Điều chỉnh nhiệt độ trên máy rửa bát như thế nào mới tiết kiệm điện?

Điều chỉnh nhiệt độ trên máy rửa bát như thế nào mới tiết kiệm điện?

Máy rửa bát là thiết bị gia dụng được nhiều gia đình lựa chọn bởi tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian giúp người dùng có thêm thời gian thảnh thơi. Tuy nhiên nếu không biết cách dùng, máy rửa bát sẽ tiêu tốn nhiều chi phí điện năng hàng tháng. Đó chính là lý do bạn cần điều chỉnh nhiệt độ máy rửa bát phù hợp để tối ưu năng lượng hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết đến bạn.

1.

Nhiệt độ trên máy rửa bát bao nhiêu thì tối ưu điện năng?

Trên tờ The Sun đã đăng tải một nghiên cứu chỉ ra một chiếc máy rửa bát sẽ tiêu tốn từ 1,2 kWh đến 1,5 kWh sau mỗi lần hoạt động. Nếu ngày nào gia đình bạn cũng sử dụng thì máy rửa bát chiếm tới 8% tổng hóa đơn tiền điện 1 tháng theo tờ Energy Saving Trust.

Trên thực tế, so với rửa bát bằng tay thì dùng máy rửa bát sẽ tiêu tốn ít nước hơn. Bên cạnh việc thiết bị tự vận hành thì người dùng cần cung cấp năng lượng cho hệ thống ấm nước. Đây chính là nguyên nhân khiến chi phí điện năng nhà bạn tăng lên đáng kể. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh máy rửa bát ở nhiệt độ từ 55 độ C đến 65 độ C giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Theo tờ Which, chế độ tiết kiệm năng lượng hoặc chế độ giặt Eco sẽ dùng năng lượng ít hơn khoảng từ 20% đến 40%.

Nhiệt độ trên máy rửa bát bao nhiêu thì tối ưu điện năng?

Với nhiệt độ từ 45 độ C đến 50 độ C, máy rửa bát sẽ tối ưu tiêu hao năng lượng vẫn đảm bảo bát đĩa sạch bóng. So với chế độ giặt tiêu chuẩn thì các cài đặt này sẽ dùng ít nước hơn nhưng thời gian chạy lâu hơn.

Theo thống kê từ hãng Bosch thì dùng chế độ giặt Eco sẽ tiết kiệm được đến 532 kWh năng lượng trong một năm so với chương trình giặt tự động.

Hiện nay, trên thị trường một số máy rửa bát còn được hãng sản xuất trang bị chế độ rửa cảm biến giúp tự động nhận biết được nhiệt độ nước phù hợp tương ứng với độ bẩn của bát đĩa.

Trong trường hợp bạn điều chỉnh chế độ cài đặt để rửa bát đĩa độ bẩn cao thì chế độ này sẽ làm nóng nước ở nhiệt độ cao hơn bình thường dẫn đến tiêu tốn nhiều chi phí hơn. Tùy thuộc vào tần suất sử dụng cũng như kiểu máy mà người dùng có thể tiết kiệm được lượng điện năng nhất định.

2.

Một số cách giúp tiết kiệm điện năng khi dùng máy rửa bát

Lựa chọn dòng máy rửa bát có thể tiết kiệm điện năng để giúp bạn tối ưu chi phí. Do đó nếu bạn đang chuẩn bị sắm sửa cho gia đình một cái mới hãy lưu ý.

Hãy đợi đến khi máy rửa bát đặt đủ bát đũa cần làm sạch rồi mới nhấn nút khởi động. Cách làm này sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể chi phí vận hành. Nguyên nhân do người sử dụng đang dùng cùng một năng lượng và lượng nước bất kể máy rửa bát có chứa bao nhiêu bát đĩa.

Một số cách giúp tiết kiệm điện năng khi dùng máy rửa bát

Một số máy rửa bát được trang bị tùy chọn tải một nửa. Thế nhưng tùy chọn này cũng có thể áp dụng khi dùng tới 90% năng lượng và nước khi chứa đầy.

Bạn cũng cần lưu ý nhét đầy bát đũa quá mức trong máy rửa bát sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị, khiến thiết bị vận hành kém hiệu quả hơn.

Tầng dưới của máy rửa bát chứa áp suất cao nhất và nước nóng. Do đó, hãy đặt những bát đũa bẩn nhất vào để được làm sạch.

Trước khi cho bát đĩa vào máy rửa bát hãy loại bỏ các thức ăn thừa còn bám dính lên chúng để tối ưu chi phí máy rửa bát hoạt động hiệu quả.

Một số cách giúp tiết kiệm điện năng khi dùng máy rửa bát

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nên điều chỉnh nhiệt độ máy rửa bát như thế nào mới hiệu quả mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu máy rửa bát đang bán tại MediaMart