Kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu hiệu quả không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu hiệu quả không phải ai cũng biết

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 06/12/2021 14:57

Nồi chiên không dầu đem đến cho gia đình bạn nhiều món ăn ngon mà không cần mất nhiều thời gian và công sức chế biến. Thế nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ khiến thực phẩm mất đi hương vị thơm ngon, làm nồi nhanh hỏng, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Bài viết dưới đây MediaMart sẽ chia sẻ kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu hiệu quả đến bạn.

1.

Có đủ không gian thông thoáng để đặt nồi

Ảnh minh họa là nồi chiên không dầu Coex được bán chạy tại MediaMart

Kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu đầu tiên đó là bạn cần đặt nồi ở vị trí bằng phẳng, thoáng khí, có đủ không gian để đặt nồi.

Bạn cần đảm bảo rằng có khoảng trống ít nhất 5 inch (khoảng 13cm) ở tất cả các bên xung quanh nồi. Vì nồi chiên không dầu cần có đủ không gian để luồng không khí di chuyển liên tục, tạo nhiệt độ cao xung quanh thực phẩm để có độ giòn toàn diện.

2.

Cần làm nóng nồi trước khi sử dụng

Trước khi chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu bạn cần làm nóng nồi khoảng 3-5 phút trước. Việc làm nóng nồi trước được các nhà sản xuất khuyên làm vì sẽ giúp nhiệt độ nồi luôn ổn định và thức ăn cũng sẽ ngon hơn.

3.

Không để quá nhiều thức ăn vào nồi trong 1 lần

Không chế biến quá nhiều thức ăn trong một lần nếu nồi có kích thước nhỏ

Việc để quá nhiều thức ăn trong 1 lần chế biến sẽ khiến thực phẩm không chín đều vì diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí nóng không đủ. Hơn nữa, việc này còn khiến cho thời gian chế biến thực phẩm lâu hơn.

Nếu lượng thức ăn cần chiên/ rán nhiều thì bạn có thể chia theo từng mẻ nhỏ để đảm bảo thực phẩm được chín đều, hương vị thơm ngon. Hoặc nếu bạn ngại việc chiên nhiều lần thì có thể tìm nồi có kích thước lớn hơn để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của gia đình.

4.

Sử dụng lượng dầu ăn phù hợp

Sử dụng chổi quét để tạo lớp dầu mỏng ở lòng nồi sẽ khiến thức ăn ngon hơn

Có nhiều người nghĩ rằng dùng nồi chiên không dầu thì sẽ loại bỏ hoàn toàn dầu khi chiên/ rán thực phẩm. Thế nhưng việc thêm một lượng dầu vừa phải không những giúp thức ăn ngon hơn mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn nữa đấy.

Bạn có thể dùng chổi quét hoặc bình xịt để tạo một lớp dầu mỏng trên bề mặt của thực phẩm trước khi chiên. Cách làm này sẽ giúp thực phẩm vàng đều, không bị khô và ngon hơn. Lưu ý là không nên cho quá nhiều dầu vì sẽ khiến thực phẩm mất đi độ ngon, gây bứ và lãng phí.

Những thực phẩm mà có chất béo sẵn như thịt ba chỉ, thịt bò xay, thịt gà sẫm màu thì bạn có thể không cần thêm dầu ăn vì có thể tận dụng hàm lượng dầu có sẵn trên chúng.

5.

Nhớ lật thức ăn

Lật thực phẩm có kích thước lớn để giúp thức ăn được chín đều

Kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu để thực phẩm có kích thước lớn được chín đều, thơm ngon là thường xuyên lật trở. Vì nếu bạn chế biến thực phẩm như cả một con cá, một tảng thịt lớn,… mà không lật thì mặt còn lại sẽ không chín hoặc chín không đều.

Lưu ý, khi lật trở thức ăn, bạn nên tạm dừng quá trình nấu hoặc điều chỉnh nồi xuống nhiệt độ thấp trước khi mở nồi ra để đảm bảo an toàn.

6.

Đảo đều thức ăn

Đảo đều thức ăn có kích thước nhỏ để đảm bảo độ giòn

Khi bạn chế biến thực phẩm có kích thước nhỏ như khoai tây, cánh gà và các món tương tự thì bạn cần đảo đều để đảm bảo chúng được chín giòn đều.

7.

Đặt thời gian và nhiệt độ phù hợp

Điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với mỗi loại thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm thì cần có thời gian và nhiệt độ làm chín thực phẩm khác nhau. Do đó, nếu bạn đặt thời gian và nhiệt độ không phù hợp khi chế biến sẽ làm cho thức ăn mất đi hương vị thơm ngon.

Ví dụ, nếu bạn cài đặt nhiệt độ cao, thời gian dài so với món ăn đó cần thì sẽ dẫn đến món đó bị cháy. Còn ngược lại, nếu đặt thời gian ngắn, nhiệt độ thấp so với thực phẩm đó cần thì sẽ khiến món đó không chín.

Do đó, khi nấu bạn nên kiểm tra 1 đến 2 lần để đảm bảo thực phẩm chín đều và căn được nhiệt độ, thời gian chính xác cho lần sau.

8.

Không để thực phẩm quá ướt khi chế biến

Bạn cần lưu ý không chế biến thực phẩm khi còn quá ướt vì món ăn sẽ không có độ giòn sau khi chiên. Để làm khô thực phẩm, bạn cần một chiếc khăn sạch rồi thấm nước xung quanh cho khô trước khi để vào nồi chế biến.

9.

Vệ sinh nồi sạch sẽ sau khi dùng

Vệ sinh nồi sạch sẽ sau khi dùng là điều bạn cần làm để kéo dài tuổi thọ của nồi

Đây là kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu cuối cùng bạn cần lưu ý để việc sử dụng nồi hiệu quả cũng như làm tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Sau khi chế biến xong thức ăn bạn cần vệ sinh nồi sạch sẽ. Việc làm này sẽ giúp thức ăn không bị bám dính lâu, việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thức ăn dính lại trên lòng nồi có thể làm giảm tuổi thọ, nồi sẽ nhanh hỏng hơn. Hơn thế nữa, nó còn không đảm bảo về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra bạn cũng cần làm sạch nồi giữa các lần sử dụng để đảm bảo mùi các món trước không bị dính vào món sau.

Trên đây là kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu mà bạn cần biết để có thể sử dụng nồi hiệu quả, an toàn. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chế biến món ăn từ nồi chiên không dầu.