Khi nào nên thay mới lò vi sóng?

Khi nào nên thay mới lò vi sóng?

Lò vi sóng là một trong những phát minh hiệu quả của thế kỷ 20 và được sử dụng thường xuyên trong nhà bếp. Sản phẩm giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, như mọi thiết bị điện khác, lò vi sóng không bền mãi. Theo thời gian, sản phẩm sẽ giảm chất lượng, hao mòn và cần được thay thế. Vậy khi nào thì nên thay thế lò vi sóng mới?

1.

Thời gian cần thiết để thay mới lò vi sóng

Theo các chuyên gia thiết bị gia dụng, bạn nên thay lò vi sóng 10 năm một lần. Nhiều sản phẩm bắt đầu trục trặc, kém chất lượng ở năm thứ 7, 8.

2.

Khi nào nên thay mới lò vi sóng?

Theo các chuyên gia của trang Kitchn, nếu lò vi sóng của bạn có nhiều mùi khó ngửi, thức ăn không được làm nóng, chín đúng cách và tiêu tốn quá nhiều thời gian, đây là những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên thay thế lò vi sóng.


Trong quá trình quay thực phẩm, nếu bạn thấy lò kêu to như tiếng mài, tiếng vo ve hay tiếng lạch cạch thì đây là dấu hiệu lò trục trặc. Nguyên nhân có thể do mâm xoay, cánh quạt...

Nếu lò phát ra khói, tia lửa, mùi khét, đây là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng. Nên lập tức rút phích cắm của lò, đưa đến thợ sửa để tìm ra nguyên nhân. Nếu vấn đề nghiêm trọng, nên thay lò khác. Dưới đây là một số gợi ý.

  • Cửa lò không thể đóng kín

Khi bạn đóng lò, cửa lò phải hoàn toàn kín. Đây là tính năng an toàn quan trọng, được thiết kế để ngăn chặn bức xạ. Nếu cánh cửa lò xuất hiện nứt, mòn hoặc vỡ, điều này là dấu hiệu rõ ràng cho việc thay một lò vi sóng mới.

  • Các nút, phím bấm, xoay không hoạt động

Đây là bộ phận không thể thiếu của lò vi sóng, do đó nếu bạn bấm vào mà các nút, phím... không hoạt động thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thao tác với lò. Nếu việc vệ sinh không giúp cho tình trạng được cải thiện thì điều này có nghĩa các phím, nút đó đã bị liệt theo thời gian, lò cần được thay mới.

3.

Một số mẹo nhỏ để tăng tuổi thọ lò vi sóng

Để tăng tuổi thọ cho lò vi sóng, chăm sóc chúng đúng cách rất cần thiết. Có những mẹo mà bạn có thể áp dụng để giữ gìn lò bền hơn: 

  • Không để nước tràn ra ngoài trong quá trình quay nóng thực phẩm 

  • Không làm lò vi sóng của bạn quá nóng, không bật nguồn lò vi sóng khi không có gì bên trong

  • Vệ sinh lò thường xuyên, dọn sạch các thức ăn dư thừa còn sót lại trong lò, sau đó cho một bát nước có vài lát chanh hoặc cam vào đó, sau đó quay nóng trong vài phút. Cuối cùng, bạn bỏ bát nước ra, lấy khăn khô lau sạch các bộ phận của lò.

  • Không đặt bất cứ thứ gì bằng kim loại vào trong, tránh đóng sầm cửa mỗi lần sử dụng lò vi sóng. 


    Bài viết trên đây đã chia sẻ tới người tiêu dùng thời gian cần thiết để thay mới lò vi sóng cũng như những dấu hiệu cho thấy lò vi ba nhà bạn cần thay mới và một vài mẹo tăng tuổi thọ cho thiết bị. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

    Nguồn: VnExpress và tổng hợp