Khi nào nên thay nồi cơm điện mới? Các dấu hiệu nhận biết

Khi nào nên thay nồi cơm điện mới? Các dấu hiệu nhận biết

Nồi cơm điện là thiết bị phục vụ những bữa cơm thơm ngon cho gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì thiết bị sẽ xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng cơm. Vậy khi nào nên thay nồi cơm điện mới? Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết nên thay nồi cơm điện mới bạn cần quan tâm. Cùng theo dõi nhé!

1.

Lớp chống dính lòng nồi bị bong tróc

Khi nào nên thay nồi cơm điện mới? Khi bạn thấy lớp chống dính ở lòng nồi cơm điện bị bong tróc, trầy xước nhiều, làm cơm bị dính vào nồi dẫn đến bị cháy hay khê, nấu ăn mất ngon, lau chùi khó thì bạn nên cân nhắc việc mua nồi cơm mới.

Đồng thời, lớp chống dính bị xước, nó sẽ làm lộ ra hợp kim nhôm trong lòng nồi cơm điện. Nếu tiếp tục nấu cơm trong tình trạng này, nguyên tố nhôm có thể bị hòa tan.

Lớp chống dính lòng nồi bị bong tróc

Đặc biệt, trong trường hợp nếu bạn dùng nồi cơm điện để nấu các món canh chua cay, sườn xào chua ngọt, nhôm sẽ dễ bị hòa tan hơn. Khi con người hấp thụ quá nhiều nhôm sẽ ảnh hưởng tới xương và thần kinh.

Với những nồi cơm đã dùng lâu được 5 -10 năm thì nên mua các dòng sản phẩm mới vì nấu cơm sẽ ngon và tiết kiệm điện hơn.

2.

Lòng nồi bị biến dạng

Nồi cơm bị va đập dẫn đến tình trạng biến dạng lòng nồi. Lòng nồi khi bị cong vênh sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc đồng đều với mâm nhiệt, từ đó lượng nhiệt cung cấp lên nồi sẽ không đều dẫn tới chỗ sống chỗ nhão. Trong trường hợp bị biến dạng quá nặng thì lòng nồi sẽ không được làm nóng đủ và không chín được cơm.

Lòng nồi bị biến dạng
3.

Nồi cơm điện nhảy nút sớm

Nồi cơm điện bị nhảy nút sớm khiến cơm bị sượng, không chín. Tình trạng này có thể là do nồi đã sử dụng quá lâu khiến độ nhạy của rơ le bị giảm. Rơ le chính là bộ phận giúp nồi cơm điện chuyển từ chế độ “Cook” sang “Warm” đúng lúc.

Nồi cơm điện nhảy nút sớm

>>>Xem thêm: Nguyên nhân nồi cơm điện bị nhảy sớm và cách khắc phục

4.

Cơm nấu bị sống, nhão hay bị cháy nặng

Tình trạng này xảy ra ngoài nguyên nhân lòng nồi bị cong vênh như đã đề cập ở trên thì còn có thể là do bộ phận vi mạch, cảm biến, mâm nhiệt,… bị hỏng.  

Nếu gặp trường hợp này thì bạn nên mang nồi đến kiểm tra tại hãng nếu còn hạn bảo hành hoặc thay nồi mới.

Cơm nấu bị sống, nhão hay bị cháy nặng
5.

Dung tích nồi không đáp ứng được nhu cầu

Khi nào nên thay nồi cơm điện mới thì câu trả lời là khi dung tích nồi không đáp ứng được nhu cầu của gia đình bạn. Ví dụ, nhà bạn có thêm thành viên mà nồi cơm điện cũ dung tích nhỏ, không nấu đủ cho số lượng người trong gia đình thì nên mua nồi cơm mới.

6.

Một số lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện

Một số lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện

- Không cắm nồi cơm điện chung 1 ổ cắm với nhiều thiết bị cùng lúc để tránh bị quá tải, chập cháy.

- Không để nồi cơm điện gần bếp ga vì chúng có thể bị biến dạng do ảnh hưởng nhiệt trong quá trình đun nấu.

- Tuyệt đối không sử dụng thìa kim loại khi xới cơm để tránh làm xước lớp chống dính.

- Nồi cơm điện dùng quá lâu, đáy nồi hay bị cháy, nó không chỉ ảnh hưởng tới mùi vị cơm mà còn không có lợi cho sức khỏe, tốt nhất nên mua cái mới.

Trên đây là bài viết trả lời câu hỏi Khi nào nên thay nồi cơm điện mới và các dấu hiệu nhận biết. Hy vọng rằng, với những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp ích đến bạn. 

Tham khảo một số mẫu nồi cơm điện giá tốt, bán chạy tại MediaMart: