Công tắc ấm siêu tốc: Cấu tạo và các lỗi thường gặp

Công tắc ấm siêu tốc: Cấu tạo và các lỗi thường gặp

Công tắc ấm siêu tốc là một trong những bộ phận quan trọng của ấm siêu tốc. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo, cách thức hoạt động cũng như một số lỗi thường gặp ở bộ phận này ra sao? Hãy cùng MediaMart theo dõi bài viết dưới đây nhé ! 

1.

Cấu tạo công tắc ấm siêu tốc

Có thể nói, ấm siêu tốc là thiết bị điện gia dụng không thể thiếu đối với các gia đình. Với khả năng đun nước sôi với tốc độ cao chỉ trong vài phút, ấm siêu tốc trở thành một thiết bị hữu ích được sử dụng nhiều trong gia đình, cửa hàng kinh doanh hay văn phòng … 

1.1. Cấu tạo 

Cấu tạo của bình đun siêu tốc khá đơn giản gồm: cuộn dây mayso tạo thành mâm nhiệt, đèn cảnh báo, công tắc ngắt tự động, tay cầm và rơ le nhiệt. Trong đó, cấu tạo của công tắc ấm siêu tốc khá đơn giản với hai phần chính là lẫy và phần đế. Hai bộ phận này được nối với nhau thông qua 1 vòng kim loại nhỏ ( hay còn được gọi là lò xo công tắc). Phần đế bên dưới có một lá kim loại mỏng có tác dụng đẩy phần đế này lên khi nước sôi. 

Cấu tạo công tắc ấm siêu tốc

1.2. Nguyên lý hoạt động 

Công tắc ấm siêu tốc hoạt động tương tự như sau: khi bấm công tắc thì phần lẫy sẽ được đẩy xuống và tiếp xúc với lá kim loại nhằm truyền điện từ dây mayso đến rơ le nhiệt. Khi nước sôi sẽ tạo ra áp suất tác động tới lá kim loại và đẩy phần đế này lên. Đồng thời cũng khiến cho phần lẫy được mở ra, nguồn điện sẽ bị ngắt từ dây mayso và bình siêu tốc sẽ được ngắt điện. 

2.

Các lỗi thường gặp ở công tắc ấm siêu tốc và cách sửa

Vì có cấu tạo khá đơn giản nhưng công tắc ấm siêu tốc lại thường nhận được nhiều tác động nhất. Do đó mà bộ phận này cũng thường xuyên bị hỏng. Một trong những lỗi thường gặp trên công tắc ấm siêu tốc chính là dù bạn đã bấm công tắc nhưng ấm không vào điện. 

Nguyên nhân chính gây ra sự cố này là do: 

  • Kết nối chân kim loại trên đế công tắc với dây mayso bị hỏng 
  • Lẫy công tắc bị hỏng nên không đóng kín với phần đế 

Cách khắc phục: Trước tiên, bạn cần ngắt điện bình siêu tốc và tháo phần công tắc này để kiểm tra

  • Nếu do kết nối với dây mayso bị lỏng, hỏng hoặc lỗi thì bạn nên tiến hành nối lại và kiểm tra lại bằng đồng hồ đo điện 
  • Trong trường hợp lẫy công tắc không thể đóng kín, bạn cần tháo lẫy ra và bóp nhỏ lò xo công tắc. Sau đó nối lại phần đế và kiểm tra lại bằng đồng hồ đo điện
  • Ngoài ra, nếu như khi kiểm tra mà thấy mọi thứ vẫn bình thường thì có thể là do công tắc bị hỏng. Cách tốt nhất là bạn cần thay mới công tắc ấm siêu tốc. 
Các lỗi thường gặp ở công tắc ấm siêu tốc và cách sửa

Bên cạnh đó, việc không đóng chặt nắp bình siêu tốc cũng sẽ khiến công tắc không hoạt động. Do đó, mỗi lần đun nước, bạn cần chú ý đóng chặt nắp ấm trước khi sử dụng 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã giới thiệu với bạn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc ấm siêu tốc. Đồng thời cũng chia sẻ tới bạn về một số lỗi thường gặp trên công tắc và cách khắc phục hiệu quả.