Đứng trước lò vi sóng có hại không?

Đứng trước lò vi sóng có hại không?

Lò vi sóng giờ đây đã trở nên quá phổ biến trong các căn bếp gia đình người Việt. Song song với đó là những nghi ngại về sức khỏe cũng rộ lên. Điều này có đúng không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chi tiết nhất.

1.

Cơ chế hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng hoạt động theo cơ chế tạo các sóng bức xạ  điện từ để làm chuyển động các phân tử nước nhằm nướng chín thức ăn. Bên trong lò vi sóng có thiết bị gọi là máy từ trường với khả năng phát ra sóng phản xạ từ, sóng vi ba bên trong máy.

Cơ chế hoạt động của lò vi sóng

Ma sát được gây ra bởi những phân tử dao động sản sinh ra nhiệt độ cần thiết nhằm hâm nóng thức ăn, làm chảy bơ hoặc nổ bỏng ngô mà vẫn đảm bảo thực phẩm không nhiễm phóng xạ, bảo vệ an toàn sức khỏe của người dùng.

Do các phân tử nước chuyển động sẽ sản sinh ra nhiệt làm chín thức ăn nên thực phẩm sẽ không bị khô mà có hàm lượng nước cao. Ví dụ như thời gian chín rau củ trong lò vi sóng sẽ nhanh hơn so với thực phẩm khô.

2.

Đứng trước lò vi sóng có nguy hiểm không?

Theo thông tin từ Viện Y học Ứng dụng Việt Nam thì khi hoạt động bình thường lò vi sóng không có nguy cơ gây ung thư. Lò vi sóng phát ra lượng bức xạ đã được quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo thiết bị an toàn khi sử dụng. Lượng bức xạ vi sóng rò rỉ của thiết bị rất nhỏ, thấp hơn rất nhiều so với mức độ nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe của người sử dụng.

Lò vi sóng được trang bị thêm hai hệ thống để ngăn ngừa không phát xạ vi sóng sau khi mở nắp. Hơn nữa, lò vi sóng đều phải trải qua kiểm soát chất lượng và được thử nghiệm mới phân phối ra thị trường bên ngoài.

Đứng trước lò vi sóng có nguy hiểm không?

Thế nhưng biện pháp tốt nhất, bạn nên đảm bảo khoảng cách, không đứng quá gần lò vi sóng khi thiết bị đang hoạt động nếu lò đang gặp sự cố hoặc hư hỏng. Chẳng hạn như nếu tấm chắn hoặc nút vặn của lò vi sóng bị hỏng, nguy cơ bức xạ có thể rò rỉ ra bên ngoài rất cao.

Thế nhưng, kể cả khi bức xạ rò rỉ một ít ra môi trường bên ngoài bạn cũng không cần phải lo lắng. Bức xạ của lò vi sóng tạo ra sẽ không ion hóa, không thể gây hại đến cơ thể của con người.

Mối đe dọa lớn nhất của lò vi sóng đối với cơ thể con người là nguy cơ bị bỏng do chạm vào thức ăn nóng, hộp đựng nóng hoặc chất lỏng đang sôi.Hơn nữa, lò vi sóng được đậy kín nên hoàn toàn an toàn cho người có thiết bị tim, người đang mang thai hay trẻ sơ sinh.

Do lò vi sóng gặp sự cố có khả năng gây hại cho người sử dụng nên hãy đứng cách xa lò vi sóng một vài bước nhằm đảm bảo an toàn. Năng lượng vi sóng sẽ ngày càng giảm khi phát ra từ thiết bị. Do đó, hãy đứng cách xa lò vi sóng vài bước nhằm tránh nguy cơ gặp phải bức xạ vi sóng trong mức nguy hiểm.

3.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn nên ngừng sử dụng lò vi sóng

- Lò vi sóng phát ra các âm thanh bất thường hoặc tiếng nổ.

- Hỏng chốt cửa lò vi sóng.

-  Các miếng đệm xuất hiện các khoảng trống hoặc vết nứt kỳ lạ.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn nên ngừng sử dụng lò vi sóng

- Khi cửa mở mà thiết bị vẫn hoạt động.

Nếu gặp phải một trong những dấu hiệu trên hãy ngưng dùng lò vi sóng và liên hệ đến các đơn vị bảo hành sửa chữa để được hỗ trợ khắc phục.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi đứng gần lò vi sóng có hại không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo một số mẫu lò vi sóng đang bán chạy tại MediaMart