnh có thể khiến thức ăn bị biến chất hoàn toàn khi người dùng sử dụng.

2.

Hướng dẫn cách hâm nóng thức ăn an toàn

Đa phần người dùng chỉ hâm nóng thức ăn bằng cách đặt trong lò vi sóng từ 1 đến 2 phút. Cách hâm nóng này có thể khiến thức ăn được làm nóng không đều tạo điề kiện cho vi khuẩn phát triển.

Vì vậy, khi người dùng muốn hâm nóng thực phẩm hãy đảm bảo rằng bạn hâm nóng đủ để thực phẩm đun sôi sùng sục. Nhiệt độ cao sẽ giúp diệt trừ các vi khuẩn gây hại trong thức ăn thừa của bạn, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bạn cũng có thể đặt thức ăn vào chảo rồi đặt chảo trên ngọn lửa, điều chỉnh lửa nhỏ trong một thời gian phù hợp.

3.

Các thức ăn không được hâm nóng

Sau khi đã nấu chín một số thực phẩm không nên được hâm nóng lại. Sau khi đồ ăn tiếp xúc với nhiệt độ cao hai lần sẽ khiến chất dinh dưỡng không bị mất đi mà có thể gây hại đến sức khỏe khi con người ăn phải.

Các thức ăn không được hâm nóng

Bạn cần lưu ý tránh nên hâm nóng các thực phẩm sau như hải sản, khoai tây, mì ống, gạo, nấm, củ cải đường, nước sốt, trứng có chứa sữa/ kem cũng như các sản phẩm được làm từ đậu nành.  

Trên đây là lời giải đáp có thể hâm nóng thức ăn bao nhiêu lần để đảm bảo an toàn mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.