Lò vi sóng có tốn điện không?

Lò vi sóng có tốn điện không?

Bạn dự định mua lò vi sóng để hỗ trợ việc nấu ăn tiện lợi, nhanh chóng hơn nhưng băn khoăn không biết lò vi sóng có tốn điện không? Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ có lời giải đáp chi tiết cho bạn.

1.

Lò vi sóng có tốn điện không?

Công suất của lò vi sóng

Để trả lời câu hỏi lò vi sóng có tốn điện không thì bạn cần phải biết công suất của lò vi sóng. Lò vi sóng có công suất bao nhiêu thì bạn có thể xem ở phần nhãn dán trên lò vi sóng hoặc xem trong sách hướng dẫn sử dụng. Hiện nay, công suất của lò vi sóng thường dao động ở mức 600W đến 2200W.

Theo đó, các loại lò vi sóng có công suất trung bình từ 600W – 1100W thường có mức giá rẻ, tầm trung, dung tích khoảng 20 – 25 lít. Còn với lò vi sóng có công suất cao từ 1100W – 2200W thuộc phân khúc cao cấp, dung tích khoang lò lớn từ 25 lít trở lên.


Lò vi sóng có tốn điện không?

Có thể thấy, lò vi sóng có công suất khá cao, trung bình khoảng 1000W; thời gian để lò vi sóng hâm nóng hay rã đông thức ăn trung bình là khoảng 2 phút. Do đó, lượng điện năng mà lò vi sóng tiêu thụ sẽ là khoảng: 1000W x 2/60 = 33,33W. Công suất tiêu thụ này tương đương với việc bạn bật quạt điện liên tục trong vòng 1 giờ.

Còn nếu bạn dùng lò vi sóng để nấu món ăn trong khoảng thời gian 20 phút thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ là: 1000 x 20/60 = 333,33W.

Tính theo giá điện khoảng 2500 đồng/số thì khi bạn hâm nóng, rã đông thức ăn thì sẽ tốn khoảng 0,033 kW (0,033 x 2500) = 82 đồng. Tương tự, số tiền bạn phải chi trả để nấu một bữa ăn bằng lò vi sóng sẽ là 820 đồng.


Vậy lò vi sóng có tốn điện không? Vì có công suất cao nên lò vi sóng tương đối tốn điện. Tuy nhiên, thời gian bạn dùng lò để hâm nóng hoặc giã đông chỉ trong khoảng 2 – 3 phút nên lượng điện năng tiêu thụ sẽ không đáng kể.   

2.

Cách sử dụng lò vi sóng tiết kiệm điện

Sử dụng lò vi sóng có công suất phù hợp với nhu cầu

Công suất càng lớn đồng nghĩa với lượng điện năng tiêu thụ càng nhiều. Do đó, khi chọn mua lò vi sóng bạn cần phải chọn chiếc lò có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Nếu gia đình bạn đông người và thường xuyên chế biến nhiều món ăn bằng lò vi sóng thì nên chọn lò có công suất lớn để có thể đáp ứng nhu cầu. Còn với gia đình ít thành viên, chỉ sử dụng lò để hâm nóng hay rã đông thực phẩm thì có thể lựa chọn lò vi sóng có công suất từ 600W – 1000W là đủ.


Hâm nóng hoặc rã đông thực phẩm đúng cách

Khi hâm nóng hoặc rã đông thực phẩm, lò vi sóng thông báo quá trình kết thúc thì bạn cũng không nên lấy thực phẩm ra ngay mà hãy để trong lò thêm khoảng 2 – 3 phút để nhiệt lượng lan tỏa đều ra khắp thực phẩm. Từ đó, làm giảm thời gian nấu ăn, tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ.


Cách sắp xếp thực phẩm

Lò vi sóng làm chín thức ăn dựa theo sóng điện từ, tuy nhiên, nguồn sóng này phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều, chỗ lại nóng ít. Đặc biệt, những thức ăn được đặt ở giữa lò thì sẽ lâu chín hơn xung quanh.

Do đó, bạn cần xếp thực phẩm theo vòng tròn khi cho vào lò vi sóng để nhiệt độ có thể phân tán ra đều, giúp thức ăn được chín đều,  hơn nữa còn tiết kiệm được một lượng điện năng đáng kể.

Hạn chế mở cửa lò liên tục

Việc mở cửa lò liên tục hoặc không đóng chặt lò sẽ khiến luồng khí nóng tỏa ra ngoài, khiến lò vi sóng phải gia tăng công suất và hoạt động liên tục gây lãng phí điện năng.

Hơn nữa, cửa lò không đóng kín sẽ khiến sóng viba phát tán ra bên ngoài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

Rút nguồn điện sau khi sử dụng

Sau khi dùng xong lò vi sóng, bạn cần rút luôn phích cắm điện ra. Vì lò luôn hoạt động ở trạng thái chờ, không có nút tắt nguồn điện, cho nên việc cắm điện khi không sử dụng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và tiêu hao điện năng.


Lên đời lò vi sóng

Lò vi sóng cũ có thể khiến cho quá trình làm nóng lâu hơn, gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Do đó, nếu sản phẩm nhà bạn quá cũ thì bạn có thể lên đời chiếc lò vi sóng mới đến từ các thương hiệu uy tín như Roler, Samsung, Panasonic,… để sử dụng an toàn và tiết kiệm điện.

Trên đây là bài viết lò vi sóng có tốn điện không cũng như chỉ ra những cách sử dụng lò vi sóng tiết kiệm điện. Hy vọng những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mua sắm phù hợp.

Tham khảo một số mẫu lò vi sóng đang bán chạy tại MediaMart: