Khắc phục tình trạng máy xay sinh tố có mùi khét

Khắc phục tình trạng máy xay sinh tố có mùi khét

Đang sử dụng máy xay sinh tố mà phát hiện máy có mùi khét thì phải làm thế nào? Mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé ! 

1.

Vì sao máy xay sinh tố có mùi khét?

Máy xay sinh tố là thiết bị gia dụng phổ biến trong căn bếp mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, sử dụng máy xay sinh tố không đúng cách hay sử dụng máy trong thời gian dài khiến cho động cơ máy phải hoạt động liên tục. Thông thường động cơ của máy đạt tốc độ khá cao từ 2000 - 8000 vòng/ phút và công suất đạt từ 500 - 1000W nên nếu sử dụng lâu hơn 30 giây sẽ khiến nhiệt lượng sinh ra nhiều hơn và có thể gặp tình trạng mùi khét ở máy hoặc thiết bị không hoạt động.

1.1. Mùi khét phát ra từ thân máy 

Đây có thể là nguyên nhân chính khiến cho máy xay sinh tố có mùi khét trong khi hoạt động: 

  • Động cơ máy xay sinh tố hoạt động quá tải 

Sử dụng máy xay sinh tố liên tục không ngừng nghỉ khiến cho motor phải hoạt động liên tục, sinh ra nhiều nhiệt lượng và khi nhiệt càng nóng thì dầu bám trên động cơ càng bốc hơi nhanh. Không những vậy, dầu bám trên động cơ còn dễ bén lửa khiến cháy dầu và sơn tĩnh điện, tạo nên mùi khét bất thường. 


  • Bụi bẩn bám nhiều ở động cơ máy 

Dù không tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nhưng động cơ máy cũng dễ bị đóng bụi. Từ đó khiến cho máy vận hành khó khăn hơn và nhiệt độ của động cơ nóng lên khó thoát ra ngoài, dẫn đến hiện tượng động cơ như có mùi khét 

1.2. Mùi khét từ ngoài thân máy 

Máy xay sinh tố có mùi khét cũng có thể xuất hiện ở phía ngoài thân máy như: 

  • Lưỡi dao bị kẹt, động cơ không quay 

Trong quá trình xay thực phẩm, lưỡi dao có thể bị kẹt bởi nguyên liệu quá cứng hoặc quá nhiều và do vậy lưỡi dao không thể quay được trong khi nguồn điện vẫn chạy qua động cơ. Điều này khiến cho động cơ bị nóng lên, sinh nhiệt và xuất hiện mùi khét. 


  • Trục quay của lưỡi dao bị khô dầu 

Bên cạnh đó, trục quay của lưỡi dao bị khô dầu cũng là nguyên nhân khiến cho trục quay bị nóng. Do vậy mà phần nhựa tiếp xúc xung quanh trục cũng dễ bị chảy nhựa dẫn đến mùi khét có thể xuất hiện. 

  • Một số nguyên nhân khác 

Ngoài ra, mùi khét xuất hiện ngoài thân máy cũng có thể do các nguyên nhân như: công tắc nguồn bị chập, dây nguồn cắm bị chảy nhựa, công tắc tốc độ bị chập … 

1.3. Máy xay sinh tố mới mua có mùi khét 

Mùi khét xuất hiện trong quá trình sử dụng máy xay sinh tố cũng có thể là một hiện tượng bình thường nếu như đó là thiết bị mới mua. Sử dụng thêm vài lần thì mùi khét sẽ hết, nguyên do của tình trạng này: 

  • Máy xay hoạt động làm motor nhiệt sinh ra nhiệt khiến lớp dầu bảo vệ bám trên động cơ bị bốc hơi khiến cho người dùng thấy có mùi khét lạ 

  • Nhiệt nóng cao cũng tác động tới các bộ phận làm từ nhựa ở gần động cơ nên tạo ra mùi khét bất thường 

2.

Cách khắc phục khi máy xay sinh tố bị khét

Để khắc phục tình trạng máy xay sinh tố bị khét, bạn cần xử lý khắc phục theo hướng dẫn sau đây: 

  • Xác định bộ phận xuất hiện mùi khét 

Để khắc phục hiệu quả nhất, bạn cần xác định được mùi khét từ máy xay sinh tố phát ra từ đâu và nguyên nhân gì 

  • Xử lý mùi khét của máy xay sinh tố

Trường hợp mùi khét xuất hiện ở lưỡi dao do khô dầu bạn nên tra thêm dầu vào trục quay của lưỡi dao. Còn nếu thấy mùi khét xuất hiện bên trong thân máy thì bạn cần kiểm tra các bộ phận bên trong: 

+ Khi tháo vỏ máy, bạn thấy các bộ phận bám nhiều bụi có thể dùng vòi xịt khí để thổi bụi, làm sạch bộ phận trong máy. 

+ Khi thấy động cơ bị nóng thì bạn cần điều chỉnh lại thói quen sử dụng hàng ngày của mình. Mỗi lần xay chỉ trong khoảng 30 - 1 phút và hạn chế xay liên tục hàng giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất đính kèm trong mỗi sản phẩm khi mua để biết cách sử dụng đúng và hiệu quả nhất, tăng độ bền cho thiết bị 


+ Trong trường hợp động cơ đã bị hỏng không vào điện thì bạn nên mang thiết bị ra cửa hàng sửa chữa để khắc phục hoặc thay mới để đảm bảo hiệu quả sử dụng. 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ những nguyên nhân và cách khắc phục khi máy xay sinh tố có mùi khét. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết