Mẹo dùng quạt để tránh bị cảm trong mùa hè

Mẹo dùng quạt để tránh bị cảm trong mùa hè

Mùa hè thời tiết oi nóng nên nhu cầu dùng quạt cũng vì thế mà tăng cao. Vậy nhưng sử dụng quạt mát sao cho đúng cách để không bị cảm?. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé ! 

1.

Không để quạt thổi trực tiếp vào người

Nhiều người có thói quen ngồi sát gần quạt để cảm thấy mát hơn, tuy nhiên thói quen này lại khiến cho khí lạnh dễ xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt là những người đang đổ nhiều mồ hôi và dễ bị suy nhược. 

Khi ngồi quạt, phần cơ thể tiếp xúc với gió sẽ làm cho mồ hôi ráo nhanh, nhiệt độ cũng vì thế mà giảm xuống rõ rệt. Phần cơ thể còn lại không tiếp xúc với gió sẽ làm mồ hôi bốc hơi chậm hơn, nhiệt độ ngoài da cao và mạch máu dãn rộng. Và khi này thì cơ thể bạn sẽ dễ bị cảm cúm do sự mất cân bằng tuần hoàn máu. 

Không để quạt thổi trực tiếp vào người

Do vậy mà khi ngồi quạt bạn nên để gió thổi sang hướng khác như cửa sổ hoặc cửa phòng để không khí lưu thông tốt hơn, giảm cảm giác oi bức 

2.

Nên cho quạt xoay các hướng

Quạt chủ yếu dùng để cân bằng nhiệt độ, điều tiết không khí trong phòng từ đó mà làm cơ thể. Nhưng khi để quạt thổi lâu ở một chỗ sẽ khiến việc lưu thông không khí bị gián đoạn. Bởi vậy mà hiệu quả làm mát cũng vì thế mà giảm xuống. 

Nên cho quạt xoay các hướng

Do đó bạn cần nên để quạt xoay các hướng nhằm tạo ra luồng gió liên tục và làm mát tốt hơn. 

3.

Nên bật quạt số nhỏ để tránh bị cảm

Bật quạt ở chế độ gió cao nhất sẽ khiến cho nhiệt độ trên bề mặt da giảm, các lỗ chân lông bị bít lại và mồ hôi không thoát ra được. Như vậy cơ thể sẽ cảm thấy nóng hơn kèm theo đó là trạng thái mệt mỏi. 

Vậy nên, bạn cần tránh bật quạt số to nhất mà thay vào đó là bật chế độ nhỏ hoặc trung bình là ý tưởng nhất. Ngay cả khi bật quạt buổi đêm đi ngủ, bạn cũng chỉ nên bật mức nhỏ hoặc trung bình để giúp ngủ ngon hơn và tránh bị cảm. 

4.

Không nên bật quạt khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi

Ngồi quạt khi cơ thể còn nhiều mồ hôi sẽ khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, cơ thể giảm bài tiết. Cùng đó là tình trạng thiếu nước, mệt mỏi và uể oải và tình trạng mất cân bằng giữa sinh nhiệt và tản nhiệt của cơ thể, mạch máu bị co đột ngột rất nguy hiểm. 

Không nên bật quạt khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi

Bên cạnh đó, còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, gây là tình trạng nhiễm lạnh, cảm cúm, tiêu chảy …. Cách sử dụng quạt điện hiệu quả nhất là bạn nên ngồi nghỉ khoảng 3 - 5 phút. Sau đó  lau bớt mồ hôi để cơ thể về trạng thái ổn định và mới bật quạt để làm mát cơ thể. 

5.

Không đặt quạt ở vị trí đầu gió khi trời đang nắng nóng

Đặt quạt ở những nơi đón gió trong khi thời tiết nắng nóng sẽ khiến quạt thổi ra hơi nóng và càng làm cho phòng nóng, ngột ngạt hơn. Vậy nên, tốt hơn cả là bạn có thể đặt một chậu nước thêm đá lạnh ở phía trước quạt để thổi hơi mát cho cả căn phòng. 


6.

Không để quạt hoạt động liên tục

Mùa hè thời tiết nóng bức nên việc bật quạt liên tục trong thời gian dài là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, đây lại là thói quen sử dụng quạt không đúng cách và hiệu quả. Nên nếu bạn muốn dùng quạt trong thời gian dài thì nên để quạt nghỉ tầm 10 - 30 phút rồi tiếp tục sử dụng. 

Không để quạt hoạt động liên tục

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bật quạt liên tục cả đêm sẽ khiến cho cơ thể dễ bị lạnh và mắc các bệnh cảm cúm. Bởi vào ban đêm thì nhiệt độ thường sẽ giảm xuống thấp hơn nhiệt độ ban ngày. Vì thế mà bạn hãy thiết lập chế độ hẹn giờ tắt quạt để có một giấc ngủ ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe

Vậy là bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ tới người dùng một số mẹo vặt khi sử dụng quạt để tránh bị cảm trong mùa hè. Hãy lưu và áp dụng ngay nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !