Dùng bếp từ có tiêu tốn điện năng nhiều không?

Dùng bếp từ có tiêu tốn điện năng nhiều không?

Bếp từ có tính thẩm mỹ cao và an toàn, nhiều ưu điểm vượt trội hỗ trợ người dùng nấu nướng nên được nhiều gia đình tin tưởng, lựa chọn. Thế nhưng không ít người băn khoăn dùng bếp từ có tốn nhiều điện năng hay không. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời.

1.

Dùng bếp từ có tốn điện không?

+ Về nguyên lý hoạt động:

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý từ trường, sử dụng dòng điện Fuco nhằm làm nóng dụng cụ nấu trực tiếp. Chất liệu làm dụng cụ nấu ăn có nhiễm từ, khi tác động bởi dòng từ trường, các phần tử nhiễm từ sẽ sinh nhiệt và bị dao động.

Dùng bếp từ có tốn điện không?

Nhờ phương pháp truyền nhiệt trực tiếp này mà bếp từ không bị thất thoát nhiệt năng, tiết kiệm điện năng tối ưu hơn.

+ Về hiệu suất

Bếp từ có hiệu suất lên tới 90%, cao nhất so với những loại bếp khác. Nguyên nhân do nhiệt năng sẽ được truyền trực tiếp từ đáy nồi đến mặt kính mà không bị thất thoát đến môi trường xung quanh.

+ Về công suất

Công suất bếp điện khá cao dẫn đến không ít người có quan niệm sai lầm về mức tiêu tốn điện năng của bếp từ. Thế nhưng khi bạn tính tổng số giờ nấu nướng trong 30 ngày nhân với mức công suất để đổi thành giá tiền điện thì hóa đơn điện năng không quá cao.

Chẳng hạn như một bếp từ đôi với 2 vùng nấu, công suất mỗi vùng 1000W, tổng công suất bếp là 2000W. Mỗi ngày nấu ăn hai lần trưa và chiều thời gian tổng là 30 phút.

Dùng bếp từ có tốn điện không?

Khi đó, thời gian dùng bếp 1 tháng sẽ là 30 x30 = 900 phút tương đương với 15 giờ sử dụng. Vậy tổng điện năng tiêu thụ một ngày sẽ là 1000W nhân với 30 ngày một tháng, tức là 1 tháng sẽ tiêu thụ 30 số điện. Do đó một tháng dùng bếp tiêu thụ 2000W trong vòng 30 phút mỗi ngày thì bạn sẽ phải trả tiền điện sẽ là 57.600 đồng ( theo giá điện bình quân là 1.920 đồng/kWh)

2.

Dùng bếp từ có an toàn hơn bếp gas không?

+Về độ an toàn:

Bếp từ: Độ an toàn cao

Bếp gas: Nguy cơ xảy ra các sự cố cháy nổ, kém an toàn.

Dùng bếp từ có an toàn hơn bếp gas không?

+ Thời gian nấu ăn:

Bếp từ: Thiết kế mâm nhiệt bếp cách bề mặt bếp 1 mặt kính nên nấu nhanh hơn.

Bếp gas: Bếp dùng kiềng cao từ 5 đến 7cm dẫn đến bị thất thoát nhiệt, tạo khoảng cách giữa nồi nấu và bếp nên nấu lâu hơn.

+ Giá thành:

Bếp từ: Từ 500.000 đồng đến hơn 50 triệu đồng.

Bếp gas: Từ 300.000 đồng đến 6 triệu đồng

3.

Những lưu ý dùng bếp từ giúp tiết kiệm điện

- Dùng đúng chế độ nấu ăn: Bếp từ được tích hợp các chế độ ăn khác nhau, phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng như: chiên, hầm, xào,… Do đó hãy lựa chọn chế độ phù hợp mà bạn muốn dùng để cung cấp đủ lượng điện năng cho quá trình chế biến thực phẩm nhất là hạn chế hao phí điện năng.

Những lưu ý dùng bếp từ giúp tiết kiệm điện

-  Kiểm tra vị trí nồi đã đúng chưa rồi điều chỉnh nhiệt độ: Trước khi tiến hành khởi động bếp hãy lưu ý điều này. Bạn nên đặt nồi ở đúng vị trí rồi bật bếp, điều chỉnh nhiệt độ phòng ngừa tình trạng thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh.

- Tắt bếp trước vài phút: Sau khi bếp tắt vẫn duy trì độ nóng một khoảng thời gian rồi mới tắt hoàn toàn. Do đó, trước khi thức ăn vừa chín tới, hãy tắt bếp vài phút để tận dụng lượng nhiệt năng này, tiết kiệm điện tối ưu nhé.

Những lưu ý dùng bếp từ giúp tiết kiệm điện

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bếp điện từ có tiêu tốn điện năng không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tham khảo một số mẫu bếp từ đang bán tại MediaMart