Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 04/10/2023 16:34
Lò nướng là thiết bị không còn xa lạ trong căn bếp gia đình hiện nay. Tuy nhiên lò nướng có thể gặp tình trạng chênh nhiệt trong quá trình sử dụng. Vậy lò nướng bị chênh nhiệt là gì? Cách khắc phục tình trạng này ra sao? Mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của MediaMart nhé !
Những vấn đề liên quan khi lò nướng bị chênh nhiệt
Lò nướng bị chênh nhiệt là tình trạng nhiệt độ thực tế bên trong lò không khớp hoàn toàn với nhiệt độ đặt trên máy. Do đó mà gây ảnh hưởng tới quá trình nướng bánh. Khi sử dụng mức nhiệt và thời gian nướng bánh không phù hợp, bánh sẽ gặp phải một trong những biểu hiện sau đây:
Nhiệt độ quá thấp: khi này mặt bánh sẽ có màu vàng nhạt, cốt bánh không mềm xốp và bị khô cứng. Bên trong bánh vẫn còn ẩm, đặc và dẻo
Nướng không đủ thời gian: Bánh vẫn nở bình thường, vỏ ngoài bánh có màu vàng đẹp nhưng khi lấy bánh ra ngoài sẽ bị ẩm bên trong và xẹp lại
Nhiệt độ thấp và nướng không đủ thời gian: Khi này bánh sẽ vẫn nở bình thường, khi lấy bánh ra ngoài bị xếp và màu vỏ bánh không vàng đẹp cũng như còn mùi tanh của trứng
Nhiệt độ cao và nướng không đủ thời gian: Khi này mặt bánh có dấu hiệu nứt, hơi cháy, bề mặt có vẻ khô nhưng bánh nhanh xẹp bởi cốt bánh bên trong vẫn bị ẩm
Nhiệt trong lò quá cao hoặc lửa trên quá cao: bánh nở nhanh nhưng cấu trúc bánh không ổn định nên dễ xẹp sau khi lấy ra khỏi lò
2.
Cách khắc phục lò nướng bị chênh nhiệt
2.1. Sử dụng nhiệt kế lò
Một trong những cách hiệu quả để hạn chế tình trạng lò nướng bị chênh nhiệt cũng như nhận biết nhiệt độ thực tế trong lò chính là sử dụng nhiệt kế lò. Người dùng cần đo và ghi nhận nhiệt độ trong suốt quá trình nướng để xác định mức độ biến đổi nhiệt và sự ổn định của lò nướng
Khi thanh nhiệt trên cao hơn thanh nhiệt dưới và ngược lại, bạn có thể thay đổi vị trí của khay nướng bánh
Khi nhiệt độ trong lò chênh lệch với nhiệt điều chỉnh bên ngoài: bạn cần điều chỉnh cách nướng phù hợp và điều chỉnh nút điều khiển bên ngoài để đạt nhiệt độ mong muốn
Nhiệt độ trong lò không đều: sau khi nướng ⅓ hoặc ⅔ thời gian, bạn nên quay khay nướng để bánh chín đều hơn. Đồng thời quan sát mặt bánh, nếu bánh ngả vàng thì có thể dùng giấy bạc để che phủ mặt bánh ở ví trí nóng hơn để tránh khiến bánh quá chín hoặc bị cháy
2.2. Thay đổi vị trí khay nướng
Trường hợp lò nướng bị chênh nhiệt, người dùng cũng cần quan sát tốc độ nở hoặc độ chín của bánh. Khi thấy bánh không chín đều, bạn cần canh thời gian để thay đổi vị trí khay nướng. Di chuyển phần chưa chín đến nơi có vị trí nhiệt độ cao hơn. Lưu ý là cần thao tác nhanh chóng để giảm thiểu thời gian mở lò, gây giảm nhiệt bên trong
2.3. Chọn kích thước lò nướng và khuôn bánh phù hợp
Hiện tượng lò nướng bị chênh lệch nhiệt độ gây ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình nướng thực phẩm. Vì vậy, bạn nên chọn những khuôn bánh tròn 20cm có độ cao 8cm được sử dụng trong lò nướng nhỏ, mặt và đáy khuôn sẽ gần thanh nhiệt hơn và giúp bánh chín vàng nhanh hơn.
2.4. Lựa chọn màu sắc khuôn
Màu sắc của khuôn cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình truyền nhiệt và chênh lệch nhiệt độ khi nướng. Với những khuôn bánh màu sẫm sẽ giúp hấp thụ và truyền nhiệt nhanh hơn so với khuôn sáng màu. Và sự chênh lệch nhiệt độ giữa khuôn bánh sẫm màu và sáng màu có thể lên tới 10 độ C. Do đó, bạn cũng cần chú ý sử dụng cùng một màu sắc khuôn để quá trình truyền nhiệt diễn ra đồng đều và đảm bảo bánh nướng chín như mong muốn.
Trên đây là một số mẹo giúp khắc phục tình trạng lò nướng bị chênh nhiệt mà MediaMart vừa chia sẻ tới bạn. Hãy lưu và áp dụng ngay nhé ! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !