Hướng dẫn cách làm giảm độ ồn của quạt điều hòa

Hướng dẫn cách làm giảm độ ồn của quạt điều hòa

Nhu cầu sử dụng quạt điều hòa của các gia đình trong ngày nắng nóng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, độ ồn của quạt điều hòa đôi khi khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy bạn đã biết làm cách nào để giảm độ ồn của thiết bị này hay chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1. Nguyên nhân khiến quạt điều hòa có tiếng ồn

Quạt điều hòa hoạt động theo cơ chế dùng hơi nước để làm giảm nhiệt độ không khí khiến người dùng có cảm giác dễ chịu, mát mẻ vào những ngày hè oi bức. Bên trong quạt có máy bơm, 1 tấm làm mát cùng hệ thống quạt có động cơ lớn.


Máy bơm sẽ đóng vai trò bơm nước để làm ướt tấm làm mát để không khí qua tấm làm mát bị hấp thụ nhiệt. Nhờ đó, nhiệt độ của không khí sẽ được giảm xuống trước khi được thổi ra ngoài. Nhờ vậy, nhiệt độ môi trường xung quanh cũng sẽ giảm xuống.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến quạt điều hòa phát ra tiếng ồn:

-    Từ hệ thống làm mát: Khi điều hòa hoạt động, nước chảy róc rách từ tấm làm mát xuống cũng là nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn.

-     Bộ phận động cơ của quạt hoạt động tạo nên tiếng ồn.

2. Độ ồn của quạt điều hòa như thế nào?

Quạt điều hòa khi hoạt gây ra tiếng ồn chủ yếu là do động cơ của quạt. Do đó, nếu chất lượng quạt tốt, động cơ vận hành êm ái thì độ ồn điều hòa sẽ thấp hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, tiếng ồn của quạt điều hòa còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như công suất càng cao độ ồn càng lớn.


Chẳng hạn như:

Quạt điều hòa công suất từ 100 đến 150W sẽ có độ ồn khoảng từ 55 đến 65 dB bằng với âm thanh trong phòng làm việc.

Công suất của quạt điều hòa dưới 100W thì độ ồn của quạt sẽ dưới 55dB bằng với âm thanh của rạp phim cách âm.

Trong trường hợp quạt điều hòa công suất trên 150W thì độ ồn khoảng từ 65 đến 70dB ngang với âm thanh trong văn phòng, siêu thị hoặc tiếng ồn ngoài đường.

3. Hướng dẫn cách giảm thiểu tiếng ồn của quạt điều hòa

Dùng quạt điều hòa trong không gian thông thoáng

Sử dụng quạt điều hòa trong nơi thông thoáng, rộng rãi có khả năng khuếch tán được âm thanh, khiến tiếng ồn nhỏ hơn, bớt gây khó chịu cho người dùng.

Thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa


Một trong những nguyên nhân khiến quạt điều hòa bị ồn có thể là do quạt bám quá nhiều bụi bẩn. Do đó, bạn nên vệ sinh định kỳ quạt điều hòa khoảng 1 tháng 1 lần. Khi vệ sinh quạt bạn nên chú ý lau chùi kỹ càng bình chứa nước, màn chắn bụi và tấm làm mát.

Điều chỉnh gió tốc độ vừa phải

Tốc độ gió càng mạnh sẽ khiến độ ồn tạo ra càng lớn. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế không mở quạt điều hòa ở mức cao nhất mà nên điều chỉnh ở tốc độ vừa phải.

Mua quạt theo đối tượng sử dụng

Bạn nên quạt điều hòa phù hợp với đối tượng sử dụng để vừa đáp ứng tốt nhu cầu làm mát vừa đảm bảo tiếng ồn của thiết bị không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dùng. Nếu gia đình có người già và trẻ em thì bạn chỉ nên chọn quạt công suất vừa phải bởi đối tượng sử dụng thường nhạy cảm với tiếng ồn, độ mạnh của gió.

Mua quạt công suất phù hợp với không gian

Công suất của quạt điều hòa có phù hợp với diện tích sử dụng hay không là một vấn đề rất quan trọng.


Nếu diện tích không gian từ 15 đến 20m2 thì nên chọn quạt điều hòa có công suất từ 100 đến 150W,

Diện tích từ 20 đến 30m2 sẽ có công suất phù hợp từ 150 đến 200W.

Đối với không gian lớn khoảng 50m2 thì lựa công suất thích hợp sẽ là trên 300W.

Trên đây là các hướng dẫn cách giảm độ ồn của quạt điều hòa tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mà bạn cần nắm được. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quạt điều hòa hoặc muốn đặt hàng, bạn có thể ghé đến trực tiếp hệ thống cửa hàng của MediaMart hoặc liên hệ theo hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ tốt nhất.

Mời bạn tham khảo các mẫu quạt điều hòa bán chạy tại Media Mart