Lò vi sóng bị đứt cầu chì: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lò vi sóng bị đứt cầu chì: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lò vi sóng đã trở thành thiết bị gia dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Trong quá trình sử dụng một số người đã gặp phải tình trạng lò vi sóng vận hành bình thường, đĩa lò vi sóng vẫn quay nhưng thực phẩm bên trong không được làm nóng. Đây chính là dấu hiệu lò vi sóng bị đứt cầu chì. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân và cách khắc phục.

1.

Do quạt gió gặp trục trặc

Chức năng của bộ phận quạt gió là làm mát, tản nhiệt những linh kiện bên trong của lò vi sóng. Khi quạt gió gặp sự cố sẽ khiến quá trình làm mát gặp khó khăn khiến nhiệt độ cầu chì tăng cao. Tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến cầu chì bị cháy, nổ gây nên tình trạng lò vi sóng vẫn hoạt động mà thức ăn không vẫn không chín.

Quạt gió gặp trục trặc có thể do một số nguyên nhân như:

+ Quạt bị mắc kẹt vật thể lạ bên trong.

+ Quạt gió lâu ngày không vệ sinh dẫn đến dầu mỡ, bụi bẩn tích tụ bên trong dẫn đến luồng không khí khiến hiệu suất làm mát bị giảm.

+ Đặt lò vi sóng ở nơi quá kín dẫn đến quá trình tản nhiệt khó khăn do không có không gian thoát nhiệt.

Do quạt gió gặp trục trặc

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra kĩ xem quạt có bị kẹt vật thể nào bên trong không, nếu có hãy gỡ chúng ra.

Thường xuyên vệ sinh để loại bỏ cặn bẩn, dầu mỡ tích tụ bên trong lò.

Đặt lò nơi thoáng đãng để tạo không gian thoát nhiệt tốt cho lò.

2.

Do hỏng biến thế cao cáp, tụ điện cao áp hoặc diode bị ngăn mạch, hỏng

Tụ điện cao áp cùng diode cao áp và biến thể cao áp có khả năng tạo ra nguồn điện nhằm phát sóng điện từ. Nhờ đó, lò vi sóng mới có thể hoạt động ổn định. Nếu một trong ba bị ngắn mạch hoặc hư hỏng sẽ gây nên tình trạng lò vi sóng bị đứt cầu chì.

Do hỏng biến thế cao cáp, tụ điện cao áp hoặc diode bị ngăn mạch, hỏng

Cách khắc phục: Do tụ điện lò vi sóng có thể tích điện đến 2000V rất nguy hiểm cho con người kể cả khi đã rút phích cắm điện. Vì vậy hãy liên hệ đến các thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ, khắc phục sự cố hiệu quả.

3.

Do kẹt mảnh kim loại bên trong hoặc lỏng lẻo ốc

Sau một thời gian dùng ốc bên trong lò vi sóng có thể bị lỏng hoặc bị kẹt các mảnh kim loại bên trong dẫn đến hiện tượng rò rỉ điện gây nên tình trạng lò vi sóng bị đứt cầu chì.

Do kẹt mảnh kim loại bên trong hoặc lỏng lẻo ốc

Cách khắc phục: Trước hết hãy kiểm tra bên trong lò vi sóng. Nếu có phần ốc bị lỏng hãy vặn chặt chúng hoặc nếu bị kẹt mảnh kim loại thì hãy bỏ chúng.

4.

Do khóa cửa tự động bị hư hỏng

Khóa liên động cửa lò chính là hệ thống được tạo thành do nhiều công tắc ấn nhẹ liên động. Thiết bị này có công dụng ngăn ngừa tình trạng rò rỉ sóng vi ba ra ngoài môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Khi công tắc ngắt/ đóng cửa lò vi sóng bị hỏng sẽ dẫn đến hiện tượng đứt cầu chì.

Do khóa cửa tự động bị hư hỏng

Cách khắc phục: Khóa cửa tự động có các chi tiết phức tạp dẫn đến yêu cầu người sửa chữa phải có chuyên môn cao. Hãy liên hệ đến các thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ khắc phục lỗi này nhé.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi lò vi sóng bị đứt cầu chì mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu lò vi sóng đang bán tại MediaMart